Thủ khoa đại học lãnh 10 năm tù vì cướp ngân hàng quyết tâm làm lại từ đầu

Sự kiện: Giáo dục

Xuất phát điểm có phần thua kém này khiến chàng trai bị không ít người miệt thị, điều này đã đưa anh dần sa vào con đường xấu.

13 năm trước, người dân Trung Quốc từng bị một phen sững sờ vì một vụ cướp xảy ra mà thủ phạm là một sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh đầy danh giá.

Lý Liên Kiệt sinh ra trong một gia đình nghèo ở Giang Tây, Trung Quốc. Bố mẹ anh rất vất vả để làm mọi việc, thậm chí bán hết mọi thứ tài sản quý giá trong nhà để anh được đi học. Bằng sự nỗ lực của bản thân, anh đã trở thành thủ khoa và trúng tuyển vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh.

Thủ khoa đại học lãnh 10 năm tù vì cướp ngân hàng quyết tâm làm lại từ đầu - 1

Bằng sự nỗ lực của bản thân, anh đã trở thành thủ khoa và trúng tuyển vào trường Đại học có tiếng.

Thời điểm đó việc một đứa trẻ thôn quê được học đại học ở Bắc Kinh là một niềm vinh dự to lớn. Tuy nhiên, chính từ xuất phát điểm có phần thua kém này khiến anh bị không ít người lời ra tiếng vào và miệt thị. Điều này đã đưa anh dần sa vào con đường xấu.

Gia cảnh nghèo khó khiến anh bị áp lực vì vừa phải đi học vừa đi làm, lại còn phải đối mặt với ánh mắt dè bỉu của bạn cùng lớp. Anh bắt đầu trốn học, chơi game để giải tỏa căng thẳng, ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Giảng viên cũng dần bất lựu vì chàng sinh viên này.

Mọi thứ dồn nén khiến Lý Liên Kiệt có một quyết định táo bạo. Anh để lại một bức thư tuyệt mệnh, che kín mặt, chuẩn bị một con dao gọt hoa quả và đi bộ đến ngân hàng Trung Quốc, nằm gần thư viện của trường. Anh bước vào và đe dọa nhân viên, yêu cầu họ đưa 100.000 NDT (hơn 350 triệu đồng theo tỷ giá hiện nay).

Trong lá thư tuyệt mệnh, Lý Liên Kiệt cho biết mình đã chi tiêu số tiền lớn, mọi thứ trong nhà cha mẹ anh đã bán cả để anh có tiền sinh hoạt và học đại học nhưng anh không thể đáp ứng kỳ vọng của gia đình. Anh muốn cướp ngân hàng rồi trả lại số tiền này cho cha mẹ.

Thủ khoa đại học lãnh 10 năm tù vì cướp ngân hàng quyết tâm làm lại từ đầu - 2

Mọi thứ dồn nén khiến Lý Liên Kiệt có một quyết định cướp ngân hàng.

Giám định tâm thần của cảnh sát cho thấy anh bị trầm cảm nặng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tự kỷ, ngoài ra anh còn mắc chứng nói lắp nghiêm trọng. Cuối cùng, Lý Liên Kiệt nhận bản án 10 năm tù. Ngoài ra hơn 2000 người dân địa phương cũng đã ký tên xin giảm án cho chàng thanh niên nông nổi. Bố mẹ Lý Liên Kiệt cũng ở bên cạnh và động viên anh mạnh mẽ chấp nhận đền tội và làm lại cuộc đời.

Nhờ nỗ lực của mình, Lý Liên Kiệt được giảm 2 năm 8 tháng tù và được ân xá ra từ trước hạn tới 2 năm. Năm 2016, anh quyết định thi đại học lần 2. Lần này, anh đậu vào Đại học Giao thông Tây An với số điểm 600, một điểm số khá ấn tượng. Giờ đây, Lý Liên Kiệt đã không còn bất mãn với cuộc sống như trước kia, thay vào đó là dũng cảm "cải tử hoàn lương" để sửa chữa sai lầm.

Thủ khoa đại học lãnh 10 năm tù vì cướp ngân hàng quyết tâm làm lại từ đầu - 3

Lý Liên Kiệt quyết tâm làm lại cuộc đời.

Nhà hiền triết Plato từng nói: "Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời là dễ dàng từ bỏ những gì không nên từ bỏ và cố chấp những gì không nên cố chấp". Có sai thì sửa, vấp ngã thì đứng lên, chỉ cần kiên định thì ta có thể làm được điều không tưởng.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/thu-khoa-dai-hoc-lanh-10-nam-tu-vi-cuop-ngan-hang-quyet-tam-lam-...

Chàng trai đậu ĐH với số điểm rất cao nhưng bị trường từ chối vì bố mẹ phạm sai lầm này

Hà Xuyên Dương đã chứng minh với mọi người thấy rằng, mình là người có năng lực thực sự, dám dũng cảm đứng dậy sau biến cố.

Chia sẻ
Theo Linh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung