Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ?

Chủ Nhật, ngày 21/06/2020 01:00 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào anh chị lớn chăm sóc em nhỏ cũng là tốt, trong một số trường hợp còn có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Sự kiện: Dạy con

Khi đứa con đầu lòng đủ cứng cáp, hầu hết cha mẹ nghĩ rằng mình đã có thể thở phào khi từ bây giờ đã nhờ vả được rồi. Họ mặc định rằng đã là anh chị thì cần phải biết cách chăm sóc em nhỏ để cha mẹ có chút thời gian rảnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, quan điểm này có nhiều tác hại mà cha mẹ không ngờ tới được.

Cha mẹ đặt quá nhiều trách nhiệm lên trẻ

Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ? - 1

Cha mẹ đừng chủ quan khi để trẻ lớn trông em hàng giờ trong khi đang nấu ăn. Thường thì trẻ lớn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem nhiệm vụ trông em như một lẽ hiển nhiên. Thế nhưng, cha mẹ cũng không nên lạm dụng điều này đến mức khiến chúng cảm thấy bản thân như đóng một vai trò tương đương với cha mẹ.

Bạn cũng đừng quên rằng chúng vẫn còn là trẻ con và chưa sẵn sàng để gánh vác toàn bộ trách nhiệm. Chúng không thể xử lý một số tình huống xảy ra, nếu chẳng may có tai nạn thì chúng sẽ luôn cảm thấy tội lỗi.

Trẻ không phải là chuyên gia

Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ? - 2

Những đứa trẻ lớn có thể đỡ đần cho cha mẹ rất nhiều việc, nhưng trong trường hợp này cha mẹ không nên mong đợi quá nhiều ở trẻ. Bản thân chúng vẫn còn là một đứa trẻ nên sẽ không thể thay tã, đút ăn hoặc phản ứng với những cơn quậy phá của những đứa trẻ mới chập chững biết đi.

Mặc dù có sự giúp đỡ của trẻ lớn gần như không thể tránh khỏi trong các gia đình, cha mẹ nên đảm bảo rằng các nhiệm vụ mà chúng làm phải phù hợp với độ tuổi.

Trẻ hy sinh tuổi thơ của chính mình

Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ? - 3

Khi chưa có em, sau khi làm bài tập xong thì trẻ có thể đi chơi cùng với bạn bè, hoặc làm bất kỳ điều gì chúng muốn. Thế nhưng bây giờ, chúng phải gạt bỏ những thú vui này sang một bên để trông em.

Điều quan trọng đối với một đứa trẻ là tuổi thơ. Nếu tuổi thơ của chúng bây giờ suốt ngày quanh quẩn giúp bố mẹ chăm em, chúng sẽ chẳng còn niềm vui nào nữa cả.

Mối quan hệ với cha mẹ trở nên tồi tệ

Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ? - 4

Việc ép trẻ lớn chăm em thường xuyên có thể khiến chúng cảm thấy bực bội. Kết quả sau một thời gian sẽ khiến chúng bắt đầu có cảm giác tiêu cực lên em của mình. Khi trẻ lớn và trẻ nhỏ tranh cãi hoặc đánh nhau, dù lỗi là ai đi chăng nữa thì cha mẹ luôn bắt trẻ lớn phải nhường nhịn em, điều này khiến chúng cảm thấy khó chịu và bất công, dần dần cảm thấy ghét cha mẹ mình hơn.

Chăm sóc em không phải là công việc của trẻ

Tại sao không nên để anh chị lớn chăm sóc em nhỏ? - 5

Cha mẹ thường mong những đứa con lớn của mình sẽ trông em hộ và tin rằng đó là việc cần phải làm. Nhưng hầu hết mọi đứa trẻ đều không thích việc này. Chúng cảm thấy người trông trẻ còn được trả tiền, còn chúng thì không, điều này thật bất công.

Nếu thỉnh thoảng cha mẹ nhờ trẻ giữ em hộ thì không sao, nhưng nhờ vả quá thường xuyên khiến chúng không còn thời gian riêng, hãy nên bù đắp hoặc trả công một cách công bằng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tai-sao-khong-nen-de-anh-chi-lon-cham-soc-em-nho-d469470.html

Tại sao cha mẹ nên ôm con thường xuyên?

Một cái ôm giữa cha mẹ và con cái sẽ mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe lẫn tinh thần.

Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung