Rút lại yêu cầu có 'sổ đỏ' mới được vào lớp 1

Chiều 23/7, đại diện Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu thừa nhận việc yêu cầu có “sổ đỏ” mới cho học sinh nhập học lớp 1 tại địa bàn là để tránh tình trạng chạy trường quá tải, nhưng cách làm này đúng là “cứng nhắc”.

Tiền Phong ngày 20/7 có bài “Lọc học sinh lớp 1 bằng sổ đỏ’’ đề cập tới việc tại phường 9 TP Vũng Tàu các em nhỏ (343 em) tới độ tuổi phổ cập giáo dục muốn vào học lớp 1 tại hai trường tiểu học Trưng Vương và Quang Trung đóng trên địa bàn của phường này ngoài đơn xin dự tuyển vào lớp 1, bản sao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, tiêm chủng phải có thêm sổ đỏ khiến nhiều phụ huynh khóc dở mếu dở.

Chiều 22/7 Ban thường vụ Đảng ủy mở rộng UBND phường 9, TP Vũng Tàu họp, thống nhất cho rằng việc tuyển sinh trẻ vào lớp 1 quy định, bố mẹ phải có giấy tờ nhà ở của UBND TP Vũng Tàu là không hợp lý.

Rút lại yêu cầu có 'sổ đỏ' mới được vào lớp 1 - 1

Trước đó hoc sinh muốn vào lớp 1 ở phường 9 phải có 'sổ đỏ'

Tiếp PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, Vũng Tàu tiếp tục phải phân tuyến tuyển sinh nhằm đảm bảo 6.000 em nhỏ tới độ tuổi vào lớp 1 đều có chỗ học bằng việc tăng sĩ số lớp từ 35-40 học sinh / lớp và rút bớt các lớp bán trú để có chỗ cho học sinh. Bà Ngân nói, đã chỉ đạo phòng giáo dục và các trường không yêu cầu học sinh có hộ khẩu thường trú và nhà ở (sổ đỏ) tại nơi cứ trú mới mà thay bằng quy định các em học sinh ở thực tế tại nơi có hộ khẩu cư trú.

Sáng 23/7, UBND phường 7 TP Vũng Tàu đã kiến nghị UBNDTP Vũng Tàu và Phòng Giáo dục TP Vũng Tàu về việc phân tuyến tuyển sinh đợt 3. Theo đó, UBND phường 9, TP Vũng tàu đề nghị Phòng giáo dục TP Vũng Tàu chỉ đạo Ban giám hiệu trường tiểu học Quang Trung tuyển sinh 35 em đã có danh sách và phiếu nhập học vào trường Quang Trung đợt 2.

Phó chủ tịch UBND phường 9 cho biết thêm, 35 em này có phiếu báo nhập học trong hai ngày 19 và 20/7 đã tới trường tiểu học Quang Trung làm thủ tục nhập học, nhưng cha mẹ không trình được sổ đỏ nên không đủ điều kiện nhập học.

Ngoài ra phường này còn kiến nghị hai trường Trưng Vương và Quang Trung nhận 23 em, trong đó 3 em có hộ khẩu thường trú vào trường Trưng Vương và 17 em vào trường Quang Trung.

Chiều 23/7, tiếp xúc với PV Tiền Phong, ông Võ Văn Lương, trưởng phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu cho biết, quy định học sinh phải có hộ khẩu thường trú và nhà ở tại nơi cư trú, trường tiểu học Trưng Vương và tiểu học Quang Trung yêu cầu phụ huynh mang theo “sổ đỏ” là để phụ huynh chứng minh nhà ở thực của mình tại phường 9. Tuy nhiên, cách làm này là quá cứng nhắc, gây ra phiền hà cho phụ huynh.

Phòng GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường thực hiện việc xác minh nhà ở thực của những trường hợp vướng mắc (không chứng minh được nhà ở tại phường 9) trên cơ sở xác minh của UBND phường 9.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Hùng (Tiền phong)
Báo lỗi nội dung