“Lọc” học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ?

Thứ Bảy, ngày 20/07/2013 08:44 AM (GMT+7)

Các em nhỏ cư trú tại phường 9 TP Vũng Tàu muốn vào học lớp 1 tại hai trường Tiểu học Trưng Vương và Quang Trung đóng trên địa bàn của phường này, ngoài đơn xin dự tuyển vào lớp 1, bản sao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, tiêm chủng… phải có thêm sổ đỏ.

Bị từ chối nhập học vì không có sổ đỏ

Theo bà Lê Thị Hiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 9 (TP Vũng Tàu), phường 9 có 5 khu phố với 343 em xin vào lớp 1 năm học 2013-2014. Theo chỉ tiêu, chỉ có 50 em được học trường Trưng Vương và 150 em vào học trường Quang Trung. Vì vậy, muốn được vào học, ngoài giấy khai sinh, hộ khẩu, các giấy tờ ưu tiên, điều kiện tiên quyết được in đậm là phụ huynh phải có giấy tờ nhà đất. Đáp ứng các thủ tục trên, UBND phường cùng với các tổ dân phố khẩn trương rà soát có 222/343 học sinh có sổ đỏ đủ điều kiện nhập học đợt 1.

Tới chiều ngày 18/7, có thêm 72 em học sinh ở phường 9, TP Vũng Tàu có danh sách nhập học ở hai trường Trưng Vương và Quang Trung. Theo lãnh đạo UBND phường 9, vẫn còn 47 em học sinh không có sổ đỏ hoặc mới về cư trú tại phường thuộc diện “dôi dư’’, dự kiến được đưa về trường Thắng Nhì thuộc phường Thắng Nhì (TP Vũng Tàu) xa khoảng 2-3km để học lớp 1.

“Lọc” học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ? - 1

Phụ huynh Đinh Văn Châu, trưng ra một đống giấy tờ nhưng chủ quyền sổ đỏ lại là của anh trai nên không đủ điều kiện cho con nhập học. Ảnh: Phạm Hùng

Sáng ngày 19/7, phụ huynh của 72 em học sinh đã lục tục kéo tới 2 trường Trưng Vương và Quang Trung, tuy nhiên nhiều phụ huynh đã “khóc dở mếu dở’’ bởi vẫn không trình được sổ đỏ lại phải quay về. Theo phiếu báo tuyển sinh, phụ huynh phường 9 làm thủ tục nhập học cho các em nhỏ tại hai trường trên trong hai ngày 19 và 20/7. Trường Quang Trung phát ra 85 phiếu báo, nhưng tới buổi chiều 19/7 mới có 15 trường hợp làm xong thủ tục nhập học.

Anh Đinh Văn Châu, SN 1970, trú ở 41 I1 đường 30/4 phường 9, công tác tại Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển (PVD Offshore) là phụ huynh của em Đinh Việt Hà, SN 2007 có phiếu báo nhập học vào trường tiểu học Quang Trung nhưng bị trường này từ chối vì không đủ điều kiện nhập học cho con bởi chủ quyền sổ đỏ mang tên anh trai. Anh Châu lôi ra một đống giấy tờ chứng minh cư trú ở phường 9 lâu năm và anh trai cho ở nhờ nhà, nhưng nguyên tắc vẫn là nguyên tắc, con anh không đủ điều kiện nhập học.

“Lọc” học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ? - 2

Phụ huynh phường 9 đang làm thủ tục cho nhập học tại trường Quang Trung

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Công an phường 9 cho biết người dân có quyền cư trú theo luật. Chỉ cần người có nhà viết giấy cam kết cho ở nhờ, công an sẽ cho họ chuyển hộ khẩu về đó, việc yêu cầu có giấy tờ nhà kèm hộ khẩu là không hợp lý.

Trường hợp của anh Nguyễn Hoài Nam, SN 1970, trú E1, Lương Thế Vinh, phường 9, phụ huynh của em Nguyễn Hoài Việt Anh, SN 2007 lại khác. Do khu phố lên danh sách sót nên con anh Nam không có tên trong danh sách nhập học đợt 1 mà được bổ sung đợt 2. Ngặt một nỗi sổ đỏ của anh nằm trong ngân hàng không lấy ra được, nên anh phải đấu tranh khá “quyết liệt’’, cuối cùng trường Quang Trung cũng “linh động’’ cho con anh đủ điều kiện nhập học.

Dùng sổ đỏ để... “lọc” học sinh

“Lọc” học sinh lớp 1 bằng… sổ đỏ? - 3

Giấy báo nhập học

Cô Trịnh Thị Sơn Hải, giáo viên tuyển sinh cho biết, các cô làm việc theo chỉ đạo từ cấp trên, phụ huynh nhập học cho con phải đủ thủ tục, trong đó đặc biệt là phải có sổ đỏ, giấy tờ nhà đất. Hiệu phó trường Quang Trung- cô Nguyễn Thị Hồng Vân thừa nhận: Phụ huynh lo lắng bức xúc là có lý do. Trường tuyển sinh theo chỉ đạo phân tuyến, chỉ tiêu thì ít mà số học sinh ở phường 9 dự tuyển quá lớn, nên trên chỉ đạo phải áp dụng các biện pháp “lọc’’. Các em không đủ điều kiện trường sẽ lập danh sách báo Phòng Giáo dục của TP Vũng Tàu, phòng sẽ bố trí cho các em này về trường khác còn chỉ tiêu.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường Trưng Vương cho biết, trường thực hiện chủ trương tuyển sinh từ Ban Tuyển sinh (Phòng Giáo dục và UBND TP Vũng Tàu), các trường hợp ở phường 9 có hộ khẩu, nhưng không có chủ quyền nhà là không đủ điều kiện.

Được biết UBND TP Vũng Tàu có hẳn một văn bản (do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bạch Ngân ký quy định đối với phường 9, tuyển sinh vào tiểu học Quang Trung và Trưng Vương, gia đình học sinh phải có hộ khẩu thường trú và nhà ở tại nơi cư trú.

Chiều 19/7, phóng viên Tiền Phong đã tiếp xúc với ông Võ Văn Lương, Trưởng Phòng Giáo dục TP Vũng Tàu. Ông Lương cho biết, lợi dụng tính “mở” của Luật Cư trú nhiều phụ huynh có sổ hộ khẩu KT3 khá dễ dàng, cộng với việc chính quyền phường quản lý lỏng lẻo khiến số học sinh dự tuyển vào lớp 1 ở phường 9 quá lớn, đẩy khó khăn cho ngành giáo dục. Trong khi đó, có nhiều trường tiểu học khác dư chỉ tiêu tuyển sinh. Việc quy định có giấy tờ nhà đất là giải pháp “lọc’’, các em thực sự là cư dân của phường 9 sẽ đủ điều kiện nhập học.

Theo Phạm Hùng (Tiền phong)