Nước nào có học phí cao “choáng váng” nhất thế giới?

Sự kiện: Du học Giáo dục

Một phân tích mới đây cho thấy, học phí tại Anh hiện nay đang ở mức cao nhất trên thế giới, gấp tới hơn 25 lần so với Pháp.

Nước nào có học phí cao “choáng váng” nhất thế giới? - 1

Quyết định của Chính phủ Anh về việc tăng học phí lên gấp ba lần đã vấp phải những phản đối dữ dội từ các sinh viên.

Theo thống kê của Student Loan Calculator - một tổ chức hỗ trợ tài chính cho sinh viên, chi phí trung bình hằng năm ở Anh là 9.188 bảng Anh, cao hơn đáng kể so với chi phí giáo dục đại học ở Mỹ, nơi mà sinh viên chi trung bình 9.410 USD mỗi năm (tương đương 7.518 bảng Anh).

Trong khi đó, tại Pháp, lệ phí mỗi năm chỉ tương đương 346 bảng Anh. Các trường đại học ở Bỉ, Đức, Ý và Áo cũng tính phí dưới 1000 bảng Anh. Một số quốc gia, bao gồm cả Scotland và Scandinavia, thậm chí còn không tính bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, bất chấp khoản phí cao ngất ngưởng, Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn du học sinh quốc tế bởi quốc gia này có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới hơn so với các nước Châu Âu khác.

Theo Bảng xếp hạng đại học danh giá Times Higher Education, Đại học Oxford, Đại học Cambridge và Đại học Imperial College London đều giữ những vị trí đầu trong top 10 trường “có giá” nhất thế giới. Ngoài Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich, những trường còn lại đều ở Mỹ. Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha không có trường đại học trong top 50 trường hàng đầu.

Mức học phí được Chính phủ đưa ra vào năm 1998 và ban đầu dựa trên tình hình tài chính của sinh viên. Khoản tiền đã tăng đến 3.000 bảng Anh vào năm 2004 và sau đó gấp 3 lần, lên tới 9000 bảng, bởi Chính phủ liên minh Dân chủ Tự do bảo thủ nhấn mạnh rằng các trường đại học tốt nhất được phép thu học phí cao nhất. Và cho tới năm ngoái, Chính phủ 1 lần nữa công bố chi phí cho các trường đại học sẽ tiếp tục tăng lên, tới 9.250 bảng.

Sorana Vieru, Phó Giám đốc Giáo dục Đại học tại Liên đoàn Sinh viên Quốc gia (NUS) nói:  "Hệ thống học phí hiện tại ở Anh khiến cho giáo dục đại học không thể tiếp cận được với nhiều người. Các khoản học bổng ở Anh sẽ tăng lên trong vài năm tới, nhưng điều đáng lo ngại là chính phủ đang đề nghị tính phí nhiều hơn cho các trường đại học tốt nhất. Điều này có nghĩa là không chỉ các thế hệ sinh viên tương lai sẽ tốt nghiệp với số nợ khổng lồ mà gia đình của họ cũng có khả năng sẽ phải hỗ trợ và vay nợ thêm nếu họ muốn con em mình tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu”.

Một phát ngôn viên Bộ Giáo dục Anh cho biết: "Chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có cơ hội hưởng lợi từ một nền giáo dục đại học hoàn hảo. Những cải cách của chúng tôi sẽ thúc đẩy tiêu chuẩn giảng dạy tại các trường. Một ngôi trường sẽ không được tăng học phí trừ khi đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng”.

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung