Lộ diện thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội được nâng tới gần 15 điểm

Thứ Tư, ngày 17/04/2019 11:00 AM (GMT+7)

Đó là thí sinh T.P.T (quê ở Hòa Bình), là Thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ Văn và cũng là Thủ khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, sau khi nhận được danh sách thí sinh được sửa điểm tại Hoà Bình, trường đã rà soát các thí sinh đã thi đỗ vào trường và phát hiện một trường hợp thí sinh được nâng điểm thi.

Lộ diện thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội được nâng tới gần 15 điểm - 1

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lộ diện thủ khoa gian lận điểm thi. 

Đó là thí sinh T.P.T (quê ở Hòa Bình), là Thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ Văn và cũng là Thủ khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Thí sinh T.P.T có mức điểm chấm ban đầu rất cao, cụ thể:

Toán 7,8; Sử 9,25; Địa 9,75; Giáo dục công dân 7; Ngoại ngữ 8,2; Văn 8,75.

Điểm chấm thẩm định lại của Bộ GD&ĐT như sau: Toán 4; Sử 5,75; Địa 7; Giáo dục công dân 7; Ngoại ngữ 3,4; Văn 8,75.

Như vậy, điểm thi của thí sinh này được nâng lên tới 14,85 điểm để trở thành Thủ khoa "kép" của ngành Ngữ Văn và trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Theo Hiệu trưởng của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thí sinh T.P.T đã xin rút hồ sơ và thôi học tại trường ngay sau khi gian lận điểm thi ở Hòa Bình bị bại lộ.

Tại Đại học Hà Nội, có 1 thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết, trong danh sách sửa điểm thi ở tỉnh Hòa Bình mà  Bộ GD&ĐT gửi về trường có 1 thí sinh được nâng điểm thi đang theo học tại trường.

Điểm chấm lần đầu của thí sinh này là 35,8 điểm (ngoại ngữ nhân hệ số 2, cộng 1 điểm ưu tiên). Cụ thể như sau: Toán 8,6 điểm, Ngữ văn 7 điểm, Tiếng Anh 9,6 điểm.

Điểm chấm thẩm định lại giảm còn 32,2 điểm gồm: Toán 6,2 điểm, Tiếng Anh 9 điểm, Văn 7 điểm.

Ông Thạch cho hay, mặc dù điểm thí sinh này giảm nhưng điểm thực vẫn thừa điểm trúng tuyển vào trường. Điểm chuẩn vào ngành tiếng Trung của trường ĐH Hà Nội là 30,37 điểm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh này vẫn được tiếp tục theo học tại trường.

Như vậy, đến thời điểm này, danh sách 64 thí sinh Hòa Bình được sửa điểm thi đã dần lộ diện. Hàng loạt trường đại học đã xử lý xóa tên trong danh sách trúng tuyển như ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Điện lực, ĐH Thương Mại, ĐH Sư phạm Hà Nội…, riêng khối trường công an đã trả về địa phương 28 thí sinh.

Còn khối trường quân đội đang rà soát lại lần cuối để báo cáo Bộ Quốc phòng ra quyết định xử lý.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 3 lần kiểm tra đều không phát hiện ra sai phạm?

Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Hòa Bình là một trong những tỉnh bị dư luận đặt câu hỏi về điểm thi cao bất...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Gian lận thi cử ở Hà Giang