Khởi tố thêm 1 cán bộ công an "tích cực hỗ trợ" gian lận điểm thi ở Sơn La

Thứ Tư, ngày 10/04/2019 16:15 PM (GMT+7)

Trong thời gian công tác tại Công an tỉnh Sơn La, Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây sửa chữa, nâng điểm một số bài thi. Trong số các thí sinh được sửa chữa nâng điểm, có một thí sinh là em vợ của bị can này.

Sự kiện: Sơn La

Chiều 10/4, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị vừa ký quyết định phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với thiếu tá Đinh Hải Sơn – Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định, trong thời gian công tác tại Công an tỉnh Sơn La, với trách nhiệm được phân công, bị can Đinh Hải Sơn đã đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây sửa chữa, nâng điểm một số bài thi.

Trước đó, ngày 13/2, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố trung tá Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Khởi tố thêm 1 cán bộ công an "tích cực hỗ trợ" gian lận điểm thi ở Sơn La - 1

Những dấu hiệu sai phạm ở Hội đồng thi Sơn La đã bị cơ quan điều tra phát hiện và khởi tố nhiều bị can. Ảnh: Q.H

Sau đó, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu tá Đinh Hải Sơn và trung tá Đỗ Khắc Hưng cùng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh sơn La.

Liên quan tới vụ án này, trước đó Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can gồm: Trần Xuân Yên - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy - Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn - Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. Cả 6 bị can này bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố thêm 1 cán bộ công an "tích cực hỗ trợ" gian lận điểm thi ở Sơn La - 2

Trường THPT chuyên Sơn La, nơi có nhiều học sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: N. H

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã gây rúng động dư luận cả nước. Ngày 23/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố một phần sự thật về đường dây gian lận điểm ở Sơn La.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau chấm thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Trong số 44 thí sinh được nâng sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, nhiều thí sinh là con em của cán bộ ngành công an, lãnh đạo ngành thuế và một số gia đình buôn bán “có tiếng”.

Gian lận thi THPT ở Sơn La: Một thiếu tá an ninh bị tước danh hiệu CAND

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT ở Sơn La, Công an tỉnh Sơn La vừa tước danh hiệu CAND đối với một thiếu tá an...

Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Sơn La
Báo lỗi nội dung