Hội đồng Anh được tổ chức thi cấp chứng chỉ Aptis trở lại

Sự kiện: Giáo dục

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa các bên liên quan.

Theo quyết định ngày 11/11, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục và Thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển Giáo dục Thời đại cùng Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).

Hội đồng Anh được tổ chức thi cấp chứng chỉ Aptis trở lại - 1

(Ảnh minh họa).

Theo quyết định, chứng chỉ được cấp là Aptis ESOL International Certification. Lệ phí thi và chi phí khác (nếu có) thực hiện theo quy định hiện hành về giá của Nhà nước Việt Nam.

Quyết định cũng nêu rõ những địa điểm tổ chức thi gồm 3 điểm ở Hà Nội, một điểm ở Hải Phòng, một điểm tại Nghệ An, một điểm ở Thừa Thiên - Huế và một điểm ở TP.HCM.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng khẳng định các bên liên quan có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Việt Nam, những kế hoạch, cam kết đảm bảo điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Nghị định 86, Thông tư số 11.

“Đề thi, quy trình thi đăng ký dự thi, quy trình tổ chức thi; cơ sở vật chất , trang thiết bị để tổ chức thi; việc đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trước, trong và sau khi thi; đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên các bên khi tham gia tổ chức thi thực hiện theo quy định của Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và pháp luật của Việt Nam", trích quyết định.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT yêu cầu các bên liên quan phải thông báo bằng văn bản lịch tổ chức thi với cơ quan chuyên môn về giáo dục của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức thi trước 5 ngày tính đến ngày thi tổ chức thi. Các bên này thực hiện báo cáo về hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo định kỳ 6 tháng một lần và khi có sự thay đổi khác.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ GD-ĐTT và cơ quan chuyên môn về giáo dục của địa phương sẽ thanh tra, kiểm tra, giám sát các bên liên quan trong việc tổ chức thi Aptis.

Thời hạn hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa 6 công ty trên là 5 năm kể từ ngày 11/11/2022.

Trước đó, Hội đồng Anh (British Council) thông báo từ ngày 10/11, tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam cũng còn nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể: Hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam thời gian qua được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng.

Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát...) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như: Thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ...

Những tiêu cực này gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các tổ chức triển khai thi, cấp chứng chỉ nghiêm túc; người dân lúng túng trong việc lựa chọn chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi để được cấp chứng chỉ; gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hoi-ong-anh-uoc-to-chuc-thi-cap-chung-chi-aptis-tro-lai-a579867.html

Hội đồng Anh thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn từ hôm nay (10/11).

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung