Hà Nội: Thi vào lớp 10 chuyên, "khỉ vàng" 2004 cần lưu ý những gì?

Sự kiện: Giáo dục

Năm học 2019 - 2020, học sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội sẽ phải trải qua hai vòng sơ tuyển và thi tuyển với 5 môn thi.

Hai vòng sơ tuyển, thi tuyển

Theo quy định, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây tuyển sinh theo 2 vòng. Trong đó, vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Vòng 1 (sơ tuyển), căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, thành phố, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá 2 điểm. Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3 điểm, loại khá 2 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Chỉ chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên.

Hà Nội: Thi vào lớp 10 chuyên, "khỉ vàng" 2004 cần lưu ý những gì? - 1

Năm học 2019 - 2020, thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội sẽ phải hoàn thành 5 bài thi.

Để đăng ký dự thi vào trường chuyên, điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Thi tổng cộng 5 bài thi

Năm 2019, thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội sẽ phải thi 4 môn: Trong đó có Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn thứ 4 do Sở công bố vào cuối tháng 3/2019. Thí sinh dự thi vào trường chuyên, khối chuyên sẽ phải thi 4 môn như các thí sinh hệ không chuyên (tính hệ số 1) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng (tính hệ số 2).

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10. Các trường chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Hà Nội: Thi vào lớp 10 chuyên, "khỉ vàng" 2004 cần lưu ý những gì? - 2

Lịch thi dự kiến vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội.

Đề thi các môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Đề thi môn chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Môn thứ tư sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố phương án thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Chia sẻ
Theo Thanh Hằng (Gia đình & Xã hội)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung