Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Môn thứ tư sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố phương án thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Theo đó, học sinh sẽ thi 4 môn. Ngoài 2 môn Toán, Ngữ văn như mọi năm, từ năm nay, sẽ bổ sung thêm môn Ngoại ngữ và một môn do Sở GD-ĐT chọn và công bố vào tháng 3 năm sau. 

Ngay sau khi công bố, thông tin này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh, đặc biệt là việc môn thi thứ 4 công bố vào cuối tháng 3-2019 sẽ thi theo hình thức nào, tự luận hay trắc nghiệm.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Chương trình giáo dục THCS vẫn đòi hỏi học sinh phải học khoảng 14 bộ môn như Toán, Ngữ văn, Sử, Địa... 

Với phương án thi này, các em thi 4 môn/14 môn không phải là nhiều. Tuy nhiên, để giảm áp lực cho các em học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội có định hướng về các yêu cầu kiến thức, kỹ năng với đề thi, hình thức thi, thời gian dự thi.  

Đối với nội dung đề thi, sẽ yêu cầu phải đảm bảo theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT, nội dung theo chuẩn chương trình sách giáo khoa. Các em chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa có thể làm tốt được bài.

Về hình thức thi, môn Toán và môn Ngữ văn thi tự luận, đối với môn Ngoại ngữ, triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Riêng môn thi thứ 4, sẽ công bố vào tháng 3 hàng năm sẽ thi trắc nghiệm 100%, nội dung, kiến thức trong đề thi sẽ tương đối nhẹ nhàng. 

“Về thời gian, chúng tôi đã trình UBND TP dự kiến tổ chức thi đầu tháng 6 để các em vận dụng kiến thức vừa học xong để làm bài thi. Thời gian dự kiến trong 2 ngày 2 và 3-6-2019, sớm hơn 1 tuần so với năm học trước.

Các câu hỏi được sắp xếp với hầu hết các câu hỏi từ nhận biết, thông hiểu; một số ít thuộc vận dụng cấp độ thấp. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được bài. 

Do vậy, kế hoạch dạy và học không có gì thay đổi bởi đề thi theo đúng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT ban hành từ năm 2008 đến nay. Kế hoạch dạy học của các trường vẫn bám sát theo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ"-ông Phạm Quốc Toản chia sẻ.

Cũng theo ông Phạm Quốc Toản, với các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn cho phép được quyền quyết định xét tuyển học bạ, hoặc sử dụng kết quả thi của kỳ thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức để tuyển sinh, như đã áp dụng trong năm học vừa qua.

Hà Nội “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, UBND TP.Hà Nội vừa “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020...

Chia sẻ
Theo Huyền Thanh (Công an nhân dân)
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung