Cô bé mồ côi nuôi em đến giảng đường!

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 09:37 AM (GMT+7)

Một cô bé mồ côi cha mẹ, phải nuôi em nhỏ, cố vượt qua số phận, thực hiện ước mơ được làm sinh viên. Năm nay em thi ĐH, CĐ ở hai khối A và B đều đạt 11,5 điểm, đủ điểm đậu CĐ.

Phạm Thị Duyên (sinh năm 1992, ngụ ấp 7, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) lớn lên trong hoàn cảnh bất hạnh. Cha bỏ đi từ lúc mới lọt lòng, năm lên 13 tuổi mẹ qua đời, để lại đứa em nuôi (bé Nguyễn Thị Kim Ý là con nuôi của dì, dì mất mẹ nhận nuôi). 13 tuổi, mồ côi tự lập, Duyên cố gắng vượt qua số phận, nuôi em ăn học và thực hiện ước mơ làm sinh viên, “có nghề kiếm tiền nuôi em”. Được bà con lối xóm cho gạo, hằng ngày sau mỗi buổi hai chị em cùng đến trường, Duyên phải ra đồng bắt con tôm, con cá, hái mớ rau muống… để có thức ăn.

Làm mẹ từ thủa ấu thơ…

Suốt sáu năm qua, từ khi căn bệnh ung thư gan cướp đi sinh mạng của mẹ (năm 2006) Duyên đảm nhiệm vai trò như người mẹ, chăm lo từng chút cho em gái và tự lo cho chính bản thân mình. Bữa rau, bữa cháo, Duyên nuôi em, cùng với em lớn lên từng ngày. Sau giờ học Duyên tìm việc làm thêm như mót lúa, lượm ve chai, giăng lưới bắt cá… chỉ với mong muốn em mình được ăn học như bao đứa trẻ có cha mẹ khác. Những lúc bé Ý đau bệnh, Duyên chạy khắp xóm mượn tiền mua thuốc, đưa em đi chữa trị. Không ít lần Duyên thức cả đêm trong bệnh viện, vừa học bài vừa ngồi trông em trong nước mắt. Một thời gian dài, hai chị em Duyên sống trong căn chòi lá dột nát nằm giữa cánh đồng bỏ hoang. Đầu năm 2012, tổ chức xây nhà từ thiện của Pháp (AAFV) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang xây tặng hai chị em căn nhà tình thương. Nhìn vào căn nhà nhỏ với mấy cái nồi, một cái bàn học chất đầy sách cũ được xếp dọn ngăn nắp, ít ai nghĩ chủ nhân của ngôi nhà chỉ là một cô bé chưa đầy 19 tuổi.

Cô bé mồ côi nuôi em đến giảng đường! - 1

Hai chị em Duyên đang vượt hơn 5 km bằng xe đạp để tới trường. Ảnh: ANH PHÚ

Đưa tay lau ngang giọt nước mắt đang lăn trên khuôn mặt đầy nghị lực, Duyên tâm sự: “Ngày mẹ mới mất, em và bé Ý thường mơ thấy mẹ về thăm lắm. Em thấy mẹ đứng ngay trước cửa nhà nhìn tụi em mà không nói gì. Hai chị em nhớ mẹ quá lại ôm nhau rồi khóc, bây giờ thì em quen rồi, không còn dám buồn nữa. Khóc hoài cũng không được gì, em sẽ cố để nuôi em của em… Trước khi mẹ mất, mẹ có dặn em phải cố gắng sống và lo cho em Ý. Em sẽ gắng thực hiện ước nguyện của mẹ. Em thương bé Ý lắm, nó mà chết thì em cũng chết theo nó luôn quá!”.

Mồ côi níu nhau tìm đường học

Thương người chị tảo tần, bé Ý cũng tập cách tự chăm sóc bản thân, dọn dẹp việc nhà để chị bớt cực. Cuộc sống côi cút, thiếu tình thương của hai chị em được Duyên đếm từng ngày, ghi chép cẩn thận trên tờ lịch ngày để làm động lực cố gắng cho những ngày sau.

Khó khăn là thế nhưng Duyên vẫn quyết tâm không bỏ học. Không có tiền mua sách mới, Duyên đi xin, mượn sách cũ của các bạn trong xã. Một số thầy cô thấy thương hoàn cảnh của chị em Duyên mua sách gửi tặng. Học phí thì các trường đều miễn cho chị em Duyên vì thuộc diện mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Hằng ngày hai chị em chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, vượt hơn 5 km đến trường. Để tiện đón em, Duyên xin chuyển trường cho Ý tới Trường Tiểu học Kênh Cùng gần trường mình học (Trường THPT Lương Thế Vinh, Hậu Giang). Sau mỗi buổi học, hai chị em lại chờ nhau cùng về. Tối đến, hai chị em lại cùng nhau học bài, Duyên lại như cô giáo tận tụy chỉ bảo em Ý. “Có khi lịch học nhiều hơn, em dẫn em Ý theo học luôn. Để em Ý ở nhà, em không yên tâm” - Duyên bộc bạch.

Lần này thi đậu vào CĐ, Duyên đứng trước một vấn nạn mới, làm sao chuyển trường cho em Ý về học ở Cần Thơ để có thể vừa học vừa chăm em. Vượt qua chuyện chuyển trường cho em Ý, em phải đối diện nhiều thử thách khác: chỗ ăn ở, chi phí đời sống, học hành cho cả hai.

Chặng đường từ sinh viên CĐ đến một người có việc làm, có thu nhập vẫn còn dài với nhiều thử thách liệu nghị lực của em có thể vượt qua.

Hiện tại hai chị em Duyên đang sống nhờ khoản trợ cấp 180.000 đồng/tháng của chính quyền địa phương, 400.000 đồng/tháng tiền học bổng của quỹ khuyến học và hơn 200.000 đồng/tháng tiền lãi ngân hàng từ nguồn vốn do chương trình Khát vọng sống trao tặng. Tổng thu nhập chính của hai chị em Duyên khoảng 900.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, từ hai tháng nay (từ tháng 6), đồng cảm trước hoàn cảnh của chị em Duyên, một Việt kiều đang làm công nhân tại Mỹ đã gửi tặng 50 USD/tháng. Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên môn Văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, mỗi tháng trích hơn 100.000 đồng tiền lương để giúp hai em.

Duyên là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng biết vươn lên trong cuộc sống và tự giác học học tập. Trong ba năm học cấp ba, Duyên rất ít vắng học. Hàng trăm, hàng ngàn học sinh mới có một học sinh giàu nghị lực, tinh thần sắt thép như Duyên.

Thầy LÊ PHƯỚC HẢI, giáo viên môn Lý, Bí thư Đoàn Trường THPT Lương Thế Vinh

Mặc dù Duyên chỉ đậu CĐ nhưng đây là những thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Duyên, là tấm gương sáng để các học sinh khác noi theo.

NGUYỄN THỊ NGUYỆT,
giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục vận động, giúp đỡ hai chị em Duyên được theo học CĐ. Trước mắt, trong thời gian tới, hội sẽ liên lạc với các trường để tìm biện pháp thích hợp nhất giúp hai chị em được ở gần nhau để Duyên yên tâm theo học, kiếm lấy cái nghề mà nuôi em.

Ông NGUYỄN THANH DŨNG, Trưởng ban Công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Anh Phú (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung