Thủ khoa ĐH Xây dựng Hà Nội giỏi làm ruộng

Sống ở một xã thuần nông, vì vậy những năm học cấp 2 rồi lên cấp 3, tân thủ khoa Nguyễn Nhật Thành vẫn ra đồng phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, nuôi lợn.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyễn Xuân Quảng và chị Mai Thị Hoa ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mấy ngày nay tấp nập bạn bè, xóm làng đến chia vui khi biết tin em Nguyễn Nhật Thành - con cả của gia đình vừa đậu thủ khoa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với 28 điểm (toán: 9, lý: 9,25, hóa: 9,5 điểm).

Khánh Lộc là xã thuần nông, người dân chủ yếu trồng lúa, gia đình Thành cũng không ngoại lệ. Vì vậy những năm học cấp 2 rồi lên cấp 3 Thành vẫn ra đồng phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, nuôi lợn. Cuộc sống gia đình khó khăn, thu nhập đều dựa vào hạt lúa và gánh hàng xén của mẹ, vì vậy từ năm lên cấp 2 Thành đã quyết tâm học giỏi để bố mẹ khỏi phiền lòng.

Thành chia sẻ: Thấy các anh chị con dì, con bác trong họ học rất giỏi, có nghề nghiệp ổn định nên em lấy đó làm gương. Bốn năm học cấp 2 em đều được học sinh giỏi, vì vậy năm thi chuyển cấp lên lớp 10 em xin bố mẹ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Lúc đầu bố mẹ cũng băn khoăn lo không kham nổi vì học ở thành phố đắt đỏ lại xa nhà, sợ con sa đà vào các tệ nạn xã hội. Nhưng trước sự quyết tâm của em, bố mẹ đã gật đầu đồng ý. Chị Hoa cho biết: Vợ chồng tôi làm hơn 10 sào ruộng, nuôi trên 20 con lợn, vào dịp nông nhàn tôi còn chạy chợ bán hàng xén.

Hai vợ chồng quần quật lao động, nhưng niềm an ủi lớn nhất của vợ chồng tôi là các con rất ngoan và chăm chỉ. Những năm học cấp 3, ngày nghỉ cuối tuần Thành lại đạp xe về quê phụ giúp gia đình. Vất vả thế, nhưng 3 năm học ở Trường Chuyên Hà Tĩnh, cháu luôn đạt giải cấp tỉnh môn toán.

Thành cho biết, em chẳng có bí quyết gì ngoài chịu khó và quyết tâm. Ở lớp nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, về nhà làm thật nhiều bài tập, làm nhiều dần quen, rồi nâng lên thành kỹ năng.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:

DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN