Thủ khoa nghèo mê sách

Bùi Phương Thảo, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) là thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 25,5 và là thủ khoa duy nhất của tỉnh Quảng Ninh trong kỳ thi ĐH - CĐ năm 2012 tính tới thời điểm này...

Thảo cùng mẹ sống trong căn nhà nhỏ chỉ rộng khoảng 15 m2 tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Ngôi nhà nhỏ chỉ kê đủ hai cái giường đơn và bộ bàn ghế để Thảo học. Chiếc tivi nhỏ được hàng xóm cho là thứ có giá duy nhất trong nhà đã hỏng từ lâu.

Bà Thiếu Thị Lăng, 63 tuổi, mẹ của Thảo gầy, đen và trông già hơn tuổi. Tiếp chúng tôi, bà không lúc nào thôi cười. Bà Lăng là công nhân Cty Lương thực Quảng Ninh về hưu từ năm 1993.

Bà kể: Thảo là đứa con duy nhất và mồ côi bố từ khi mới bắt đầu vào lớp một, vì bố Thảo lâm bệnh nặng. Cuộc sống rất khó khăn khi hai mẹ con chỉ sống bằng đồng lương hưu và phụ cấp ít ỏi. Để nuôi con ăn học, bà mở thêm quán bán hàng tạp hóa trước nhà.

Bao năm khó khăn một mình nuôi con, bà dành tình thương cho Thảo, mong con học hành để không khổ như mẹ. Thảo không phụ lòng mẹ, luôn chăm chỉ học tập giúp đỡ mẹ nhiều công việc nhà.

Thủ khoa nghèo mê sách - 1

Thủ khoa Bùi Phương Thảo bên góc học tập nhỏ.

Bà Lăng bảo: ngày con đi thi tôi chạy vạy vay mượn được hơn hai triệu đồng. Ba ngày thi là ba ngày căng thẳng vì không biết con có đủ sức khỏe để làm bài khi thấy con gầy xanh sau những ngày miệt mài ôn thi, thương lắm!!

Thảo tâm sự: Mấy hôm thi em làm bài tốt nhưng không nghĩ đỗ thủ khoa. Theo Thảo, muốn học tốt phải yêu thích môn học. Những môn xã hội không chỉ cần thuộc lòng mà rất cần tư duy.

Cô giáo em khuyến khích tìm tòi những cách hiểu khác ngoài những gì có trong bài giảng... Sau khi nghe cô giảng bài, em thường về làm lại và tìm cách trả lời nhiều câu hỏi khác nhau.

Có được kết quả hôm nay ngoài công lao của mẹ còn có công lớn của thầy, cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn đã động viên, quan tâm miễn giảm tiền học ôn thi.

Thảo cho biết, em mong tìm được một việc làm thêm phù hợp để kiếm tiền trang trải phần nào đó cho việc học tập của mình…

Ngày 2-8, tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Hội đồng Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh trao giấy khen và suất học bổng hai triệu đồng cho Bùi Phương Thảo.

Cuộc sống khó khăn nhưng với tình yêu của mẹ, Thảo đã không ngừng phấn đấu vươn lên. Nhiều năm liền Thảo là học sinh khá, giỏi và đạt được một số thành tích nổi bật như giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2010-2011, giải Ba cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2011-2012… Tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Trường Đại học KHXH&NV, Thảo dự thi Khối C, Khoa Quốc tế học. Em đạt tổng điểm 3 môn là 25,5 và cùng 4 thí sinh khác giữ danh hiệu thủ khoa. Thảo chia sẻ, em ước mơ trở thành nhà ngoại giao nên thi Khoa Quốc tế học.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:

DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Duy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung