Cảnh giác cao thiết bị “lạ”

Hôm nay (9-7), thí sinh cả nước bước vào đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Buổi sáng, thí sinh khối B làm bài thi môn sinh, khối C và khối D môn ngữ văn. Buổi chiều, khối C thi lịch sử, khối B, D thi toán.

Theo Bộ GD-ĐT, trong ngày 8-7 đã có 576.534 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại 956 điểm thi trên toàn quốc. So với số liệu đăng ký dự thi, tỉ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi đạt 75,3%. Trong đợt thi thứ 2 có 121 trường tổ chức thi.

Đăng ký máy ghi âm, ghi hình

Trước đó, trong ngày làm thủ tục dự thi, nhiều trường đã đặc biệt chú ý đến quy định về mang thiết bị ghi hình, ghi âm vào phòng thi. Nhiều trường, nhiều giám thị tỏ ra rất cảnh giác với quy định này. Tại các điểm thi thuộc hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), trước mỗi phòng thi đều có dán bản thông tin thí sinh cần lưu ý, đồng thời nêu chi tiết những quy định cụ thể đối với thí sinh.

Sau khi đọc những thông tin này, một số thí sinh vẫn còn thắc mắc, các giám thị nhấn mạnh: “Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản”.

Tuy nhiên TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết: “Nếu thí sinh muốn mang theo máy móc, thiết bị gì ngoài quy định trên nhưng phù hợp quy chế phải báo cho giám thị”.

Đáng chú ý, tại tất cả các điểm thi của Trường ĐH Luật TP.HCM, ở mỗi phòng thi giám thị chuẩn bị sẵn tờ “Danh sách thí sinh dự thi đăng ký mang thiết bị ghi âm, ghi hình, máy ảnh vào phòng thi” và thông báo cho thí sinh: “Nếu thí sinh có nhu cầu mang theo loại máy nào vào phòng thi thì đăng ký”.

Để thí sinh toại nguyện

Sáng 8-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn đi kiểm tra tình hình tổ chức thi tuyển ĐH tại TP Đà Nẵng.

Tại đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhìn nhận kỳ thi này không chỉ giám thị giám sát thí sinh mà chính thí sinh sẽ là người giám sát lại giám thị. Từ đó, việc thi sẽ minh bạch, thực chất hơn.

Ông cũng lưu ý nếu thí sinh nào muốn mang thiết bị ghi âm, ghi hình thì giám thị cứ để cho thí sinh toại nguyện bởi không có gì phải sợ hay giấu giếm cả.

Đ.CƯỜNG

Bên cạnh đó, tại mỗi điểm thi nhà trường đều cử một giám sát kỹ thuật về công nghệ thông tin để trong trường hợp có thí sinh đăng ký mang vào phòng thi các thiết bị này sẽ kiểm tra chức năng máy.

Tại các phòng thi của Trường ĐH Tài chính - marketing, sau khi kiểm tra giấy tờ, thông tin cá nhân của thí sinh, cán bộ coi thi cũng dặn dò kỹ thí sinh quy định mới.

“Các thiết bị ghi âm, ghi hình thí sinh được mang vào phòng thi nhưng phải không có chức năng mở xem, nghe tại chỗ. Tuy nhiên, các em đi thi thì nên tập trung để thi chứ không nên để ý những chuyện khác” - một cán bộ coi thi dặn dò thí sinh.

Cũng tại hội đồng thi này, trong buổi làm thủ tục có rất nhiều thí sinh đến trễ 30 phút và vội vã lên tìm phòng thi...

Vừa phổ biến vừa thuyết phục

Tại một số phòng thi của điểm thi Học viện Hành chính quốc gia (Hà Nội), bên cạnh việc phổ biến kỹ điều 25, phần trách nhiệm của thí sinh, giám thị 1 các phòng thi nói kỹ hơn về quy định bổ sung của Bộ GD-ĐT liên quan đến việc cho phép mang một số thiết bị ghi âm, ghi hình, máy ảnh không có chức năng phát thông tin tại chỗ.

Nhưng các giám thị cũng giải thích rõ nếu thí sinh mang các thiết bị có nghi vấn gian lận, giám thị và cán bộ an ninh sẽ phải kiểm tra rất kỹ, mất thời gian. Vì vậy để tránh rắc rối không cần thiết, giúp thí sinh tập trung làm bài thi hiệu quả thì thí sinh không nên mang những thiết bị lạ ngoài những vật dụng phục vụ trực tiếp làm bài thi.

Theo ông Hoàng Quang Đạt - điểm trưởng điểm thi khối D của học viện: “Nếu thí sinh mang các thiết bị nghe, nhìn trong phạm vi được phép vào phòng thi nhằm mục đích tố giác tiêu cực thì chúng tôi không có quyền ngăn cản. Nhưng chúng tôi cũng đề nghị giám thị phổ biến kỹ cho thí sinh và tốt nhất là thuyết phục các em không nên mang thiết bị nghe, nhìn vào phòng thi”.

Bà Lê Thị Thu Thủy - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương - cho biết giám thị ở các điểm thi phải thông báo cho thí sinh: “Nếu thí sinh mang thiết bị nghe, nhìn, các thiết bị nhằm tố giác tiêu cực vào phòng thi phải chủ động thông báo cho giám thị”.

Thí sinh đã có nhiều thời gian chuẩn bị hơn

Đó là lo ngại của ông Trần Hữu Viên - hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Lâm nghiệp (Xuân Mai, Hà Nội) - xung quanh quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Theo ông Viên, sang đợt 2, có thời gian chuẩn bị dài hơn, dự kiến thí sinh sẽ sử dụng “quyền” mới được giao này nhiều hơn. Ông Viên cũng khẳng định đến thời điểm này vẫn rất khó để phân loại thiết bị nào được mang vào phòng thi.

Đáp lại những băn khoăn của các hội đồng thi, trong buổi kiểm tra thi sáng 8-7, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - cho rằng quy định mới xuất phát từ tình huống Trường Đồi Ngô. Theo ông Bằng, quy định mới cho phép những thí sinh có ý định chống tiêu cực thật được tạo điều kiện mà không bị hủy thi nữa.

“Tiêu cực trường thi là có thật, đưa ra quy định mới không phải làm phức tạp tình hình mà để cơ chế xã hội giám sát rộng mở hơn”.

Trả lời băn khoăn về việc giám thị có được mang các thiết bị giống thí sinh, ông Nguyễn Huy Bằng khẳng định: “Giám thị không được mang thêm vật dụng nào so với những quy định cũ. Nhiệm vụ của giám thị đến trường thi là coi thi nghiêm túc”.

NGỌC HÀ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN