Các cách đơn giản tự dạy con tập đọc tại nhà

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 01:00 AM (GMT+7)

Việc học đọc có vẻ là một quá trình khó khăn nhưng các bước để xây dựng kỹ năng này cho con không hề khó. Để dạy cho trẻ em cách đọc và biến nó thành một trải nghiệm tích cực, bổ ích, cha mẹ thử áp dụng ngay những phương pháp hữu ích này nhé.

Sự kiện: Giáo dục

Sử dụng các bài hát và vần điệu để xây dựng nhận thức về ngữ âm

Nhịp điệu giúp trẻ nghe được âm thanh và âm tiết trong từ, giúp chúng học đọc dễ hơn. Một cách tốt để xây dựng nhận thức về ngữ âm (một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong việc học đọc) là vỗ tay nhịp nhàng với nhau và đọc các bài hát cùng một lúc. Hoạt động vui chơi và gắn kết này là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết.

Làm thẻ từ đơn giản tại nhà

Các cách đơn giản tự dạy con tập đọc tại nhà - 1

Cắt các thẻ bằng bìa cứng và viết một từ có chứa 3 âm trên mỗi thẻ. Để con chọn một thẻ, sau đó yêu cầu trẻ nói âm đầu tiên con nghe trong từ, sau đó là âm thứ 2 và sau đó là âm thứ 3. Hoạt động đơn giản này đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị và xây dựng các kỹ năng phát âm và giúp trẻ học cách phát âm các từ.

Chơi các trò chơi chữ ở mọi lúc mọi nơi

Xây dựng từng bước trước, giới thiệu các trò chơi chữ đơn giản một cách thường xuyên. Tập trung vào chơi các trò chơi khuyến khích con lắng nghe, xác định và điều khiển âm thanh trong lời nói. Chẳng hạn, bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi như từ này bắt đầu bằng âm gì? Từ này kết thúc với âm gì?

Khai thác sức mạnh của công nghệ

Các cách đơn giản tự dạy con tập đọc tại nhà - 2

Học đọc nên là một quá trình thú vị để giữ cho trẻ có động lực để cải thiện. Đôi khi một đứa trẻ có thể đầy hứng thú và ham học hỏi ngay từ đầu, nhưng cũng có bé cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng bỏ cuộc. Hãy tham khảo các loại sách công nghệ kết hợp với trò chơi, phim hoạt hình để tạo sự hưng phấn cho trẻ khi học đọc.

Đọc cho con nghe hằng ngày

Rất nhiều người không nhận ra có bao nhiêu kỹ năng có thể được học thông qua hành động đơn giản là đọc cho trẻ nghe. Bạn không chỉ dạy cho con cách phát âm các từ, mà còn xây dựng kỹ năng đọc hiểu và phát triển vốn từ vựng cho con. Trên hết, việc đọc sách thường xuyên giúp trẻ phát triển niềm yêu thích với những con chữ, đó là cách tốt nhất để thiết lập thói quen yêu thích đọc sách cho trẻ.

Hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ tập đọc

Các cách đơn giản tự dạy con tập đọc tại nhà - 3

Mỗi đứa trẻ học theo tốc độ của riêng mình, vì vậy hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất bạn có thể biến giờ học trở nên thú vị hơn. Hãy kiên nhẫn, đừng khiến trẻ sợ hãi việc học, vô hình chung khiến giờ học trở nên khô khan, đáng sợ và trẻ sẽ dần ghét việc tập đọc.

Loạt câu đố khiến ai cũng phải vắt óc suy nghĩ

Muốn giải được những câu đố này, bạn cần sự logic và tinh mắt hơn người.

Theo Hàn Ly (Theo readingeggs) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung