5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự

Thứ Hai, ngày 20/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều trường học bỏ luyện viết chữ ra khỏi chương trình giảng dạy. Đó là một phần của sự thay đổi chóng mặt trong hệ thống giáo dục Mỹ qua nhiều thập niên. Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện cũng có một số thay đổi tương tự.

Sự kiện:

Giáo dục

1. Sau giờ học

5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự - 1

Một khuynh hướng lớn trong những năm 80 là trẻ em thường ở nhà một mình sau giờ tan học bởi bố mẹ vẫn phải làm việc. Chúng được gọi là "latchkey kids", có nghĩa là những đứa trẻ phải tự xoay xở khi ở nhà một mình.

Để tránh tình trạng này, nhiều trường học đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học. Hiện nay, dịch vụ này dần trở thành hoạt động có tổ chức.

2. Luyện viết chữ

5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự - 2

Ngày càng nhiều trường học công lập ở xứ sở cờ hoa bỏ luyện viết chữ ra khỏi chương trình giảng dạy, do sự phổ biến của máy tính xách tay và máy tính bảng.

Theo chương trình tiêu chuẩn Common Core, nhiều bài kiểm tra viết được thực hiện trên máy tính. Việc gõ nhanh và chính xác dần trở nên quan trọng hơn viết chữ sạch đẹp.

Năm 2011, bài kiểm tra viết của NAEP (Đánh giá quốc gia về tiến bộ trong giáo dục) yêu cầu học sinh lớp 8 và lớp 11 sử dụng máy vi tính. Theo AP, quy định này sẽ áp dụng cho học sinh lớp 4 từ năm 2019. "Chữ viết tay là kỹ năng truyền thống đã được thay thế bằng công nghệ", Michael Hairston, chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Fairfax, nói.

3. Lớp dạy nghề

5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự - 3

Các chương trình dạy nghề đã bị cắt giảm trong thập niên qua do hệ thống giáo dục Mỹ đang tập trung vào điểm kiểm tra chuẩn hóa, không chú ý nhiều đến kỹ năng như trước.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Ken Robinson, "công việc của thợ điện, thợ xây, thợ sửa ống nước, đầu bếp, y tá, thợ mộc, thợ máy... vô cùng quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của mỗi người". Vì vậy hiện nay, một số trường đã giới thiệu lại lớp dạy nghề trong chương trình.

4. Kỹ năng máy tính

5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự - 4

Trường học ngày nay không cần dạy trẻ về kỹ năng máy tính cơ bản bởi nhiều trẻ em Mỹ học cách sử dụng iPad trước cả khi biết nói. Máy tính cũng không còn bị giới hạn chỉ sử dụng trong phòng tin học. Nhiều trường tiểu học đã bắt đầu dạy trẻ về lập trình.

5. Sử dụng thư viện

5 thay đổi chóng mặt ở trường học Mỹ, Việt Nam cũng có một số điểm tương tự - 6

Năm 1876, Melvil Dewey phát minh ra hệ thống phân loại DDC nhằm giúp các thư viện quản lý sách một cách hiệu quả. Trước khi Internet phát triển, học sinh từng tìm kiếm thông tin từ kệ sách ở thư viện nhờ hệ thống này.

Ngày nay, thủ thư ở Mỹ không chỉ giúp sinh viên tìm sách mà còn dạy học sinh sử dụng phần mềm và cơ sở dữ liệu, giúp các em tạo trang web, làm video. Thay vì xây dựng các góc đọc sách yên tĩnh, thư viện trường học đang được tái cấu trúc để cung cấp không gian làm việc nhóm.

Chứng kiến bố mẹ tranh cãi nhau giúp con trở nên sáng tạo hơn

Thực tế, những cuộc xung đột trong gia đình sẽ mang tới những lợi ích nhất định, nó giúp trẻ phát triển suy nghĩ độc...

Theo Huyền Anh (Theo Insider) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục