“3 chung” sẽ kết thúc sau 3 năm nữa

Để giúp các trường chưa có điều kiện tự tuyển sinh, 3 năm tới Bộ GDĐT sẽ vẫn tổ chức thi “3 chung”. Trường nào muốn sử dụng “3 chung” phải đăng ký, Bộ giúp cho các trường thi chứ không bắt buộc tham gia “3 chung”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga tại buổi họp mặt báo chí ngày 12/12.

Theo Thứ trưởng Ga, các trường ĐH - CĐ Việt Nam đã thực hiện kỳ thi “3 chung” trong một thời gian dài. Hiện, nhiều trường đã có điều kiện về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất để thực hiện tuyển sinh riêng. Để đảm bảo quá trình chuyển từ phương thức thi 3 chung do Bộ GDĐT tổ chức sang phương án tuyển sinh riêng do từng trường đảm nhiệm diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội, Bộ GDĐT chủ trương giao cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng. Sau 3 năm các trường buộc phải có đề án tuyển sinh riêng.

“3 chung” sẽ kết thúc sau 3 năm nữa - 1

Bộ giúp cho các trường thi chứ không bắt buộc tham gia “3 chung” (Ảnh minh họa)

Về các phương án thi riêng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ kiểm soát để việc thi cử đáp ứng được các điều kiện: Xác định môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài thi đối với mỗi môn thi; lực lượng giáo viên ra đề thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; công tác thanh tra, giám sát kỳ thi.

Đối với các trường lựa chọn phương án xét tuyển cần làm rõ môn xét tuyển, hình thức xét tuyển; căn cứ để xét tuyển và độ tin cậy, tính khách quan; phương pháp xét tuyển; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; công tác thanh tra, giám sát xét tuyển. Đối với các trường lựa chọn phương thức thi kết hợp xét tuyển phải đảm bảo môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn cụ thể, lực lượng giáo viên coi thi, công tác thanh tra, giám sát thi tuyển. Ngoài ra, các trường phải cam kết không để xảy ra tình trạng “nở rộ” các lò luyện thi trong và ngoài trường.

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: “Sẽ có 2 đợt thi mỗi năm cho các trường. Tuy nhiên, 2 đợt thi này do Bộ GDĐT dựa trên đề xuất của các trường ấn định một thời gian nhất định”.

Các trường muốn tuyển sinh riêng sẽ phải gửi phương án về Bộ trước ngày 10/2/2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN