Tào Tháo thẳng tay giết Hoa Đà, 12 năm sau Ngụy Vương mới hối hận

Thứ Bảy, ngày 16/04/2022 10:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nguyên nhân khiến Tào Tháo giết Hoa Đà cho đến nay vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Theo tác phẩm "Tam quốc diễn nghĩa" và truyền thuyết dân gian, Tào Tháo mắc bệnh đau đầu nên cho mời Hoa Đà đến chữa trị. Vị danh y đề nghị Tào Tháo làm phẫu thuật mổ đầu, mở sọ để lấy ra ổ bệnh mới có thể hết bệnh. Thế nhưng, Ngụy Vương không những không đồng ý mà còn còn ra tay giết chết Hoa Đà, ngay cả Giả Hủ khuyên can cũng vô ích.

Hình tượng Hoa Đà trong "Tam quốc diễn nghĩa"

Năm 1994, "Tam Quốc diễn nghĩa" là bộ phim truyền hình rất thành công được chuyển thể từ một trong Tứ đại danh tác nổi tiếng Trung Quốc. Tác phẩm có quy mô hoành tráng với dàn diễn viên hơn 1000 người và hàng vạn các diễn viên phụ khác. Tổng kinh phí đầu tư lên tới 170 triệu NDT (hơn 611 tỷ đồng) cho 84 tập phim và thực hiện trong vòng 4 năm.

Tào Tháo thẳng tay giết Hoa Đà, 12 năm sau Ngụy Vương mới hối hận - 1

Tạo hình nhân vật thần y Hoa Đà của Vương Trung Tín trong "Tam Quốc diễn nghĩa" phiên bản 1994.

Ở tác phẩm, bên cạnh những mưu sĩ, anh hùng, hào kiệt còn xuất hiện những nhân tài kiệt xuất tinh thông nhiều lĩnh vực. Trong số đó, Hoa Đà - vị thần y nổi tiếng được coi là một nhân vật điển hình. Nam diễn viên gạo cội Vương Trung Tín đã hóa thân thành công nhân vật thần y nổi tiếng thời Tam Quốc. Không chỉ vậy, ông còn kiêm luôn vai Phục Hoàn và Tần Mật trong phim. Các vai diễn của ông đều thể hiện rất xuất sắc. Vương Trung Tín luôn mang hồn nhân vật vào từng vai diễn, góp phần không nhỏ cho sự thành công của tác phẩm.

Video: Cảnh Hoa Đà cạo xương lấy chất độc cho Quan Vũ 

Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Hoa Đà được biết đến chủ yếu là khi chữa bệnh cho Quan Vũ. Cụ thể, khi đó, Quan Vũ bị trúng độc do tên bắn nên đã mời Hoa Đà đến chữa trị. Do chất độc đã ngấm vào xương, để chữa khỏi cho Quan Vũ, vị thần y đã quyết định mổ để nạo chất độc trong khi Quan Vũ vẫn bình thản đánh cờ.

Dù dụng cụ y tế lúc bấy giờ còn đơn giản, thậm chí còn không có phòng mổ vô trùng nhưng Hoa Đà vẫn có thể tiến hành thành công cuộc phẫu thuật cho Quan Vũ. Điều này cũng góp phần làm nên danh tiếng của ông. Theo các ghi chép, Hoa Đà còn nổi tiếng với kỹ thuật gây mê siêu đỉnh bằng cách sử dụng một hỗn hợp bao gồm rượu và thảo dược, được gọi là Ma phí tán. Điều này quả thực gây kinh ngạc bởi 1.600 năm sau, người phương Tây mới áp dụng kỹ thuật gây mê trong khi tiến hành phẫu thuật.

Vì sao Tào Tháo giết Hoa Đà?

Tào Tháo thẳng tay giết Hoa Đà, 12 năm sau Ngụy Vương mới hối hận - 2

Hoa Đà châm cứu chữa bệnh cho Tào Tháo. 

Trong số các bệnh nhân nổi tiếng của Hoa Đà, Tào Tháo có lẽ là nhân vật đặc biệt hơn cả. Đương thời, Tào Tháo mắc chứng đau đầu nghiêm trọng và phải tìm đến vị danh y để trị bệnh sau khi thử nhiều cách mà không có hiệu quả. Chính nhờ Hoa Đà châm cứu nên bệnh đau đầu của Tào Tháo cũng giảm dần. Tuy nhiên, căn bệnh kinh niên này lại không chữa được tận gốc.

Sau khi kiểm tra tình trạng của Tào Tháo, vị danh y nói rằng căn nguyên của bệnh chính là một khối u trong não đang lớn dần, không thể chữa trị chỉ bằng thuốc bên ngoài. Để chữa dứt điểm chỉ còn cách dùng thuốc mê, dùng rìu bổ đầu, mở sọ để lấy khối u ra ngoài. Vốn tính tình đa nghi, Tào Tháo khi nghe lời đề nghị của Hoa Đà thì rất tức giận, cho rằng vị thần y có dã tâm muốn sát hại mình bèn bắt giam và giết chết ông trong tù.

Tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" tập trung khai thác tính đa nghi của Tào Tháo nên nguyên nhân cái chết của Hoa Đà được tác giả La Quán Trung mô tả có phần không chính xác. Theo "Hậu Hán thư Phương thuật liệt truyện" và "Tam quốc chí Ngụy thư Phương kỹ truyện", Tào Tháo mắc "phong tật" nghiêm trọng chứng tỏ việc Ngụy Vương bị đau đầu là hoàn toàn có thật.

Video: Cảnh Hoa Đà (Vương Trung Tín" hiến kế "mổ sọ" để chữa bệnh cho Tào Tháo (Bào Quốc An) nhưng bị Ngụy Vương sai người tống vào ngục.

Sau khi chữa bệnh cho Tào Tháo một thời gian, Hoa Đà đã tìm nhiều cách để kéo dài thời gian bằng cách mượn cớ để quên sách thuốc, phải về nhà để lấy mới có thể tiếp tục chữa bệnh. Thế nhưng, sau khi về nhà, vị thần y này lại không muốn quay lại mà tiếp tục viện cớ vợ ốm để ở lại quê nhà.

Lý do Hoa Đà chần chừ như vậy là muốn lợi dụng bệnh tật, ép Tào Tháo phong cho ông một chức quan, nâng cao địa vị. Tuy là một danh y nổi tiếng nhưng thời bấy giờ những vị thầy thuốc như Hoa Đà lại không được coi trọng, luôn được xếp ở vị trí thấp kém. Đó cũng chính là lý do khiến ông luôn mong muốn có một chức quan cho bản thân. Đáng tiếc, Hoa Đà đã mắc phải một sai lầm lớn trong quá trình theo đuổi giấc mộng làm quan của mình. Cuối cùng, sai lầm đó phải trả giá bằng chính sinh mạng của ông.

Tào Tháo thẳng tay giết Hoa Đà, 12 năm sau Ngụy Vương mới hối hận - 4

Trên thực tế, Hoa Đà bị giết vì coi thường Tào Tháo.

Sau nhiều lần viết thư mời Hoa Đà quay trở về tiếp tục chữa bệnh nhưng không thành, Tào Tháo đã cử các quan địa phương tới tận nơi nhưng vị danh y vẫn lấy lý do vợ đang ốm bệnh nên do dự không muốn lên đường. Vì quá tức giận, Ngụy Vương liền sai người tới tận nhà Hoa Đà để kiểm tra thực hư xem liệu vợ Hoa Đà có thật sự bệnh hay không. Quả nhiên vợ của ông không hề ốm, vị thần y ngay lập tức bị bắt giam và kết thúc cuộc đời mình trong cảnh tù tội.

Sau khi Hoa Đà chết, chứng đau đầu của Tào Tháo vẫn không thể chữa được. Ngụy Vương vẫn nói rằng: "Chỉ có Hoa Đà mới chữa được bệnh của ta nhưng lão già đó muốn nhân cơ hội chữa bệnh cho ta để nâng cao bản thân, cho dù ta không giết hắn, hắn cũng sẽ không chữa khỏi bệnh cho ta". Mãi tới 12 năm sau, khi Tào Xung qua đời vì bệnh tật, Tào Tháo mới cay đắng thừa nhận hối hận vì đã hạ sát Hoa Đà, để giờ con trai cũng phải mất mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/tao-thao-thang-tay-giet-hoa-da-12-nam-sau-nguy-vuong-moi-hoi-han-5020221641051...

Quan Vũ ”Tam quốc” ngoài đời cao 2m: Diễn viên thủ vai không được làm điều này trong 10 ngày

Chiều cao của các anh hùng Tam Quốc như Quan Vũ, Lã Bố hay Triệu Vân cũng "ngang ngửa" với các siêu mẫu ngày nay.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Tổng hợp từ QQ và Baidu (Dân Việt)
sự kiện Diễn viên Tam Quốc diễn nghĩa 1994 sau 23 năm giờ ra sao?
Báo lỗi nội dung