"Ông vua làng hài đất Bắc" bật khóc thương mẹ, lần đầu kể về quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời

Thứ Bảy, ngày 02/01/2021 20:09 PM (GMT+7)

"Mẹ tôi phải lội xuống nước hớt 4 gánh bèo, gánh đi bộ 3 cây số mới có tiền cho tôi. Tôi cứ nhìn hình ảnh mẹ mà hai hàng nước mắt chảy” – nghệ sĩ Xuân Hinh bồi hồi.

Mới đây, chương trình "Ký Ức Vui Vẻ" vừa phát sóng trailer tập 7 thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Xuất hiện trong tập này là các nghệ sĩ khách mời: NSND Kim Xuân (thập niên 70), ca sĩ Hồng Hạnh (thập niên 80), đội trưởng Thanh Thức và MC Quốc Bình (thập niên 90), diễn viên Đỗ Duy Nam (thập niên 00), đội trưởng Á hậu Hà Thu – diễn viên, người mẫu Chế Nguyễn Quỳnh Châu (thập niên 10).

"Ông vua làng hài đất Bắc" bật khóc thương mẹ, lần đầu kể về quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời - 1

Nghệ sĩ Xuân Hinh biểu diễn Chầu Văn trên sân khấu "Ký Ức Vui Vẻ" 

Xuất hiện thử thách dành cho thập niên 80, nghệ sĩ Xuân Hinh khiến tất cả mọi người cùng ngỡ ngàng với trang phục và phần trình diễn Chầu Văn của mình. Được biết nghệ sĩ Xuân Hinh rất hiếm khi xuất hiện trên chương trình truyền hình. Bởi vậy sự góp mặt của anh trong "Ký Ức Vui Vẻ" cùng tiết mục Cô Đôi Thượng Ngàn chính là một món quà đầu năm mới mà nghệ sĩ Xuân Hinh cùng chương trình dành tặng cho khán giả. Đặc biệt đối với những người thuộc thập niên 80, 90, 00 chắc chắn sẽ không thể quên những dịp đầu Xuân năm mới ở miền Bắc gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ Xuân Hinh.

Clip: Nghệ sĩ Xuân Hinh khóc khi nhắc đến mẹ 

Cũng nhân dịp này, nghệ sĩ Xuân Hinh đã có những chia sẻ về ký ức vui buồn của bản thân. Nhắc tới người mẹ đã mất cách đây gần 20 năm, Xuân Hinh không khỏi nghẹn ngào. Đây cũng là câu chuyện mà anh đã giấu kín mẹ cũng như gia đình vì sợ mọi người buồn. Lần đầu tiên trên sân khấu "Ký Ức Vui Vẻ", Xuân Hinh đã trải lòng tâm sự về quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời mình.

Ký ức về người mẹ tảo tần vất vả của nghệ sĩ Xuân Hinh hiện lên rõ nét như mới ngày hôm qua. Anh còn nhớ như in năm 1977, khi còn là chàng sinh viên năm nhất trường Sân Khấu Điện Ảnh nghèo khó, nhà có 7 anh chị em. Có lần mẹ từng lặn lội ra tận bến xe dúi vào tay con trai những tờ tiền mồ hôi nước mắt.  

"Ông vua làng hài đất Bắc" bật khóc thương mẹ, lần đầu kể về quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời - 3

Nam danh hài bật khóc trên sân khấu 

"Tôi có một câu chuyện. Câu chuyện này tôi đã giấu kín từ khi mẹ tôi mất. Đến giờ đã 20 năm rồi mà tôi vẫn chưa nói được cho mẹ tôi biết về câu chuyện này.

Cho đến tận ngày hôm nay, tôi vẫn chưa nói được cho con tôi, anh em tôi câu chuyện này vì tôi sợ mẹ tôi buồn, con tôi buồn, anh em tôi buồn và mọi người xung quanh tôi buồn.

Năm 1977, tôi bước chân lên làm diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và thi vào để học khóa 1 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh khoa Kịch dân tộc.

Hoàn cảnh gia đình tôi lúc đó rất khó khăn, vất vả. Mẹ tôi phải một mình nuôi 7 đứa con, trong đó có tôi. Bình thường, tôi vẫn ra bến xe gặp mẹ để mẹ đưa tiền cho đi học. Năm thứ nhất, mẹ tôi chạy ra bến xe để đưa tôi 20 ngàn. Để có được 20 ngàn đó cho tôi, mẹ tôi phải lội nước vớt 4 gánh bèo, gánh bộ 3 cây số.

Tôi cứ nhìn hình ảnh mẹ như thế mà khóc, hai hàng nước mắt cứ chảy ra. Đến một ngày, tôi không thấy mẹ ra bến xe nữa. Tôi ra bến xe nhưng không có tiền cầm về. Vì thế, tôi quyết định đi buôn. Tôi buôn đủ thượng vàng hạ cám, làm thuê làm mướn, buôn cả những thứ hạ đẳng nhất trong xã hội.

Từ trường Sân khấu Điện ảnh, cứ chiều đến là tôi ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên cách đó 300 cây số để mua đồ. Tới 7 giờ tối tôi mới có mặt ở trên đó.

Tôi mua quần áo ở thị trấn rồi đạp xe 14 cây số vào rừng núi để đổi cho người dân tộc mặc, mua vàng cốm họ mò dưới suối.  Đêm đến, tôi đạp xe một mình trong rừng để về.

Rừng tối sâu, một bên lại là vực thẳm, chỉ có mình tôi đạp xe với một chiếc đèn pin. Tôi lại tiếp tục mua thêm mấy bao trám mang về chùa Dâu quê tôi, nơi người ta họp chợ rồi đổ ra đường.

Không bán được, tôi kéo từng bao trám vào cửa nhà người ta để xin ngủ nhờ, nhưng họ không cho ngủ. Tôi tủi thân, hai hàng nước mắt lại chảy ra, nhưng chẳng biết làm sao nên cứ đứng trước cửa như vậy đến tận sáng", nam danh hài chia sẻ. 

"Ông vua làng hài đất Bắc" bật khóc thương mẹ, lần đầu kể về quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời - 4

Nam danh hài không giấu được xúc động 

Xem những hình ảnh tư liệu có thể thấy chàng trai trẻ Xuân Hinh thời đó gầy gò, ốm yếu nhưng vẫn đầy nghị lực, mạnh mẽ vượt lên số phận. Để có được ngày hôm nay, Xuân Hinh đã phải trải qua rất nhiều đắng cay, nuốt nước mắt cho tới khi trở thành một nghệ sĩ hài nổi tiếng mang lại tiếng cười cho muôn người. 

Kể câu chuyện này, nghệ sĩ Xuân Hinh cũng tha thiết bày tỏ lòng biết ơn đối với đạo Mẫu: “Cuộc đời tôi, khi còn sức khỏe, tôi phải làm tất cả những gì tôi muốn để cảm ơn tiền nhân. Tôi xin cảm ơn tất cả những người mẹ ở Việt Nam, đã nuôi nấng chăm sóc chúng ta và đặc biệt cảm ơn người mẹ huyền thoại – Mẫu”. 

Những tình tiết đặc biệt và nhiều cảm xúc khác sẽ có tại "Ký Ức Vui Vẻ" tập 7 phát sóng lúc 21h15 Chủ Nhật ngày 3/1 trên kênh VTV3. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-vua-lang-hai-dat-bac-bat-khoc-thuong-me-lan-dau-ke-ve-quang-thoi-gian-kho-...

MC Quyền Linh bật khóc khi hội ngộ dàn sao ”Những nẻo đường phù sa” sau 23 năm

Nghệ sĩ Quyền Linh không nén nổi xúc động khi nhớ đến những người đã ra đi.

Theo Đoàn Hòa (Dân Việt)
sự kiện Ký ức vui vẻ
Báo lỗi nội dung