"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa

Thứ Bảy, ngày 19/05/2018 06:00 AM (GMT+7)

Nổi tiếng với những phát ngôn “vạ miệng”, gắn liền với cái mác lạm dụng tình dục, Lars Von Trier là nhà làm phim đầy tai tiếng nhưng vẫn được hết mực cưng chiều tại Cannes.

Sự kiện:

Cannes 2018

Trở lại LHP Cannes với tác phẩm kinh dị The House That Jack Build dấy lên ồn ào tranh cãi. Tác phẩm đã khiến 100 khách mời phải “bỏ chạy” khỏi phòng chiếu vì quá nhiều yếu tố bạo lực.

Lars Von Trier - “Cha đẻ” của bộ phim là một đạo diễn tài năng nhưng đầy tai tiếng. Tên tuổi của ông gắn với cái mác của những bộ phim 18+ cùng bảng “thành tích đen” không mấy tự hào ở LHP Cannes.

“Tôi là người của Đức Quốc Xã, ủng hộ Hitler”

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 1

Lars von Trier và diễn viên Kirsten Dunst trong lễ ra mắt "Melanchilia".

Lời nói đùa quá trớn của Trier đã phải trả cái giá quá đắt trong LHP Cannes 2011. Bản tính tự do thái quá đã hại ông trong lễ ra mắt Melancholia (Tác phẩm giành giải Cành cọ vàng). Trong lúc cao hứng, Lars Von Trier nửa đùa nửa thật rằng mình là người của Đức Quốc Xã, ủng hộ chính sách bài Do Thái của Hitler. Câu nói khiến nữ chính của bộ phim - Kirsten Dunst lúng túng ra mặt.

Khi sực tỉnh ra, vị đạo diễn này cuống cuồng nói lời xin lỗi cho “những lời nói ngu ngốc của mình” nhưng đã không kịp. Truyền thông phẫn nộ, giới làm phim lên tiếng chỉ trích, Ban tổ chức của LHP Cannes cho rằng ông đã đi quá xa trong câu nói của mình. BTC Cannes thống nhất “trục xuất” nhà làm phim “tai tiếng” này ra khỏi chương trình. Mặt khác, nhiều người dự đoán rằng Trier sẽ vĩnh viễn bị “cấm cửa”.

Thế nhưng, sự xuất hiện của Lars Von Trier tại LHP Cannes năm nay làm nhiều người không khỏi bất ngờ vì trong suốt 7 năm ròng, ông không hề xuất hiện tại bất cứ sự kiện nào thuộc khuôn khổ LHP. Đầu năm 2018, ông Thierry Fremaux - Giám đốc LHP Cannes - đã "bật đèn xanh" cho việc mời Lars von Trier quay trở lại. Dù cho trước đó, hồi tháng 7.2017, nữ ca sĩ Bjork - diễn viên chính trong bộ phim đoạt giải Cành cọ vàng Dancer in the Dark tố nhà làm phim lạm dụng tình dục trong quá trình quay.

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 2

Lời tố lạm dụng tình dục có vẻ không gây quá nhiều sóng gió cho Lars von Trier.

Tuy nhiên, có lẽ do “tai tiếng” trong quá khứ nên bộ phim The House That Jack Build chỉ được chọn công chiếu chứ không có tên trong danh sách đề cử. Nhiều người hâm mộ tỏ ra lo lắng vì thói quen “vạ miệng” của Trier rất có thể sẽ một lần nữa gây ra hậu quả khôn lường.

Đứa con quậy phá nhưng hết mực cưng chiều

Phần lớn các tác phẩm của Trier mang yếu tố bạo lực và tình dục, điều này vốn rất hợp “gu” của LHP Cannes. Thế nhưng, sự lạm dụng quá mức cảnh nóng 18+ trong phim khiến ông không ít lần bị công khai chỉ trích.

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 3

Phim của Trier hoặc nóng tới cao trào, hoặc bạo lực tới rùng rợn.

Năm 2009, Antichrist của von Trier gây nên cuộc tranh cãi gay gắt vì lợi dụng cảnh nóng, nhiều người gọi bộ phim dưới cái tên “phim đen”, “rẻ tiền”, “phim cấp 3”. Bất chấp dư luận, BTC LHP Cannes vẫn đánh giá cao bộ phim và trao giải Cành cọ vàng danh giá.

Hàng loạt cái tên như Dancer in the Dark, Nymphomaniac, Dogville… đều “đốt mắt” người xem với phong cách “cực đoan” tột độ. Với ông, cảnh “nóng” sẽ chạm giới hạn của phim “đen” và cảnh bạo lực luôn ghê rợn khủng khiếp.

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 4

(Một cảnh quay của The House That Jack Build)

Trở lại LHP Cannes 2018, Lars von Trier khiến người xem phải “rùng mình bỏ chạy” với những phân cảnh bạo lực cấp độ cao kể về một tên sát nhân hàng loạt với thú vui sưu tập xác người làm nghệ thuật. Những cảnh bạo lực liên tiếp, giết chóc, tra tấn man rợ và đỉnh điểm là màn bắn nát đầu 2 đứa trẻ đã khiến 100 khách mời, nhà báo phải “bỏ chạy” ra hành lang vì quá sức chịu đựng.

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 6

Tên sát nhân có sở thích sưu tầm xác chết làm nghệ thuật.

"Đứa con cưng ngỗ ngược" quay lại LHP Cannes sau 7 năm cấm cửa - 7

Đỉnh điểm ở màn bắn vỡ đầu 2 đứa bé khiến người xem "vượt giới hạn chịu đựng".

Tài năng đi kèm tai tiếng, Lars von Trier được giới làm phim gọi với cái tên “đứa con hay quậy phá nhưng được yêu thương nhất” khi có tới 9 bộ phim được đề cử Cành cọ vàng, một phim chiến thắng và 2 phim giành các giải phụ.

Màn tái xuất bất ngờ của “đứa con cưng” là lời hứa hẹn “công phá” các hạng mục danh giá của Cannes với những tác phẩm gây sốc. Và chắc chắn, không ít tác phẩm sẽ được tôn vinh ở những hạng mục danh giá.

2 sao nam Trung Quốc bị phóng viên xua đuổi và ngó lơ trên thảm đỏ LHP Cannes

Mỹ nam Trung Quốc tiến đến gần thì bị phóng viên xua đuổi khỏi ống kính. Khoảnh khắc này khiến Hoàng Tử Thao bối rối...

Theo P.A (Dân Việt)

sự kiện Cannes 2018