Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục?

Thiên Long Bát Bộ năm 1997 là một trong những phiên bản điện ảnh hay nhất của nhà văn Kim Dung. Tuy nhiên, chi tiết Mộ Dung Phục có thể đánh ngang tay với Kiều Phong nhưng lại không chịu nổi một chưởng của Cưu Ma Trí thật khiến khán giả khó hiểu.

Tròn 20 năm ngày bộ phim Thiên long bát bộ phiên bản 1997 của đài TVB ra mắt, mới đây trên các trang tin và diễn đàn yêu phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung đã nổ ra cuộc tranh cãi về sự bất hợp lý trong việc xây dựng võ thuật của Mộ Dung Phục (biệt hiệu Nam Mộ Dung). Theo đó, nhân vật này có thể cùng bang chủ Cái Bang Kiều Phong đánh đến bất phân thắng bại nhưng lại không chịu nổi một kích của quốc sư Thổ Phồn Cưu Ma Trí. 

Video: Cảnh tỷ thí trong Thiên Long Bát Bộ 1997

Trong tập đầu của bộ phim, Mộ Dung Phục đã cùng Kiều Phong "so găng". Hai vị cao thủ đã có một cuộc tỉ thí bằng nội lực với những chiêu thức vô cùng bắt mắt. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 1

Hàng Long Thập Bát Chưởng của Kiều Phong vốn vô cùng uy lực nhưng không hiểu sao trong bộ phim này lại dễ dàng để Đấu Chuyển Tinh Di của Mộ Dung Phục dễ dàng khắc chế.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 3

Ba đại nhân vật Kiều Phong, Mộ Dung Phục, Cưu Ma Trí tuy chưa phải là người mạnh nhất trong Thiên Long Bát Bộ nhưng cũng có thể coi là đại cao thủ. Theo nguyên tác, Mộ Dung Phục dù "một chọi ba" cũng chưa đến nỗi rơi xuống thế hạ phong. Hoàng đế Đại Lý Đoàn Chính Minh cũng từng nói, cao thủ võ lâm hiện tại có thể tiếp của ông một chiêu chỉ có thể là Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 5

Sau lần đầu tỷ thí, Mộ Dung Phục lại cùng Kiều Phong luận bàn thêm lần nữa, tuy nhiên kết quả vẫn bất phân thắng bại. Đối với thế hệ khán giả lần đầu xem Thiên Long Bát Bộ phiên bản 1997 đều có cảm giác cho rằng Nam Mộ Dung vô cùng lợi hại. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 7

Tuy nhiên, sau hai lần chạm trán, Mộ Dung Phục bắt đầu tỏ ra yếu đuối, về cơ bản vẫn là kém hơn Kiều Phong. Đến nỗi chính Quốc Sư Thổ Phồn Cưu Ma Trí cũng nói thẳng, Cô Tô Mộ Dung Phục chẳng qua chỉ là hư danh.  

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 9

Biểu hiện của Mộ Dung Phục khi chiến đấu với Cưu Ma Trí so với tập đầu chạm trán với Kiều Phong là vô cùng khác biệt. Anh chàng hoàn toàn không phải là đối thủ của Quốc Sư nước Thổ Phồn. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 11

Quyền cước đánh không lại Cưu Ma Trí, sau chơi không đẹp, lấy kiếm đánh một lần. Tuy nhiên kết quả vẫn là lại một lần thua.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 13

Trong phiên bản Thiên Long Bát Bộ 1997, vai diễn Cưu Ma Trí của Lý Quốc Lân đã có một chi tiết nhỏ được người hâm mộ khen tấm tắc. Đó là khi nói chuyện cùng Kiều Phong, Cưu Ma Trí nói: "Chỉ tiếc là các hạ phải cùng tề danh với Nam Mộ Dung". Sau khi nói câu này, Quốc sư nước Thổ Phồn còn nhếch lông mày lên một cái, bày tỏ sự khinh bỉ đến Mộ Dung Phục. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 15

Mộ Dung phục đánh Đinh Xuân Thu cũng đều vào thế hạ phong, có Vương Ngữ Yên hỗ trợ cũng không thắng được.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 17

Ở tập đầu, Mộ Dung phục đánh Kiều Phong thoạt nhìn thế lực ngang nhau, nhưng trong trận chiến cuối cùng, Kiều Phong vu vơ sử dụng một chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng liền đánh bại hắn.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 19

Hai người tuy rằng tề danh Nam- Bắc trong thiên hạ, nhưng là võ công cùng nhân phẩm chênh lệch rất lớn.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 21

Nếu không phải vị cao tăng quét rác xuất hiện, hai người so đấu nội lực tựa hồ còn có thể tiếp tục đánh đến một mất một còn.

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 23

Ngoài ra, Đấu Chuyển Tinh Di cũng không có khả năng so bì cùng với Lục Mạch Thần Kiếm, nên giao thủ với Đoàn Dự cũng chỉ mang đến một kết quả, bại. 

Có phải "Thiên Long Bát Bộ 1997" đã quá dìm hàng Mộ Dung Phục? - 25

Mộ Dung phục chỉ có duy nhất một lần thực sự tỏa sáng trong toàn bộ phim là đoạn đánh bay Cưu Ma Trí xuống giếng. Vốn là thiên hạ đệ nhất anh tuấn, khí phách hiển hách, võ công được xếp ngang hàng với Tiêu Phong, có tài có trí, có nhiều thủ hạ sẵn sàng bán mạng nhưng có lẽ đây là nhân vật có cuộc đời ba chìm, bảy nổi nhất toàn phim Thiên Long Bát Bộ

Ngã rẽ của 4 siêu sao võ thuật: Người ngồi xe lăn, kẻ vỡ nợ

Trong lúc hoạn nạn, có ngôi sao võ thuật bị vợ và con bỏ rơi, vơ vét hết tài sản

Chia sẻ
Theo Anh Tuấn (Tổng Hợp) (Dân Việt)
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung