Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh

Hư Trúc trong "Thiên Long Bát Bộ 1982" là vai diễn định mệnh khiến sự nghiệp của 2 diễn viên rẽ theo 2 hướng khác nhau.

Thiên Long Bát Bộ là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của cả thế hệ 8X và 9X đời đầu. Bộ phim không chỉ thu hút bởi những môn võ công cao siêu, tình tiết gay cấn thú vị mà còn bởi cả dàn diễn viên lột tả sinh động tính cách từng nhân vật. Sau bộ phim, rất nhiều người đã nổi tiếng thành sao, trong đó có Huỳnh Nhật Hoa – vai Hư Trúc.

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh - 1

Vai Hư Trúc của Huỳnh Nhật Hoa trong Thiên Long Bát Bộ 1982

Tuy nhiên, ít người biết rằng, Huỳnh Nhật Hoa không phải lựa chọn ban đầu của đoàn làm phim dành cho vai Hư Trúc. Thực tế, vai diễn này được ưu ái dành cho Lý Thanh Sơn – một gương mặt mới nổi của làng giải trí Hong Kong lúc bấy giờ. Mặc dù học cùng nhưng Lý Thanh Sơn được đánh giá có tương lai xán lạn hơn người đồng môn Huỳnh Nhật Hoa.

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh - 2

Lý Thanh Sơn được cho là có tương lai xán lạn

Khi đó, Lý Thanh Sơn mặc dù trẻ tuổi nhưng đã được đánh giá cao về diễn xuất, đồng thời có chút danh tiếng sau khi đóng vai chính trong một số bộ phim như: Nam tử hán, Chàng về muộn...Chính vì thế, ê kíp Thiên Long Bát Bộ đã mời Lý Thanh Sơn vào vai Hư Trúc – một trong 3 nhân vật chính sánh vai với Kiều Phong và Đoàn Dự.

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh - 3

Lý Thanh Sơn từ chối cạo đầu để vào vai Hư Trúc

Khi đó, dù mới có chút danh tiếng nhưng tiểu sinh họ Lý đã tỏ vẻ chảnh chọe của ngôi sao. Vai diễn Hư Trúc xuất thân là một tiểu hòa thượng Thiếu Lâm Tự, sau nhiều biến cố và nhiều kỳ duyên, đã học được võ công thượng thừa và nắm giữ nhiều quyền lực trong giới võ lâm. Vai diễn đòi hỏi người diễn viên phải cạo đầu trọc để hợp với tạo hình tiểu hòa thượng. Trước yêu cầu của đạo diễn, Lý Thanh Sơn lập tức từ chối.

Sau đó, đoàn làm phim phải gấp rút tìm một gương mặt khác thay thế vai Hư Trúc. Cuối cùng, Huỳnh Nhật Hoa đã lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn. Mặc dù khi đó việc cạo trọc đầu vẫn còn chưa được phổ biến, thậm chí, còn bị nhiều người chế nhạo, tuy nhiên, Huỳnh Nhật Hoa không hề ngần ngại và khẳng định có thể làm bất cứ việc gì để phục vụ tốt nhất cho vai diễn.

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh - 4

Vai Hư Trúc được chuyển sang cho Huỳnh Nhật Hoa - bạn đồng môn với Lý Thanh Sơn

Vai diễn Hư Trúc đã mang lại thành công vang dội cho Huỳnh Nhật Hoa. Vai diễn của anh đã trở thành hình mẫu lý tưởng để các diễn viên sau này học hỏi khi cùng vào vai Hư Trúc. Tính chuyên nghiệp, sự cần cù và khiêm tốn của Huỳnh Nhật Hoa được nhiều đạo diễn đánh giá cao.

Sau thành công của vai Hư Trúc, sự nghiệp của Huỳnh Nhật Hoa đi lên như diều gặp gió. Anh liên tiếp được mời đóng vai vai Quách Tĩnh trong Thần Điêu Đại Hiệp 1983 và vai Kiều Phong trong phiên bản Thiên Long Bát Bộ năm 1997, trong khi Lý Thanh Sơn - người năm xưa từng từ chối vai Hư Trúc thì chỉ được đóng vai Toàn Kim Phát – một trong 7 “Giang nam thất quái”.

Hư Trúc "Thiên Long Bát Bộ": Người lên như diều gặp gió, kẻ tụt dốc không phanh - 5

Năm 1997, Huỳnh Nhật Hoa tái xuất trong phiên bản mới của Thiên Long Bát Bộ nhưng là với vai diễn Kiều Phong, nhường lại vai Hư Trúc cho đàn em Phàn Thiếu Hoàng

Sau này, trong khi Huỳnh Nhật Hoa trở thành một trong 5 cái tên diễn viên tiêu biểu của thời đại hoàng kim của phim Hong Kong thập kỷ 80 thế kỷ trước thì sự nghiệp của Lý Thanh Sơn lại “tụt dốc không phanh”, chỉ được giao những vai diễn nhỏ không tên không tuổi. Cuối cùng, vì quá chán nản, tiểu sinh nổi tiếng một thời dần rút lui khỏi làng giải trí và sống cuộc sống bình thường, làm nghề lái taxi kiếm sống qua ngày.

Video bộ phim "Thiên long bát bộ năm" 1982

Dàn sao ”Thiên long bát bộ” sau 20 năm: Kẻ hát quán bar, người đi bán bảo hiểm

“Thiên long bát bộ“ là bộ phim truyền hình do hãng phim TVB Hong Kong phát hành vào năm 1997, chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp...

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Theo Sina) (Dân Việt)
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung