Giá lợn hơi liên tục lao dốc, giá thịt lợn ngoài chợ thế nào?

So với thời điểm này tháng trước, giá lợn hơi đã giảm từ 7-10 nghìn đồng/kg, từ 69-71 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn 58-67 nghìn đồng/kg khiến giá thịt lợn ngoài chợ cũng rục rịch giảm theo.

Vào thời điểm cách đây một tháng, giá lợn hơi tại các tỉnh trong cả nước đồng loạt tăng, dao động ở mức 62-71 nghìn đồng/kg. Cụ thể, cao nhất là Hà Nội với giá 71 nghìn đồng/kg, Hưng Yên là 70 nghìn đồng/kg, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam là 66 nghìn đồng/kg. Thấp nhất là Bình Phước, Bình Dương, Lâm Đồng có giá 62-64 nghìn đồng/kg.

Khi đó, thịt lợn ngoài chợ đồng loạt tăng lên từ 10-30 nghìn đồng/kg. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, thịt ba chỉ dao động từ 140-150 nghìn đồng/kg; sườn non có giá từ 150-170 nghìn đồng/kg; nạc vai 130 nghìn đồng/kg; thịt mông sấn có giá 120 nghìn đồng/kg.

Giá thịt lợn ngoài chợ đang có chiều hướng giảm theo giá lợn hơi.

Giá thịt lợn ngoài chợ đang có chiều hướng giảm theo giá lợn hơi.

Tuy nhiên, trong vài ngày trở lại đây, giá lợn hơi liên tục đi xuống, mất mốc 70 nghìn đồng/kg, chỉ còn từ 57-67 nghìn đồng/kg.

Cụ thể, giá lợn hơi tại Phú Thọ, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận được thu mua chỉ 58 nghìn đồng/kg; Tuyên Quang chỉ 62 nghìn đồng/kg. Cao nhất là Hà Nội 67 nghìn đồng/kg. Các tỉnh còn lại dao động ở mức 59-64 nghìn đồng/kg.

Giá lợn hơi so với thời điểm này tháng trước đi xuống từ 7-10 nghìn đồng/kg nên giá thịt ngoài chợ vài ngày gần đây cũng ghi nhận mức giảm đáng kể, từ 5-15 nghìn đồng/kg so với thời điểm này tháng trước.

Giá thịt lợn ngoài chợ đang có chiều hướng giảm theo giá lợn hơi.

Hiện tại mỗi kg thịt lợn ngoài chợ đã giảm từ 5-15 nghìn đồng/kg, tuỳ loại.

Theo khảo sát của PV tại các chợ nội thành Hà Nội như Văn Chương, Kim Liên, Khâm Thiên (Đống Đa), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân), chợ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), giá thịt lợn đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt khi thịt ba chỉ chỉ còn 130-140 nghìn đồng/kg; sườn non có giá từ 140-150 nghìn đồng/kg; thịt nạc vai, nạc thăn 120 nghìn đồng/kg; mông sấn 100, vai sấn chỉ 100 nghìn đồng/kg…

Tuy nhiên, tại một số siêu thị, giá thịt lợn vẫn cố thủ ở mức từ 119-260 nghìn đồng/kg. Cụ thể, chân giò rút xương và nạc vai có giá 135-140 nghìn đồng/kg; ba chỉ có giá 177 nghìn đồng/kg; sườn non có giá 160 nghìn đồng/kg; mông sấn có giá 119 nghìn đồng/kg. Cao nhất là thịt ba chỉ quế ở mức 250-260 nghìn đồng/kg.

Giá thịt lợn trong siêu thị vẫn neo ở mức cao, giảm không đáng kể.

Giá thịt lợn trong siêu thị vẫn neo ở mức cao, giảm không đáng kể.

Mặc dù giá thịt lợn ngoài chợ có giảm nhưng không đáng kể. Theo tính toán, giá thịt lợn từ cửa chuồng đến bàn ăn đang chênh lệch lên tới 1,5-1,7 lần và khi giá cao, cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đều không được hưởng lợi.

Vừa bán đàn lợn với giá 58 nghìn đồng/kg, anh Công, trú tại Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, trước đây, giá lợn hơi 58-60 nghìn đồng/kg là người nuôi “lãi lớn”. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm qua, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 17 lần liên tiếp và tăng từ 35-40% đẩy giá thành sản xuất lên cao.

“Bây giờ bán con lợn giá 60 nghìn đồng/kg thì mới coi như hoà vốn, còn bán 58 nghìn đồng/kg như tôi hôm qua thì mỗi con lợn vẫn chịu lỗ từ 200-300 nghìn đồng, chưa kể tiền giống từ 1-1,5 triệu đồng/con. Hơn nữa, có đợt gặp dịch bệnh, mấy chục con lợn bị chết, phải tiêu huỷ, người nuôi biết kêu ai”, anh Công nói.

Giá lợn hơi chỉ từ 58-60 nghìn đồng/kg nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn ngoài chợ với giá gấp 2 lần. Trong đó, thịt ba chỉ có giá 140 nghìn đồng/kg, tức là gấp hơn 2 lần giá lợn hơi. Bộ phận rẻ nhất của con lợn là xương ống, xương sống, móng giò cũng 60-70 nghìn đồng/kg. Vì vậy, khâu trung gian “ăn ngay” con lợn khi từ chuồng ra chợ giá gấp 2 lần.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí xanh rớt giá thê thảm, bán 3 tạ bí không mua được 1kg thịt lợn

Giá bí xanh rớt thảm chỉ còn 3-5 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó bán, nhiều hộ gia đình phải chất đống ở nhà hoặc ngoài bờ ruộng chờ thương lái đến mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN