Đỗ đen bán giá cao ngất vẫn “cháy” hàng, người trồng tiết lộ lý do

Sự kiện: Dạo chợ

Đỗ đen năm nay có giá cao gấp đôi năm ngoái, giá bán lẻ lên đến hơn 100.000 đồng/kg mà hàng không có đủ để bán.

Vừa mua 2kg đỗ đen xanh lòng, bà Bùi Thị Miên (Sông Công, Thái Nguyên) cho biết phải đi chợ 3 hôm nay, đi toàn bộ các cửa hàng, đại lý bán về các loại hạt mới mua được 2 cân đỗ đen này.

“Nhà tôi ai cũng thích ăn chè đỗ đen vào mùa hè nên năm nào tôi cũng mua vài cân về để ăn dần. Mỗi lần tôi chỉ mua khoảng 2-3 cân để ăn dần, hết lại mua tiếp. Mà năm nay không hiểu lý do gì, tìm mua đỗ đen cũng khó, giá lại cao”, bà nói.

Hai hôm trước bà hỏi phải đến chục cửa hàng, nơi nào cũng báo hết hàng. Trời nóng, bà muốn mua để nấu chè cho cả gia đình mà không được. Đến sáng hôm nay đi chợ, bà mới thấy một tiểu thương ở chợ còn đúng 2 cân đỗ đen, bà mua luôn với mức giá 80.000 đồng/kg.

Khi thắc mắc giá cao, bà Miên nhận được câu trả lời là năm nay mất mùa, không có hàng nên giá bán bị đẩy lên cao.

Đỗ đen bán giá cao ngất vẫn “cháy” hàng, người trồng tiết lộ lý do - 1

Đỗ đen năm nay cây nhỏ, quả bé do mưa ít.

Nói về nguyên nhân khiến đỗ đen tăng giá, chị Thu Hằng – một tiểu thương bán các loại đỗ tại Sông Công (Thái Nguyên), nhận định mặt hàng này năm nay rất ít vì mất mùa, số lượng không có nhiều.

“Nếu như năm ngoái, khu vườn đỗ đen nhà tôi phải thu được 40-50kg hạt để bán thì năm nay đi nhặt từng quả một, mãi mới được 5 cân để đem ra chợ bán. Chắc còn 1-2 đợt thu hoạch nữa là cây cũng lụi tàn, tính ra cũng chẳng thu được bao nhiêu”, chị than thở.

Chị cho biết năm nay thời tiết không thuận, cây đỗ đen rất nhiều sâu bệnh lại ít mưa nên cây không được tươi tốt. Vì vậy, quả và hạt của chúng rất nhỏ, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

Chị Phạm Thị Dịu (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cũng đang rao bán đỗ đen xanh lòng giá 80 – 85.000 đồng/kg. Chị cho biết nhà chị hiện đang trồng 5 sào đỗ đen nhưng năm nay không mưa nhiều nên quả bé, mất mùa.

Sở dĩ giá đỗ đen cao hơn năm ngoái, chị cho biết có 3 nguyên nhân chính: Nguyên nhân đầu tiên đó là người dân trồng ít hơn năm ngoái, bình thường thời điểm này đỗ đen tại các vùng cao ào ạt đổ về miền xuôi nhưng năm nay chị thấy số lượng đỗ đen trên thị trường có rất ít.

Đỗ đen bán giá cao ngất vẫn “cháy” hàng, người trồng tiết lộ lý do - 2

Giá bán lẻ đỗ đen xanh lòng hiện tại lên đến hơn 100.000 đồng/kg.

Thứ hai, đó là mất mùa do mưa ít. Cây nhỏ hơn, quả đỗ đen trong vườn nhà chị nhỏ hơn, xấu hơn hẳn so với năm ngoái, khiến hạt của chúng cũng nhỏ, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

“Nếu như mọi năm, một cây có thể thu hoạch được rất nhiều đợt thì năm nay mưa ít, cây thiếu nước nên số đợt thu hoạch ít đi. Thời gian tới, trời không mưa, cây đỗ nhà tôi cũng chỉ thu được thêm 1-2 lần nữa là sẽ chết héo”, chị chia sẻ.

Lý do cuối cùng đó chính là không biết vì sao thương lái năm nay đi thu mua rất nhiều. Những gia đình trồng đỗ đen chỉ cần thu hoạch về phơi khô, rất nhiều người tìm đến hỏi mua ngay, có bao nhiêu cũng mua hết.

Đỗ đen bán giá cao ngất vẫn “cháy” hàng, người trồng tiết lộ lý do - 3

Sản lượng ít, người tiêu dùng đi tìm mua cũng không đơn giản.

Chị cho biết bản thân đã trồng và bán đỗ đen nhiều năm nhưng chị chưa thấy năm nào giá đỗ đen lại đắt và số lượng trên thị trường ít như năm nay.

Tính đến nay, chị mới bán được khoảng 50kg đỗ đen thu hoạch tại vườn nhà. Mọi năm, chị hay đặt hàng các nhà vườn ở vùng cao như Điện Biên, Sơn La… về bán nhưng năm nay giá cao quá, cao gần bằng giá bán lẻ chị đang bán nên chị không thu mua nữa. Theo chị, giá đỗ đen có thể tăng lên nữa. Đợt thu hoạch tới, chị sẽ bán giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy có 2 loại đỗ đen: đỗ đen lòng xanh và đỗ đen lòng trắng. Đỗ đen lòng xanh thường đắt hơn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại chợ Hà Nội vào khoảng 100.000 – 105.000 đồng/kg đỗ đen lòng xanh, đỗ đen lòng trắng khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Cây mọc dại được thu mua giá cao, dân thu không đủ bán

Loại cây này mọc dại đầy đường, vườn nhà, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm. Nay chúng được thu mua giá lên đến 40.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung