Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mỗi sản phẩm này được làm rất công phu, có thể mất tới 12 tiếng, giá bán lên đến 200-300 nghìn đồng/sản phẩm.

Trong một lần tình cờ xem các bộ phim Thái Lan, anh Thanh Huy (trú tại quận 8, TP.HCM) thấy các sản phẩm làm từ lá cây, hoa tươi rất đẹp và tinh tế. Anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu và biết đến bộ môn nghệ thuật kết hoa Thái Lan.

Bắt đầu công việc kết hoa từ năm 2020, anh cho biết thời gian đầu thật sự khó khăn vì học và làm theo các video trên mạng, lại hạn chế về mặt ngôn ngữ (tiếng Thái Lan) nên việc học tập mất nhiều thời gian.

Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 1

Anh Thanh Huy theo đuổi bộ môn nghệ thuật kết hoa từ Thái Lan được hơn 2 năm nay.

“Tôi chủ yếu xem đi xem lại một video hướng dẫn nhiều lần để nhìn các thao tác họ làm, rút ra những kiến thức qua video chỉ dạy. Tôi còn phải tìm mua các tài liệu sách dạy nghề bên Thái về để nghiên cứu thêm. Thực sự khó khăn, tôi đã phải kiên trì và cố gắng rất nhiều”, anh chia sẻ.

Sau hơn 2 năm theo nghề, anh cho biết mọi việc đối với anh đã dễ dàng hơn, các kỹ thuật làm anh đều nắm được. Đặc biệt, anh đã quen tay nên mọi thứ thành thạo hơn nhiều.

Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 2

Mỗi sản phẩm này mất khá nhiều thời gian để hoàn thành

Hiện tại, anh sử dụng rất nhiều loại hoa và lá để phối hợp với nhau tạo ra sản phẩm. Có 3 loại chính không thể thiếu là lá chuối, hoa lài, hoa bồng bồng trắng… Bên cạnh đó, nhiều loại hoa khác cũng được sử dụng như hoa lan, hoa sen, bạch thiên hương, bông trang (mẫu đơn ta)…

Để có được một sản phẩm đài lá, cần phải qua các bước như chuẩn bị lá, xử lí bụi đất, chọn loại lá có sóng lá phù hợp với các kĩ thuật gấp cánh khác nhau, cắt lá theo kích thước, gấp lá, kết đính, xử lí để lá tươi và bảo quản.

“Muốn sản phẩm đài lá được đẹp thì trong quá trình chọn sóng lá, xếp và đính lá đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ vì nếu chênh lệch một chút cũng sẽ làm các cánh lá lệch đi, khi hoàn thành đài lá cũng khó mà đẹp mắt”, anh chia sẻ.

Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 3

Vòng hoa này muốn làm đẹp thì phải xỏ cho thật đều tay.

Nói về chú ý khi làm các sản phẩm này, anh Huy cho biết khi làm vòng hoa lài, người làm cần xỏ cho thật đều tay, các hoa có độ dài bằng nhau mới ra được vòng hoa đều đẹp. Anh cho biết chỉ cần chênh lệch 1-2mm giữa mỗi bông hoa thì khi ra tổng thể vòng hoa cũng không thể đều đẹp, chỗ trống chỗ đầy, đầu lớn đầu nhỏ. Hơn nữa, đặc tính hoa lài rất dễ úa màu nên trong khi xỏ cũng cần thời gian nhanh và một chút kinh nghiệm để giữ hoa không bị thâm cánh.

Còn làm đài lá chuối, trên một đài lá cũng cần phối hợp nhiều kĩ thuật, đài đơn giản nhất cũng từ 2-3 kĩ thuật trở lên, đài phức tạp thì 3-4 hay 5-6 kĩ thuật phối hợp với nhau để đài được tỉ mỉ, đẹp mắt.

Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm - 4

Giá bán dao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng/sản phẩm.

Theo anh, một sản phẩm đơn giản thì anh mất tầm 1-2 tiếng, các sản phẩm phức tạp đòi hỏi kĩ thuật nhiều thì khoảng thời gian lâu hơn có khi phải trên 10 tiếng, 12 tiếng. Giá sản phẩm thường dựa vào nguyên liệu và mức độ khó của kĩ thuật cùng thời gian thực hiện, dao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Với những sản phẩm phức tạp, giá bán lên đến 2-3 triệu đồng/sản phẩm.

Vì là nghề mới và thị phần cũng rất ít người biết đến nên các tháng không phải là dịp cúng lễ, sản phẩm anh bán ra rất ít. Mức thu nhập hiện tại vẫn chưa gọi là ổn định từ nghề này. Có thể nói nếu như không yêu nghề thì chắc khó theo nghề.

Anh Thanh Huy cũng chia sẻ các sản phẩm anh đã làm đa số là hoa lá tươi, độ bền cũng han chế nên anh đang học tập thêm các loại sản phẩm này nhưng được thay thế bằng các chất liệu có độ bền với thời gian để mọi người có thể tái sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả này từng có giá 200.000 đồng/kg, nay chỉ rao bán 20.000 đồng/kg

Loại quả này tiếp tục lại được rao bán giá rẻ chỉ từ 20.000 đồng/kg với hàng chọn, còn loại hàng dạt giá chỉ vài nghìn đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung