Dầu thô giảm giá do lo lắng dư cung lớn

Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (4/6), giá dầu thô tương lai giảm nhẹ, do nhà đầu tư trên thị trường lo lắng về nội dung các báo cáo sắp được công bố liên quan tới lượng cung ứng dầu thô trong tuần qua.

Cụ thể, chốt phiên 4/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 trên sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 14 cent, tương ứng với mức 0,2%, xuống còn 93,31 USD mỗi thùng. Trước đó, trong phiên giá dầu loại này đã vượt lên trên 94 USD mỗi thùng, nhưng sau đó giảm dần. Hiện tại trên bảng thanh toán điện tử Globex, giá dầu loại này đã vượt lên 93,85 USD/thùng.

Nguyên nhân khiến giá dầu thô đi lên trở lại trong giao dịch điện tử là do sau khi thị trường đóng cửa, Viện Dầu khí Mỹ đã công bố báo cáo cho biết lượng cung dầu tuần qua (kết thúc ngày 31/5) đã giảm 1,3 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu tăng 241.000 thùng. Còn theo giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts, cung xăng tăng 1 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 1,4 triệu thùng. Hiện thị trường đang chờ đợi bản báo cáo chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Ngoài những lo lắng về lượng cung tại Mỹ, trong suốt phiên giao dịch chính thức ngày 4/6, tâm lý nhà đầu tư năng lượng còn bị đè nặng bởi những quan ngại về nguồn cung ứng toàn cầu, trước tình trạng căng thẳng ngày một leo thang ở khu vực Trung Đông, cũng như đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thu hẹp các chương trình kích thích tăng trưởng.

Hôm đầu tuần (3/6), Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm vào đồng nội tệ và ngành xe hơi của nước này. Nhà Trắng cũng lần đầu cho phép trừng phạt bất cứ cá nhân nào liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ lớn cho ngành chế tạo và lắp ráp xe hơi của Iran, bao gồm những loại xe chở khách, xe tải, xe buýt, xe bán tải và xe mô tô.

Các biện pháp trừng phạt nói trên, đã được Tổng thống Mỹ Obama ký sắc lệnh hành pháp, cũng nằm trong chiến lược nhằm ép đồng rial mất giá, vốn đã sụt 50% giá trị kể từ đầu 2012 vì các đòn trừng phạt của Mỹ, đồng thời gây khó khăn cho ngành công nghiệp Iran, trong bối cảnh Tehran từ chối nhượng bộ sức ép của quốc tế đòi nước này từ bỏ nỗ lực hạt nhân.

Theo giới phân tích, việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran giữa lúc các cuộc thương lượng giữa Tehran và Liên hợp quốc còn trong vòng luẩn quẩn, có thể sẽ khiến Iran trở nên cực đoan hơn, từ đó có những động thái làm ảnh hưởng tới nguồn cung ứng dầu mỏ của khu vực Trung Đông ra thế giới, và gây o ép lên giá cả giao dịch năng lượng.

Trên sàn giao dịch London, chốt phiên hôm qua (4/6), giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 7 tiếp tục tăng mạnh 1,18 USD, tương ứng với mức 1,2%, lên 103,24 USD mỗi thùng. Với mức tăng mạnh này, khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau tại New York và dầu thô giao sau tại London, lại bị mở rộng lên gần với ngưỡng 10 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, chốt phiên giao dịch 4/6, giá xăng giao tháng 7 tăng được 3 cent, tương ứng với mức 1,2%, lên 2,82 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng tăng được 3 cent, tương ứng với mức 1,1%, lên 2,865 USD mỗi gallon. Giá mặt hàng khí tự nhiên giao trong tháng 7 tăng nhẹ 0,2%, lên chốt ngày ở mức 3,998 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN