Giá dầu thô thế giới hồi phục nhẹ

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, hôm qua (15/5), giá dầu thô loại hợp đồng kỳ hạn đã hồi phục nhẹ, do lượng cung dầu thô tuần qua tại Mỹ bất ngờ giảm, ngoài dự tính của giới phân tích.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 trên sàn hàng hóa New York tăng 9 cent, tương ứng với mức 0,1%, lên 94,30 USD/thùng. Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 92,13 USD mỗi thùng. Tính 4 phiên giao dịch trước đó, giá dầu thô thế giới đã giảm 2,7%.

Trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 7 tăng 99 cent, tương ứng với mức 1%, lên 103,50 USD/thùng. Với mức tăng mạnh này, khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu Brent Biển Bắc lại được kéo dãn, lên hơn 9 USD.

Theo các chuyên gia phân tích, phiên 15/5 là một ngày giao dịch "ngoạn mục" của dầu thô, do giá cả mặt hàng năng lượng này ban đầu xuống rất thấp và bất ngờ vọt mạnh trở lại trước khi chốt phiên tăng nhẹ, nhờ bản báo cáo có khả năng "xoay chiều đổi hướng" của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Cụ thể, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc ngày 10/5 vừa qua, lượng cung dầu thô đã giảm 600 nghìn thùng, hoàn toàn ngược với dự báo tăng 300 nghìn thùng của giới phân tích trong cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Platts tiến hành lấy ý kiến từ trước đó.

Cho dù vậy, mức dự trữ 394,9 triệu thùng vẫn rất cao. Tổng lượng dự trữ dầu tuần trước là 395,5 triệu thùng, cao nhất trong vòng 30 năm qua, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Cũng trong tuần qua, cung xăng tại các kho của Mỹ tăng mạnh 2,6 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 2,3 triệu thùng. Trong khi, theo dự báo của giới chuyên môn, cung xăng giảm 800 nghìn thùng.

Tuy vậy, một số nhà bình luận tin rằng, xu hướng dầu thô giảm giá vẫn còn kéo dài trong những phiên sắp tới, và việc đi lên trong ngày 15/5 chỉ có tính nhất thời và không thể có tác dụng lâu dài, bởi hiện có quá nhiều yếu tố bất lợi cho thị trường này, chẳng hạn như việc đồng USD tiếp tục nâng giá.

Phiên giao dịch ngày 15/5, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh của Mỹ so với rổ gồm 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã vượt lên ngưỡng 83,830 điểm, từ mức 83,575 điểm cuối ngày 14/5. Giá đồng Euro so với USD giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 6 tuần, do kinh tế Pháp, Đức yếu kém.

Theo báo cáo từ Pháp, nền kinh tế này có khả năng đã rơi vào tình trạng suy giảm trong quý đầu năm 2013, sau khi GDP giảm 0,2%, mạnh hơn so với dự báo giảm 0,1% của giới phân tích. Trong khi đó, tại Đức, tăng trưởng GDP quý 1/2013 chỉ đạt 0,1%, thấp hơn dự báo tăng 0,3% của thị trường.

Với dự báo cung xăng giảm ngược chiều với tình hình thực tế, giá xăng giao tháng 6 tại sàn hàng hóa New York chốt phiên hôm qua ở mức 2,87 USD/gallon, tăng 3 cent so với ngày 14/5, tương ứng 1%. Trước đó, trong ngày, có lúc giá xăng kỳ hạn đã giảm mạnh xuống còn 2,77 USD trên mỗi gallon.

Giá dầu sưởi cũng giao tháng 6 tăng nhẹ lên 2,88 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao cùng kỳ hạn tăng được 5 cent, tương ứng với mức tăng 1,1%, lên chốt ngày giao dịch 15/5 ở 4,07 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN