Tấm bia 3000 năm trước tiết lộ quá khứ kẻ thống trị vĩ đại nhất Lưỡng Hà cổ đại

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Black Obelisk là một tấm bia đá tôn vinh Shalmaneser III, nhà vua, kẻ thống trị vĩ đại của Đế chế Assyrian từ năm 1800 đến 600 trước công nguyên.

Tấm bia 3000 năm trước tiết lộ quá khứ kẻ thống trị vĩ đại nhất Lưỡng Hà cổ đại - 1

Vào thế kỷ 20 trước Công nguyên, Assyria đã xây dựng các thuộc địa ở Tiểu Á nằm dưới quyền vua Ilushuma, đế chế này đã khẳng định sự thống trị của mình ở toàn bộ miền nam Lưỡng Hà. Từ cuối thế kỷ 19 TCN, Assyria đã tham gia vào cuộc chiến với nhà nước Babylon mới được thành lập và cuối cùng đã làm lu mờ hoàn toàn các quốc gia Sumer-Akkad ở phía nam.

Black Obelisk là tấm bia nói về vua Shalmaneser III và là một trong những báu vật vĩ đại nhất tại Assyria, được phát hiện vào năm 1854 bởi nhà khảo cổ học người Anh Austen Henry Layard. Từ khi phát hiện ra bức tượng này, các nhà khảo cổ đã tìm ra những chi tiết được khắc họa trên nó như một câu chuyện lịch sử về vị vua nổi tiếng này. 

Tấm bia 3000 năm trước tiết lộ quá khứ kẻ thống trị vĩ đại nhất Lưỡng Hà cổ đại - 2

Một loạt các chữ khắc trên Obelisk được trang trí với hình minh họa cho thấy các nghi lễ vinh danh nhà vua. Chúng được trình bày th 5 hàng và mỗi hàng chạm khắc có 4 bảng, mỗi bảng ở mỗi bên của Black Obelisk. Các hình ảnh này cho thấy vua Shalmaneser III (858 - 824 trước Công nguyên), đang nhận được sự tôn vinh từ các chư hầu trên khắp đế chế Assyria.

Theo kinh thánh Calah, Obelisk được tạo ra vào năm 825 trước Công nguyên trong sân của một tòa nhà chính ở Kalhu, thành phố cổ của người Assyria ở Kalhu. Vào thời điểm tạo ra tấm bia, Kalhu là thủ đô của một đế chế Assyria bị phá vỡ bởi cuộc nội chiến, vì vậy có lẽ tấm bia này còn có ý định nhắc nhở những người ủng hộ nhà vua về phạm vi quyền lực và sự cai trị của ông.

Tấm bia 3000 năm trước tiết lộ quá khứ kẻ thống trị vĩ đại nhất Lưỡng Hà cổ đại - 3

Tuy nhiên, điều quan trọng mà tấm bia đề cập tới là vua Shalmaneser III là con trai của Ashurnarsipal II nổi tiếng, một trong những nhà xây dựng vĩ đại trong lịch sử Assyria, người đã tiếp quản Calah (Kalhu) và bằng một kế hoạch xây dựng lớn, ông đã biến đổi thành phố thành đô thị hàng đầu ở Assyria.

Tấm bia 3000 năm trước tiết lộ quá khứ kẻ thống trị vĩ đại nhất Lưỡng Hà cổ đại - 4

Những hình ảnh điêu khắc trên Obelisk được trình bày chi tiết và phong phú cho phép chúng ta tưởng tượng về sức mạnh của đế chế Assyria ở phía tây trong thời gian trị vì lâu dài và rất thành công của Shalmaneser III.

Nguồn: [Link nguồn]

Những kiến trúc cổ đại ấn tượng nhất châu Á

Những đình đài, lầu các từ xa xưa tại châu Á luôn mang một vẻ đẹp thần bí, huyền ảo. Đó là một sự kỳ diệu được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo messagetoeagle) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN