Quốc gia nào ở Châu Á có nguy cơ biến mất vào năm 2050?

Sự kiện: Quiz

Diện tích của quốc gia này chưa đến 300 km2, độ cao địa hình trung bình so với mực nước biển chỉ là 1,8 m, điểm tự nhiên cao nhất cũng chỉ khoảng 2,4 m.

1

Quốc gia nào nhỏ nhất châu Á?

Singapore

Bhutan

Cộng hòa Maldives

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Maldives là đảo quốc tại Ấn Độ Dương, thuộc khu vực Nam Á. Với diện tích 298 km2, đây là quốc gia nhỏ nhất châu Á và cũng là quốc gia bằng phẳng nhất thế giới. Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết quốc gia này gồm 26 đảo san hô bao vòng quanh 1.192 đảo nhỏ, trong đó có 200 đảo có người sinh sống, 80 đảo là nơi du lịch, nghỉ mát. Theo World Atlas, độ cao địa hình trung bình của Maldives so với mực nước biển chỉ là 1,8 m, điểm tự nhiên cao nhất cũng chỉ khoảng 2,4 m. Trong khi đó, độ cao địa hình trung bình của Hà Lan, Đan Mạch, Bhutan lần lượt là 30m, 34 m và 3.300 m so với mực nước biển.

2

Maldives có bao nhiêu hòn đảo san hô lớn nhỏ?

Gần 500 hòn đảo

Gần 1.000 hòn đảo

Gần 1.200 hòn đảo

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Maldives là một quốc gia nhỏ nhất châu Á và nằm trong mười quốc gia nhỏ nhất thế giới với gần 1,200 hòn đảo san hô lớn nhỏ tạo thành ở phía Nam Ấn Độ, thuộc Ấn Độ Dương. Trong số đó, khoảng 200 hòn đảo là có người địa phương sinh sống. Maldives được mệnh danh là thiên đường du lịch của thế giới.

3

Maldives là quốc gia…?

Bằng phẳng nhất thế giới

Mát mẻ nhất thế giới

Thấp nhất thế giới

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Theo Holidify, Maldives là quốc gia bằng phẳng nhất trên thế giới với độ cao trung bình 1,8 m so với mực nước biển.

4

Maldives có nguy cơ biến mất vào năm nào?

2050

2100

2150

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Tình trạng nước biển dâng đang de dọa tới 1/10 dân số thế giới sống tại những vùng đất thấp, trong đó có cả quần đảo thiên đường Maldives. Theo website của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, 80% diện tích quốc đảo này nằm trên mực nước biển chỉ 2m. Với tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng như hiện nay, Maldives có thể sẽ biến mất vào năm 2050. Đây không phải là một “đe dọa” suông. Năm 2004, thảm họa động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương đã khiến Maldives chịu ảnh hưởng nặng nề. 20 hòn đảo của Maldives đã chìm xuống biển hoặc biến mất, khiến người ta phải vẽ lại bản đồ quốc đảo này. Thời điểm đó, chính quyền Maldives thậm chí còn đưa ra ý tưởng: Di cư toàn bộ dân của quốc đảo đi nơi khác, song việc đưa gần 400.000 người dân của quốc đảo này đi đâu thì thật khó có câu trả lời. Tuy vậy, ý tưởng này cũng khiến thế giới phải nhìn nhận nghiêm túc hơn về vấn đề môi trường, về nguy cơ nhiều quốc đảo sẽ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới vì nước biển dâng, về việc một dân tộc có thể phải đi tị nạn... Ngày nay, việc xây dựng các đảo nhân tạo, các công trình chống lại sự dâng cao của mực nước biển vẫn đang được gấp rút thực hiện ở Maldives.

5

Theo Hiến pháp của Maldives, những người theo đạo nào được phép trở thành công dân nước này?

Đạo hồi

Phật giáo

Kito giáo

Hindu

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Theo Hiến pháp của Maldives, chỉ những người theo đạo Hồi mới được phép trở thành công dân của nước này.

6

Ngôn ngữ chính thức của Maldives là tiếng…?

Tiếng Hindustan

Tiếng Ả Rập

Tiếng Dhivehi

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Tiếng Dhivehi, tiếng Maldives, hay tiếng Mahl là một ngôn ngữ Ấn-Arya được nói bởi hơn 300.000 người tại Maldives, nơi nó là ngôn ngữ chính thức và quốc gia. Nó cũng là tiếng mẹ đẻ của gần 10.000 người trên đảo Minicoy tại lãnh thổ liên bang Lakshadweep, Ấn Độ, nơi mà phương ngữ Mahl được dùng. Nội danh của ngôn ngữ này, Divehi, là tên gọi phổ biến và chính thức cho ngôn ngữ này tại Maldives. Tiếng Dhivehi được viết bằng hệ chữ Thaana, viết từ phải sang trái giống tiếng Ả Rập.

7

Maldives thứ nào được coi là cuối tuần?

Thứ 2 và thứ ba

Thứ sáu và thứ bảy

Thứ tư và thứ năm

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Người dân Maldives theo đạo Hồi nên có các quy định riêng về ăn uống, cuối tuần ở quốc gia này là thứ 6, thứ 7 và họ bắt đầu làm việc vào chủ nhật.

8

Quốc kỳ Maldives gồm 3 màu nào?

Đỏ, xanh lá cây và trắng

Đỏ, xanh lá cây và vàng

Đỏ, xanh lá cây và xanh da trời

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Quốc kỳ Maldives gồm 3 màu: đỏ, xanh lá cây và trắng. Trong đó, màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh của những người đã mất để bảo vệ đất nước, màu xanh tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng, và hình trăng lưỡi liềm biểu tượng cho Hồi giáo.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: https://tienphong.vn/quoc-gia-nao-o-chau-a-co-nguy-co-bien-mat-vao-nam-2050-post1515264.tpo

Nơi nào được mệnh danh là “biển của Lào”?

Ở khu vực Đông Nam Á có vô số những bãi biển xinh đẹp, mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể thưởng cho mình một chuyến đi biển.

Chia sẻ
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung