‘Gà tây’, ‘hai châu lục’ là nói đến quốc gia nào?

Sự kiện: Quiz

Quốc gia này có phần lớn lãnh thổ thuộc Tây Á và một phần ở đông nam châu Âu. Diện tích quốc gia này là 783.562 km2, dân số hơn 85 triệu.

1

"Gà tây", "hai châu lục" khiến bạn nghĩ đến quốc gia nào?

Kazakhstan

Thổ Nhĩ Kỳ

Nga

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga hay Kazakhstan đều là các quốc gia có lãnh thổ nằm trên hai châu lục, liên quan đến từ khóa thứ hai. Nhưng nói đến "gà tây" thì chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có phần lớn lãnh thổ thuộc Tây Á và một phần ở đông nam châu Âu. Diện tích quốc gia này là 783.562 km2, dân số hơn 85 triệu, theo Worldometer. Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, tuy nhiên Istanbul mới là thành phố lớn nhất. Vì vậy nó thường bị nhầm là thủ đô của nước này. Istanbul cũng là thành phố có lãnh thổ nằm ở hai châu lục, ngăn cách bởi eo biển Bosphorus. Nói về từ khóa "gà tây", Thổ Nhĩ Kỳ và gà tây đều được viết là "Turkey" trong tiếng Anh. Theo Dictionary, sự trùng hợp này là do nhầm lẫn. Người Thổ (người Turk) trước kia từng mang những con gà Phi (xuất phát từ châu Phi) nhập khẩu vào châu Âu. Chúng được gọi là "turkey-cook" (con trống) hoặc "turkey-hen" (con mái). Khi gà tây (xuất xứ từ Bắc Mỹ) được đưa sang châu Âu, thấy hình dáng của chúng giống gà Phi, người châu Âu cũng gọi chúng là "turkey". Sự nhầm lẫn đó dẫn đến việc loài vật ở tận Bắc Mỹ được gọi tên theo đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

2

Thổ Nhĩ Kỳ có bao nhiêu điểm được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO?

12 điểm

13 điểm

14 điểm

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Có 13 điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và con số khổng lồ là 62 trong danh sách dự kiến. Danh sánh đa dạng bao gồm từ ngôi đền Mesolithic (Göbekli Tepe) đến thành phố Kinh Thánh (Ephesus) cùng chiến trường trong Thế chiến thứ nhất (Gallipoli), và giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm du lịch phải đến xếp thứ 6 trên thế giới.

3

Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của loài hoa nào?

Hoa diên vĩ

Hoa lan chuông

Hoa Tulip

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Lịch sử không ghi lại chi tiết địa điểm nào nơi hoa tulip đầu tiên được trồng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng người bản địa đã phổ biến hoa và tạo điều kiện để hoa tulip đến với châu Âu. Ngay sau đó nó đã bùng phát thành hiện tượng “Tulip Mania” tức Hội chứng hoa Tulip hoặc Bong bóng Uất kim hương lên tới đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1637 trong thời đại của Süleyman.

4

Thổ Nhĩ Kỳ có bao nhiêu đỉnh núi cao từ 3.000 mét?

Hơn 30 đỉnh núi

Hơn 130 đỉnh núi

Hơn 1000 đỉnh núi

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 130 đỉnh núi cao từ 3.000 mét. Bên cạnh khí hậu ven biển tuyệt vời, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có những dãy núi ngoạn mục và vào mùa đông bạn có thể khám phá gần một chục khu nghỉ mát trên đây. Dãy núi Palandöken ở tỉnh Erzurum phía đông Thổ Nhĩ Kỳ là dãy núi cao nhất với độ cao 3,125 mét) với đường trượt tuyết tự nhiên dài nhất châu Âu.

5

Môn thể thao quốc gia ở đất nước này là?

Bóng đá

Đấu bò tót

Đấu vật dầu olive Kirkpinar

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Nếu như Anh có bóng đá, Tây Ban Nha có đấu bò tót thì Thổ Nhĩ Kỳ có đấu vật dầu olive. Cảnh tượng hai người đàn ông cồng kềnh cởi trần, chỉ mặc một cái quần ống túm được may bằng da trâu hoặc bò, sau đó nhúng dầu ô liu khắp người và vật lộn dưới ánh mặt trời nóng bỏng của Thracian là một cảnh tượng đáng chú ý của truyền thống thể thao 658 tuổi. Các giải đấu vật lạc đà, được tổ chức trên khắp vùng Aegean vào mùa đông và đấu vật bò tót gần Biển Đen, cũng rất phổ biến.

6

Người Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc có tên họ từ năm nào?

1934

1935

1936

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ không có tên họ cho đến khi một đạo luật được thông qua yêu cầu buộc phải có tên họ vào năm 1934. Gần 300 năm trước, phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ có thể ly dị chồng một cách hợp pháp nếu chồng không cung cấp đủ cà phê cho họ uống.

7

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đất nước tiêu thụ nhiều nhất…?

Cafe

Trà

Sữa

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Bạn có biết rằng khoảng 96% tổng dân số uống ít nhất 1 tách trà mỗi ngày? Ước tính rằng người Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ 3 kg trà mỗi người một năm. Vì vậy, nếu bạn ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ, thì bạn không nên bỏ lỡ trải nghiệm trà truyền thống!.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Cung điện Hồng là tên gọi khác của Di sản nào?

Nằm cạnh bờ sông Buriganga, di sản này được xây dựng từ năm 1872 và là công trình có kiến trúc ý nghĩa nhất của Bangladesh nói về phong cách sống của người Nawabs.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung