Bức tượng đầy ám ảnh có tuổi đời gấp đôi kim tự tháp tiết lộ về thế giới từ 11.600 năm trước

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 01:00 AM (GMT+7)

Hàng nghìn năm trước, trong khi người Ai Cập cổ đại đang khai thác khối đá granit đầu tiên cho các kim tự tháp vĩ đại, thì ở rìa phía tây của Siberia, Nga, một vật tổ bằng gỗ khổng lồ cao khoảng 5m đã rơi xuống một vũng than bùn. Nó nằm ở đó, được bảo quản tự nhiên cho đến khi được phát hiện vào năm 1894.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Được gọi là tượng thần Shigir, bức tượng bí ẩn đã khiến các nhà nghiên cứu bối rối trong nhiều thập kỷ do các chữ tượng hình được mã hóa phủ trên bề mặt của nó. Trong khi một số người phỏng đoán rằng, nó có thể chứa những câu chuyện về sự sáng tạo ra thế giới của con người cổ đại, những người khác tin rằng, nó chỉ là vật trang trí. Có một điều mà người ta biết chắc chắn: Thứ này có từ rất rất lâu đời.

Bức tượng đầy ám ảnh có tuổi đời gấp đôi kim tự tháp tiết lộ về thế giới từ 11.600 năm trước - 1

Trở lại năm 1997, một phân tích ban đầu sử dụng phương pháp cacbon phóng xạ đã phỏng đoán niên đại của tượng thần Shigir là khoảng 9.500 năm trước. Một phân tích mới sử dụng khối phổ gia tốc đã thực sự xác định tuổi là 11.600 năm tuổi, tức là lớn gấp 2 lần tuổi của các kim tự tháp Ai Cập hay Stonehenge. Nghiên cứu mới nhất cũng tiết lộ thêm rằng tượng thần được khắc 8 khuôn mặt.

"Đây là một dữ liệu cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng khoa học quốc tế. Nó rất quan trọng đối với hiểu biết về sự phát triển của nền văn minh và nghệ thuật Âu - Á và nhân loại nói chung", ông Thomas Terberger, giáo sư tại Khoa Di sản Văn hóa của Lower Saxony cho biết vào năm 2015.

Bức tượng đầy ám ảnh có tuổi đời gấp đôi kim tự tháp tiết lộ về thế giới từ 11.600 năm trước - 3

Ông nói thêm: “Chúng ta có thể nói rằng vào thời đó, khoảng 11.000 năm trước, những người săn bắt, đánh cá và hái lượm ở Ural phát triển không kém gì những người nông dân ở Trung Đông".

Nguồn: https://baogiaothong.vn/buc-tuong-day-am-anh-co-tuoi-doi-gap-doi-kim-tu-thap-tiet-lo-ve-the-gioi...

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống

Những thành phố có tuổi đời hàng ngàn năm, lâu đời nhất thế giới với kiến trúc tuyệt đẹp và là nhân chứng của...

Theo Hàn Ly (Theo treehugger) (Báo GT)
sự kiện Du lịch Châu Âu