Đạo diễn phim "Mỹ nhân" đã "hô biến" hình sư tử trên áo

Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 04:02 AM (GMT+7)

Bị "ném đá" với chi tiết Lion King trên áo quan Trịnh - Nguyễn, tuy nhiên đạo diễn Đinh Thái Thụy không hề nao núng.

Những ngày qua, bộ phim điện ảnh cổ trang Việt Nam - Mỹ nhân - nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Sau khi tung trailer cách đây không lâu, đạo diễn Đinh Thái Thụy cùng ê-kip thực hiện đã phải đối mặt với luồng ý kiến phản đối vì trên trailer xuất hiện nhiều tiểu tiết thiếu logic, sai sự thật.

Tại buổi ra mắt phim với giới truyền thông và khách mời, đạo diễn Đinh Thái Thụy không hề né tránh các câu hỏi liên quan về "đứa con tinh thần".

Đạo diễn phim "Mỹ nhân" đã "hô biến" hình sư tử trên áo - 1

Đạo diễn Đinh Thái Thụy (bìa trái) cùng diễn viên Quách Ngọc Ngoan và Triệu Thị Hà tại buổi ra mắt bộ phim tối ngày 11.11

- Cảm giác của anh thế nào khi tác phẩm điện ảnh đầu tay của mình ra rạp?

Vui! Tất nhiên tôi thấy vui và hạnh phúc vì thành quả của cả ê-kip dày công vất vả suốt mấy tháng trời, rồi làm hậu kỳ gần 1 năm cuối cùng cũng ra mắt khán giả.

- Vốn quen thuộc và có nhiều kinh nghiệm làm phim truyền hình, lần đầu làm phim điện ảnh, lại về đề tài lịch sử, anh gặp những khó khăn nào?

Khó khăn thì vô vàn! Tôi đang làm một bộ phim nói về thời kỳ cách chúng ta vài trăm năm, thời kỳ Trịnh - Nguyễn. Tất cả bối cảnh, đạo cụ, trang phục trong phim hầu như phải tái dựng. Sử liệu và những tài liệu chi tiết về thời kỳ này không còn nhiều nên thực sự gây khó cho chúng tôi trong quá trình thu thập.

- Anh làm cách nào để khắc phục những khó khăn ấy?

Kịch bản phim ra đời cách đây hơn 2 năm. Khi tôi nhận kịch bản thì chỉ còn 2 tháng để chuẩn bị cho ngày bấm máy. Vì vậy, cả ê-kip vô cùng tất bật.

Như mọi người biết, làm phim đề tài lịch sử phải dày công nghiên cứu, xem xét những vấn đề liên quan, hỏi người liên quan… để mọi thứ gần sát với lịch sử, hạn chế tối đa những thiếu sót mà chắc chắn ê-kip sẽ mắc phải.

Đạo diễn phim "Mỹ nhân" đã "hô biến" hình sư tử trên áo - 2

Chi tiết vua sư tử trên trang phục của nhân vật do Châu Thế Tâm thủ vai bị dư luận ném đá.

Đạo diễn phim "Mỹ nhân" đã "hô biến" hình sư tử trên áo - 3

Thế nhưng, chi tiết này đã được khắc phục khi phim ra rạp.

- Mặc dù đã cố gắng nhưng sau trailer đầu tiên "Mỹ nhân" tung ra, những “mọt phim” vẫn liên tục nhặt được “sạn”. Nhận những thông tin phản hồi tiêu cực từ khán giả, anh phản ứng ra sao?

Bản thân tôi và ê-kip vẫn luôn lắng nghe và tiếp thu những góp ý của mọi người, đúng hay không đúng chúng tôi đều để đó. Chúng tôi xem xét và khắc phục với tinh thần cầu thị nhất những gì mọi người đã góp ý.

- Về hình ảnh sư tử trên trang phục của nhân vật Châu Thế Tâm, đoàn phim đã xử lý như thế nào trước khi đưa phim ra rạp?

Vấn đề này vừa rồi cũng khá xôn xao, tôi có nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên báo đài. Phân đoạn của nhân vật do Châu Thế Tâm đảm nhận khá ít nên không khó khăn cho chúng tôi khắc phục. Nhưng khắc phục thế nào, khán giả xem phim sẽ rõ.

Chúng tôi vẫn tiếp tục nghe ngóng, tổng hợp ý kiến của khán giả một lần nữa rồi sẽ công khai trả lời tất cả những vấn đề liên quan.

- Theo anh, những sai sót này bắt nguồn do đâu?

Khi phim quay được 10 ngày, chúng tôi  mới may trang phục bổ sung. Cả đoàn chỉ có 2 tháng chuẩn bị nên mọi thứ hơi gấp, phục trang cũng không thoát khỏi tình trạng cập rập này. 

Trước khi hoàn thành khâu áo quần, chúng tôi cũng đã đưa bên bộ phận nhiều tư liệu tham khảo. Nhưng sau chi tiết bị ném đá vừa rồi, người phụ trách phục trang cũng đã nhận lỗi vì thời gian này chị ấy liên tục đi lại giữa Huế và Sài Gòn, thiếu thời gian kiểm soát với nghệ nhân may.

Khi ra đến phim trường nghĩa là chúng tôi tin tưởng mọi chuyện đã ổn, cứ vậy mà làm. Bắt tay vào công việc, ai cũng bị xoáy vào guồng nên nhiều lúc tiểu tiết bị sai sót. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, tôi không muốn quy trách nhiệm hay đổ lỗi cho ai. Bản thân tôi vẫn là người chịu trách nhiệm chính.

- Lần đầu làm phim điện ảnh anh đã gặp phải nhiều sự cố không hay, điều này ảnh hưởng ra sao về tâm lý khi anh thực hiện các tác phẩm sau này?

Thú thật trong những ngày qua, khi bị ném đá hội đồng về chi tiết con sư tử, bản thân tôi cũng rất hoang mang. Sau đó tôi trăn trở rất nhiều, cái trăn trở lớn nhất là mình đã rất tâm huyết, dày công thực hiện một tác phẩm như vậy mà lại để xảy ra một vài tiểu tiết thiếu kiểm soát như thế. 

Dù sao mọi chuyện đã xảy ra và tôi cũng đã khắc phục. Nhưng với cương vị là đạo diễn của phim, là người chịu trách nhiệm về tác phẩm của mình, tôi xin nhận mọi trách nhiệm, mọi lỗi lầm.

- Bàn về diễn xuất của bộ 3 diễn viên chính, anh thấy thế nào?

Khi khán giả đến rạp xem, tất nhiên các nhân vật đều đã tròn vai. Còn tại hiện trường, ai không diễn tốt tất nhiên là tôi không cho qua, bắt phải diễn lại.

Điển hình như Kim Hiền, có kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề nhưng có cảnh tôi phải quay lại đến lần thứ 25, đó là cảnh Tống Thị đang bày mưu với ông thầy bỏ thuốc độc quân vương.

Quách Ngọc Ngoan thì khỏi bàn tới, đây là phim lịch sử thứ 3 anh đóng nên có khá nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Bên cạnh đó, Quách Ngọc Ngoan cũng lanh lợi và nhạy bén trong các tình huống nên diễn xuất trơn tru.

Đạo diễn phim "Mỹ nhân" đã "hô biến" hình sư tử trên áo - 4

Triệu Thị Hà lần đầu đến với điện ảnh nên có vai diễn được ví như "bình hoa di động".

Triệu Thị Hà thì lần đầu đóng phim nên còn nhiều bỡ ngỡ. Trong tất cả các diễn viên thì Triệu Thị Hà là người phải quay đi quay lại nhiều nhất. Tuy nhiên bản thân Hà luôn cố gắng, thể hiện tiềm năng, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, cầu thị. Cái được của Hà là ngoại hình, tính cách, phong thái đã hợp với nhân vật đến 70%, còn lại diễn xuất 30% có thể gọt giũa được.

Bên cạnh đó, bối cảnh của phim trải dài từ 6 tỉnh thành: Huế, Quảng Nam, Ninh Thuận, Long An, Bình Dương, TP. HCM. Các diễn viên đã rong ruổi cùng đoàn phim suốt hơn 2 tháng nhưng không một lời than phiền hay mệt mỏi. Tôi rất thích tinh thần làm việc của mọi người.

- Trong trường hợp những điều tiếng không hay trước ngày phim ra rạp khiến phim không thành công như mong đợi, anh sẽ xử trí thế nào?

Tôi cũng từng nghĩ đến điều này. Nhưng sau những gì khán giả ném đá, góp ý, chúng tôi đã khắc phục. Vì vậy, tôi vẫn hi vọng khán giả sẽ có cái nhìn khác và ủng hộ chúng tôi.

- Sau “Mỹ nhân”, anh có kế hoạch gì cho phim điện ảnh tiếp theo hay một phim về đề tài lịch sử khác?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm một phim về đề tài lịch sử. Hiện tôi đang có ý tưởng và sẽ thực hiện sớm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tôi cũng đang có một dự án phim chiếu rạp cũng sẽ thực hiện trong thời gian tới đây.

Tại buổi ra mắt phim Mỹ nhân tối ngày 11.11 tại TP. HCM, nhiều phóng viên báo đài cũng tò mò về chi tiết hình Vua sư tử trên trang phục của nhân vật Châu Thế Tâm, tuy nhiên khi xem phim thì chi tiết này không còn nữa. Điều này có thể thấy, đạo diễn Đinh Thái Thụy và ê-kip đã cố gắng khắc phục để mang đến khán giả tác phẩm điện ảnh chất lượng hơn.

Trailer phim "Mỹ nhân"

Theo Thành Phạm (danviet.vn)
sự kiện Phim Việt: Tranh tối, tranh sáng