Mới từ chức chủ tịch, Jack Ma bất ngờ thừa nhận “không đủ trình độ” xin việc ở Alibaba

Chủ Nhật, ngày 27/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tỷ phú Jack Ma đã thành lập Alibaba - một trong những công ty công nghệ thành công nhất của Trung Quốc. Nhưng dù từng là giám đốc điều hành, Jack Ma cũng khó có thể có được một công việc tại công ty trong thời điểm hiện tại.

Sự kiện:

Jack Ma

“Ngày nay, những người như tôi xin vào làm ở Alibaba gần như là một việc không thể thành công”, Jack Ma phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes tổ chức ở Singapore và thừa nhận rằng chính ông cũng sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn nếu đi xin việc ở thời điểm hiện tại.

Mới từ chức chủ tịch, Jack Ma bất ngờ thừa nhận “không đủ trình độ” xin việc ở Alibaba - 1

Jack Ma thừa nhận ông rất khó có thể xin việc trong thời điểm hiện tại (Nguồn: CNBC)

Và không chỉ là Alibaba! Vị tỷ phú cho rằng, bản thân ông và hầu hết các nhà sáng lập khác của công ty nếu muốn ứng tuyển sẽ không tránh khỏi chật vật để vượt qua các vòng sàng lọc hóc búa của các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

Đó là vì một lỗ hổng trong hệ thống việc làm quốc tế, vốn tập trung quá nhiều vào kết quả học tập và những người suy nghĩ không công bằng có phần khinh thường những người suy nghĩ truyền thống như ông, Jack Ma chia sẻ. Như vậy, ông sẽ là người “không đủ trình độ để xin vào bất kỳ công ty nào”.

“Mọi người đánh giá bạn qua tấm bằng đại học”, Jack Ma nói. “Này, chúng tôi có một nhóm người đến từ Harvard, chúng tôi có những người từ Stanford, còn anh học trường nào?”.

Jack Ma - người từng phải vật lộn với con đường học tập tại trường học và đã bị từ chối khi đi xin hơn 30 công việc trước khi bắt đầu Alibaba vào năm 1999 - cho biết ông đã chứng kiến rất nhiều người có con đường sự nghiệp chật vật do hành vi xét đoán dựa trên kết quả học tập.

“Tôi đã thấy rất nhiều doanh nhân trong hoàn cảnh như tôi”, Jack Ma nói, nhấn mạnh đến hai đồng nghiệp cũ, hiện là người sáng lập của Alipay và Taobao, những người không thể tham gia các khóa học Quản trị kinh doanh vì họ không vượt qua các bài kiểm tra toán.

Những bài kiểm tra học thuật như vậy đang ngày càng trở nên không liên quan trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, ông nói. “Trong thời đại công nghiệp hóa, bạn phải nhớ nhanh hơn, bạn phải nhớ nhiều hơn, bạn phải tính toán nhanh hơn. Đây là những thứ máy móc bây giờ có thể làm tốt hơn bạn nhiều”.

“Đó là điều tôi lo lắng. 20, 30 năm nữa, những đứa trẻ của chúng tôi sẽ không bao giờ có thể sống sót trong nền giáo dục mà chúng ta đang đào tạo hiện nay”, Jack Ma nói.

Vị tỷ phú 55 tuổi, đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch điều hành của Alibaba trong tháng trước, cho biết hiện ông có kế hoạch làm công tác từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, với mục tiêu chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo thông qua những thay đổi nhằm khuyến khích tư duy độc lập và sáng tạo hơn.

“Chúng tôi sẽ dạy cho lớp trẻ cách để trở nên sáng tạo hơn, có tính xây dựng và nhiều sáng kiến hơn để chúng có thể tồn tại trong thời đại trí thông minh nhân tạo”, Jack Ma phát biểu.

Jack Ma làm gì tiếp theo sau khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 55?

Jack Ma vừa chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba hôm 10/9 sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành. Ông sẽ làm gì tiếp theo...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Jack Ma