Những bí mật tiết lộ về thời kỳ “hậu Jack Ma” khi Jack Ma “thoái vị”

Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 16:00 PM (GMT+7)

Jack Ma đã chính thức nghỉ hưu và bàn giao vị trí chủ tịch Alibaba cho CEO Daniel Zhang. Nhiều người quan tâm định hướng của Alibaba trên toàn cầu trong thời kỳ hậu Jack Ma.

Sự kiện:

Jack Ma

Jack Ma đã chính thức bàn giao chức danh chủ tịch của mình cho CEO Daniel Zhang vào ngày 10/9. Alibaba, hiện được niêm yết ở New York và có vốn hóa gần nửa nghìn tỷ đô la, cho biết sẽ không có sự kiện nào để đánh dấu sự ra đi của người sáng lập huyền thoại của công ty. Thay vào đó, Alibaba sẽ tổ chức một bữa tiệc nội bộ để kỷ niệm 20 năm thành lập, cùng ngày với ngày nghỉ hưu của Ma.

Những bí mật tiết lộ về thời kỳ “hậu Jack Ma” khi Jack Ma “thoái vị” - 1

Tại lễ kỷ niệm 19 năm của Alibaba năm ngoái, Jack Ma đã đưa ra thông báo nghỉ hưu gây ngạc nhiên của mình. Tại lễ kỷ niệm 18 năm thành lập công ty năm 2017, Ma đã gây bất ngờ cho các nhân viên của Alibaba khi đến sự kiện hóa trang thành Michael Jackson. Tuy nhiên năm nay nhân viên công ty cũng như dư luận thế giới không còn quá quan tâm tới những bất ngờ mới lạ này. Thứ khiến họ quan tâm là những tiết lộ chiến lược và tương lai của Alibaba trong kỷ nguyên không có Jack Ma hơn.

Kế hoạch của Jack Ma sau khi rời Alibaba là gì?

Khi Jack Ma kỷ niệm sinh nhật 54 tuổi và đồng thời tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu vào tháng 9 năm ngoái, cựu giáo viên tiếng Anh đã nói rõ rằng ông muốn trở lại công việc dạy học và cống hiến cho giáo dục. “Đây là những gì tôi thích làm”, ông viết trong một bức thư công khai được công bố trực tuyến.

Những bí mật tiết lộ về thời kỳ “hậu Jack Ma” khi Jack Ma “thoái vị” - 2

Jack Ma, cùng với tám ông trùm kinh tế khác của Trung Quốc khác, đã thành lập Đại học Hupan tại Hàng Châu vào năm 2015 - một ngôi trường hiện đã phát triển thành một trong những mạng lưới kinh doanh mạnh nhất nước này. Học viên của ông bao gồm giám đốc điều hành từ hàng chục kỳ lân công nghệ Trung Quốc và danh sách vẫn đang gia tăng.

Tình hình Alibaba trong giai đoạn chuyển tiếp?

Mặc dù cổ phiếu của Alibaba đã giảm gần 4% vào ngày 10 tháng 9 năm ngoái, nhưng ngày Jack Ma tiết lộ ý định nghỉ hưu, công ty vẫn là con cưng của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng khoảng 10% trong 12 tháng qua. Tập đoàn thương mại điện tử cũng đã vượt qua đà tăng trưởng mờ nhạt của Trung Quốc để tạo doanh thu 114,92 tỷ nhân dân tệ trong quý 2 năm nay, tăng 42% so với một năm trước đó và cao hơn mức đồng thuận thị trường là 111,73 tỷ nhân dân tệ.

Những thách thức mà công ty đang đối mặt

Bất chấp kết quả kinh doanh vượt dự báo gần đây của Alibaba, vẫn có những lo ngại về triển vọng dài hạn của công ty này. “Thách thức lớn nhất đối với Alibaba là làm thế nào để có được nhiều người dùng hơn”, Vicky Wu, một nhà phân tích tại Hồng Kông cho biết.

Trong khi hai trang web thương mại điện tử hàng đầu khác của Trung Quốc, JD.com và Pinduoduo, được Tencent Holdings đầu tư và có thể sử dụng ứng dụng nhắn tin cực kỳ phổ biến của Tencent là WeChat để thu hút người dùng mới, thì Alibaba không có đòn bẩy đó, Wu nói.

Để khai thác vào các khu vực kém phát triển, Alibaba đã tích hợp các dịch vụ thương mại điện tử của mình vào Douyin - ứng dụng video ngắn dành cho người dân nông thôn Trung Quốc. Tuy nhiên, Douyin trong những tháng gần đây cũng đã bắt đầu hợp tác với JD.com và các nhà khai thác thương mại điện tử khác.

Liệu còn giám đốc cấp cao nào sẽ tuyên bố nghỉ hưu sắp tới?

Maggie Wu, giám đốc tài chính của Alibaba, đã bắt đầu giám sát các khoản đầu tư chiến lược từ tháng 6 vừa qua cùng với Joseph Tsai, phó chủ tịch công ty và cũng là “cánh tay phải” của Jack Ma.

“Maggie Wu chắc chắn đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp quản vị trí của Joe Tsai”, Jeffrey Towson, giáo sư đầu tư tại Đại học Bắc Kinh, người đã nghiên cứu về Alibaba trong nhiều năm cho biết.

Những bí mật tiết lộ về thời kỳ “hậu Jack Ma” khi Jack Ma “thoái vị” - 3

Maggie Wu, giám đốc tài chính của Alibaba (Nguồn: Financial Times)

Towson và một số nhà phân tích khác cho rằng sự xáo trộn quản lý gần đây cũng tương tự như cách thức Wu thay thế Tsai trở thành CFO của Alibaba. Tuy nhiên, việc này sẽ không xảy ra ngay lập tức, bởi nếu hai nhân vật cấp cao cùng rời công ty vào một thời điểm, các nhà đầu tư sẽ có lý do để lo lắng, một nhà phân tích nhận định.

Chân dung người thay thế Jack Ma ”trị vì” đế chế Alibaba

Người kế nhiệm điều hành Alibaba đã được công bố.

Theo Huy Nguyễn (Theo Nikkei) (Dân Việt)

sự kiện Jack Ma