Hai đại gia vừa xin từ chức thành viên HĐQT Novaland giàu cỡ nào?

Trước khi xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT tại Novaland, cả hai đại gia này cũng mới bán bớt số cổ phần tại doanh nghiệp mình giữ vị trí lãnh đạo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch 22/2 tiêu cực khi VN-Index đỏ lửa ngay từ khi mở cửa và thậm chí rơi mạnh về cuối ngày. Kết phiên, VN-Index lao dốc 27,95 điểm (-2,58%) về mức thấp nhất trong ngày tại 1.054,28 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng rớt 4,12 điểm (-1,92%) xuống 209,96 điểm và UPCoM-Index rơi 0,93%, còn 77,45 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường cung tăng đáng kể so với phiên liền trước đạt 15.421 tỷ đồng. Trong đó, riêng sàn HoSE ghi nhận 12.737 tỷ đồng, tăng 7% so với phiên hôm qua.

Cùng với đà lao dốc của thị trường, mã cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va cũng ghi nhận mức giảm kịch sàn để đóng cửa ở mức giá 12.000đ/cổ phiếu. Đây cũng là mã cổ phiếu duy nhất trong rổ chỉ số VN30 kết phiên với mức giá sàn.

Mức giảm này cũng đã chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó của NVL. Cùng với đà lao dốc của cổ phiếu, NVL cũng vừa công bố đơn xin từ nhiệm của 2 Thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu.

Hai đại gia vừa xin từ chức thành viên HĐQT Novaland giàu cỡ nào? - 1

Ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu cùng xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT NVL

Cụ thể, ông Huy làm đơn từ nhiệm để thông báo việc không giữ chức vụ Thành viên HĐQT “để tập trung chuyên môn liên quan đến việc triển khai xây dựng, quản lý xây dựng và triển khai dự kiến của Công ty cũng như các công việc liên quan khác”. Bà Châu thì ghi rõ lý do việc từ nhiệm là “nhằm tập trung quản lý tại NovaGroup, theo định hướng tái cấu trúc toàn diện của Tập đoàn”.

Trước khi nộp đơn từ nhiệm, ông Huy và bà Châu vừa thực hiện bán ra cổ phiếu NVL, tổng cộng là gần 17 triệu cổ phiếu trong giai đoạn 10/2 đến 14/2/2023. Trong đó, từ 10/2 đến 14/2, nguyên Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Xuân Huy đã bán thành công toàn bộ 14,796 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký, qua đó hạ tỷ lệ sở hữu xuống còn 57,8 triệu cổ phần, tương đương 2,964% vốn điều lệ công ty.

Giao dịch được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận, tính theo giá trung bình ước tính ông Huy đã thu về hơn 197 tỷ đồng cho số cổ phiếu nói trên. Trước ông Huy, vào ngày 10/2, bà Hoàng Thu Châu cũng đã bán thành công 2,3 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký, qua đó hạ sở hữu xuống còn 4,06 triệu cổ phần, tương đương 0,21% vốn điều lệ của công ty.  

Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 22/2, khối tài sản trên sàn chứng khoán ông Bùi Xuân Huy đang trực tiếp nắm giữ có giá trị hơn 693 tỷ đồng. Trong khi đó, khối tài sản bà Hoàng Thu Châu đang trực tiếp nắm giữ giảm còn 48,7 tỷ đồng.

Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo, chuyên gia các công ty chứng khoán tỏ ra thận trọng.

Chuyên gia của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo VN-Index có thể xuất hiện những nỗ lực hồi phục sau phiên sụt giảm mạnh để kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ EMA10 hay EMA50 vừa đánh mất tại 1.060-1.067 điểm. Nếu lực mua thể hiện cường độ yếu trong các nhịp hồi phục và để lực bán chiếm ưu thế trở lại, VN-Index có thể sẽ đảo chiều giảm về phía cuối ngày hoặc ở những phiên sau đó. Ở kịch bản này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ đáy gần nhất tại 1.038 điểm. Nếu tiếp tục vi phạm hỗ trợ này, VN-Index sẽ kéo dài đà giảm hướng về vùng đáy trung hạn quanh 985-1.000 điểm.

Chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index kết phiên tiếp tục tạo nến đỏ giảm điểm cho thấy sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư trước những diễn biến tiêu cực của chứng khoán thế giới. Bên cạnh đó, tất cả các chỉ báo đều đang cho tín hiệu tiêu cực, trong đó RSI và MACD đã tạo đỉnh thứ 2 thấp hơn đỉnh thứ nhất. Nếu tình hình không được cải thiện, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm, đây cũng là kháng cự gần nhất của thị trường trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VCBS giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động đưa ra quyết định nâng cao tỉ trọng tiền mặt kịp thời, bán giảm những mã cổ phiếu đã suy yếu và có dấu hiệu tạo đỉnh để có thể quản trị rủi ro tối đa trong ngắn hạn.

Chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) dự báo VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.045 – 1.050 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.035 – 1.040 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.  

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-ai-gia-vua-xin-tu-chuc-thanh-vien-h-qt-novaland-giau-co-nao-a5948...

Ngân hàng liên tục mạnh tay điều chỉnh lãi tiết kiệm, mức lãi cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

Sau những động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thời gian gần đây, lãi tiết kiệm đã giảm mạnh so với cuối năm 2022.

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Người đưa tin)
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung