Chinh phục thử thách – Chuyện chưa kể của CEO khoáng sản Nguyễn Tiến Dũng

Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Khai thác khoáng sản là một lĩnh vực đầy rủi ro và thách thức. Nhưng chưa khi nào CEO Nguyễn Tiến Dũng thấy “ngại” với điều đó. Lần đầu tiên, nam doanh nhân đã kể về điều này trong chương trình CEO – Những câu chuyện thật.

Anh Nguyễn Tiến Dũng hiện là Tổng Giám Đốc (TGĐ) Công ty CP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai khoáng và chế biến bột đá siêu mịn Calcium Carbonate (CaCo3) tại Việt Nam. Trước khi có được thành công như hiện tại, không ít lần doanh nhân này đứng trước những quyết định sinh tử.

Chinh phục thử thách – Chuyện chưa kể của CEO khoáng sản Nguyễn Tiến Dũng - 1

CEO Nguyễn Tiến Dũng, Thành viên HĐQT, TGĐ Công ty CP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái

Thách thức trùng trùng

Xuất phát điểm ban đầu của công ty CP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái là một doanh nghiệp chuyên khai thác bột Talc - chất phụ gia trong sản xuất nhựa. Khi đó, anh Nguyễn Tiến Dũng đóng vai trò là Tổng Giám đốc. Ở cương vị này, anh liên tục mang lại doanh thu và lợi nhuận khủng cho công ty.

Thế nhưng, khi thuận lợi nhất cũng là lúc những thử thách thức xuất hiện.Với nền tảng tốt, năm 2012, Ban lãnh đạo quyết định mở rộng quy mô, tiến tới quy trình công nghiệp hóa (gồm khai thác, chế biến, kinh doanh) và đa dạng hóa khoáng sản. Công ty xin mỏ mới, huy động vốn, dồn hết tài chính để tái định cư dân, xây dựng hạ tầng cơ bản, và khẩn trương khai thác. Nhưng không ngờ, tất cả các mỏ mở ra, trữ lượng và hàm lượng đều không đạt yêu cầu. Dù tuyệt vọng và bế tắc, nhưng với bản tính năng nổ, không ngại khó ngại khổ, CEO Nguyễn Tiến Dũng quyết tâm vực dậy doanh nghiệp. Một mặt anh lo lương giữ thợ, tăng cường khai thác mỏ cũ để tăng thu nhập, mặt khác tìm cách khoanh nợ ngân hàng, thực hiện tái cơ cấu…Cuối cùng, công ty cũng ổn định.

Sau khi “thoát chết”, Công ty CP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái một lần nữa đầu tư thêm máy móc hiện đại để tiếp tục khai thác và chế biến Talc dạng bột. Nhưng tình thế éo le lặp lại: chất lượng Talc quá thấp, không sử dụng được. Nợ cũ chưa trả hết, đã thêm nợ mới. Cổ đông thì tìm cách tháo vốn. Một lần nữa, công ty đứng trước bờ vực phá sản.

Chinh phục thử thách

“Tôi nghĩ, không có con đường nào chỉ trải hoa hồng, nhất là với nghề CEO. Vượt qua khó khăn thì mới có cơ hội thành công. Vì vậy, tôi chọn cách đương đầu và chinh phục những thử thách ấy” – CEO Nguyễn Tiến Dũng tâm sự.

Anh Dũng kể, rất nhiều ngày anh cùng những người thợ trèo đèo lội suối, đi tìm mỏ và khoáng sản khác để thay thế bột Talc. Trong một lần ghé qua mỏ đá Lục Yên (Yên Bái), thấy những người thợ đang cắt xẻ đá trắng và bỏ đi rất nhiều phế liệu thừa, anh Dũng chợt nhớ: Nhựa Châu Âu – nhà đầu tư và cũng là cổ đông lớn của công ty, hàng năm phải nhập tới 13.000 tấn bột đá trắng để sản xuất hạt Taical phụ gia trong nhựa. Trong khi đó, nguyên liệu bột đá Cacbonat Canxi có rất nhiều ở Yên Bái; các doanh nghiệp ở đây chỉ lấy đá khối, đá tấm khoảng 3% nguyên liệu khai thác được, còn loại tới 97%. Anh Dũng đã lấy một ít đá đi phân tích, tiếp đó cho nghiền bột và chuyển mẫu cho Nhựa Châu Âu sản xuất thử.

Đúng như tính toán của anh, bột đá hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của Nhựa Châu Âu. Anh khảo sát cẩn thận và lập dự án kỹ càng, gặp từng cổ đông, thuyết phục và kêu gọi họ đầu tư để mở nhà máy với 2 dây chuyền đầu tiên chế biến bột đá trắng. Đồng thời, anh cam kết bảo đảm lợi nhuận đạt tối thiểu 9 tỷ đồng trong năm đầu tiên để Nhựa Châu Âu bao tiêu toàn bộ sản phẩm ở giai đoạn đầu.

Sự nỗ lực của CEO Nguyễn Tiến Dũng đã được đền đáp. Ngay 6 tháng đầu tiên, các chỉ tiêu được hoàn thành, DN vượt qua cơn bĩ cực, mở rộng đầu tư và phát triển. Hiện tại, công ty CP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái là một trong 2 doanh nghiệp cung cấp bột đá  nhiều nhất  thế giới, với nhà máy chế biến bột đá trắng CaCo3 lên tới 11,2 ha, công suất 500.000 tấn/năm, phục vụ trong nước và xuất khẩu. Mới đây nhất, ngày 21/8/2018, cổ phiếu YBM của Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái đã chính thức giao dịch trên HOSE.

Chinh phục thử thách – Chuyện chưa kể của CEO khoáng sản Nguyễn Tiến Dũng - 2

YBM không ngừng đổi mới dây chuyền, trang thiết bị để phục vụ sản xuất và bảo vệ môi trường

Đến với chương trình CEO – "Những câu chuyện thật", doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng không chỉ chia sẻ về những thử thách và cách vượt qua ở mỗi giai đoạn, mà còn đúc kết nhiều bài học quý giá cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Anh cho biết: “Công ty sẽ không ngừng nâng cao khả năng quản trị, năng lực quản lý và giám sát của công ty đối với quy mô vốn và quy mô hoạt động. Với tầm nhìn dài hạn và quan điểm phát triển bền vững, YBM tự tin sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra”.

Chinh phục thử thách – Chuyện chưa kể của CEO khoáng sản Nguyễn Tiến Dũng - 3

CEO Nguyễn Tiến Dũng trong chương trình Những câu chuyện thật trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng gia Media Group và Thời trang Owen thực hiện)

(Khám Phá).