Tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam muốn huy động thêm gần 6.000 tỷ với lãi suất cao

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong kế hoạch tái cấu trúc nợ và bổ sung nguồn vốn kinh doanh, doanh nghiệp của tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam đang có kế hoạch huy động gần 6.000 tỷ đồng với lãi suất cao hơn nhiều so với tiết kiệm ngân hàng.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, NVL) của tỷ phú USD, Bùi Thành Nhơn đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có phương án phát hành 5.640 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ và 235 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền riêng lẻ tại thị trường trong nước. Khối lượng chứng quyền dự kiến phát hành tối đa 61 triệu.

Kỳ hạn trái phiếu dự kiến 10 năm kể từ ngày phát hành, lãi suất cố định 10% mỗi năm đối với trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ và 8% mỗi năm đối với trái phiếu kèm chứng quyền riêng lẻ.

Tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam muốn huy động thêm gần 6.000 tỷ với lãi suất cao - 1

Doanh nghiệp của tỷ phú USD Bùi Thành Nhơn muốn huy động thêm gần 6.000 tỷ đồng với lãi suất cao để bổ sung nguồn vốn kinh doanh

Mức lãi suất được NVL huy động thông qua trái phiếu hấp dẫn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ở thời điểm hiện nay. Theo khảo sát, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cao nhất hiện nay chỉ là 7,2%/năm với hình thức gửi tiết kiệm online. Mức lãi suất kỳ hạn trên 16 tháng cũng chỉ dừng ở mức 7,4%/năm (gửi tiết kiệm online). Trong khi đó, với lãi suất tại quầy, kỳ hạn 12 tháng chỉ dao động trong khoảng 6 đến 7%/năm.

Theo kế hoạch với tổng số vốn 5.875 tỷ đồng huy động thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần này, Novaland sẽ góp vốn cho ba công ty con gồm: CTCP Nova Hospitality (3.925 tỷ), CTCP Đầu tư Địa ốc No Va (1.150 tỷ) và CTCP Địa ốc No Va Mỹ Đình (800 tỷ). Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tái cấu trúc nợ, nguồn vốn chủ sở hữu của công ty và các công ty con, công ty liên kết.

Trước khi công bố kế hoạch huy động gần 5.900 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu này, NVL đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về việc huy động vốn thông qua kênh trái phiếu.

Theo thống kê từ HNX, chỉ tính riêng từ đầu quý IV tới nay, Novaland đã huy động tổng cộng 5 lô trái phiếu với tổng giá trị hơn 3.500 tỷ đồng, trong đó 3.137,6 tỷ đồng được dùng để để rót vào công ty con và đầu tư dự án tại Đồng Nai.

Ngoài ra, các thành viên trong nhóm Novaland là BĐS Diên Vĩ và BĐS Cát Liên Hoa trong giai đoạn từ cuối tháng 9 đến nay cũng đã liên tục huy động được tổng cộng gần 2.000 tỷ đồng từ trái phiếu để thực hiện các thương vụ M&A doanh nghiệp là chủ dự án tại địa phương này.

Nguồn: http://danviet.vn/ty-phu-giau-thu-6-viet-nam-muon-huy-dong-them-gan-6000-ty-voi-lai-suat-cao-502...

Ngân hàng rao bán giá rẻ hàng chục triệu cổ phiếu Công ty tài chính đầu tiên lên sàn HoSE

Nhằm thu hồi nợ xấu của doanh nghiệp, Agribank đang rao bán giá rẻ hàng chục triệu cổ phiếu của Công ty tài chính đầu...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung