Những lần "bỏ của" chạy lấy người trong đấu giá của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Quyết định bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm đã nối dài những lần “bỏ của” chạy lấy người của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong đấu giá những năm gần đây.

Chiều tối ngày 11/1, đại diện của Tập đoàn Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã lên tiếng xác nhận Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Trước đó, Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất mang ký hiệu 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM, diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

Trong "tâm thư", ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cho biết đây là mức giá "cao bất ngờ" và khẳng định bản thân trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến.

Ông Dũng khẳng định "vì lòng tự hào dân tộc và danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước" nên đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng để vượt qua người trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài.

Những lần "bỏ của" chạy lấy người trong đấu giá của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh - 1

Phía Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng bất ngờ bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sau đấu giá, doanh nghiệp đã suy nghĩ và lắng nghe dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng "kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt".

"Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ đẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung", chủ tịch Tân Hoàng Minh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng "chấp nhận chịu mọi chế tài" về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư về BĐS, quyết định bỏ cọc lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh có thể gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực BĐS. Bởi trong hơn một tháng qua, giá đất xung quanh lô đất Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đã ghi nhận mức tăng mạnh và hình thành nên một mặt bằng về giá mới của BĐS tại TP HCM.

Trong khi đó, quyết định bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm đã nối dài những lần “bỏ của” chạy lấy người của ông chủ Tân Hoàng Minh ở những phiên đấu giá kịch tính gần đây.

Theo đó, vào tháng 6/2016 ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng cũng đã từ chối mua tài sản là cặp chóe Tứ Linh tại phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam với giá đấu 6,05 tỷ đồng.

Trong phiên đấu giá ngày 28/5/2016, cặp choé này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu (sản phẩm giá đấu cao nhất). Cuộc đấu giá sau khi trải qua 29 lần “nâng lên” không “đặt xuống” giữa hai đại gia bất động sản là ông Đỗ Anh Dũng và ông Đỗ Quý Hải. Cuối cùng người thắng cuộc là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 6/6, ông Vũ Mạnh Hùng - người đại diện trả giá thay ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phản hồi Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt về việc từ chối mua tài sản nói trên.

Kết quả là ông Dũng chỉ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và tài sản cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề là khách hàng Đỗ Quý Hải - Chủ tịch Tập đoàn Hải Phát với giá trúng 6 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2015, Tân Hoàng Minh từng lập kỷ lục trúng đấu giá lô đất 3.025 m2 tại số 23 Lê Duẩn với giá 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 7 năm tính tại thời điểm đó.

Trong phiên đấu giá này, đã có 14 doanh nghiệp đã tham gia đấu giá khu đất với giá khởi điểm 558 tỷ đồng. Sau 16 phiên đấu giá căng thẳng, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiến thắng với mức giá 1.430 tỷ đồng - cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Thế nhưng ngay sau khi UBND TP HCM phê duyệt kết quả đấu giá thì Tân Hoàng Minh lại có văn bản đề nghị hủy kết quả.

Trong thời gian này, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam lại đề xuất thành phố bổ sung khu đất này vào danh sách các khu đất hoán đổi cho hợp đồng BT của một dự án chống ngập.

Bất ngờ, trong tháng 6/2016, Tân Hoàng Minh lại có văn bản gửi UBND TP HCM, đề nghị được tiếp tục mua khu đất 23 Lê Duẩn.

Theo quy định, quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày trúng đấu giá mà đơn vị trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản thì phải nộp phạt hoặc có thể bị hủy kết quả và mất tiền đặt cọc.

Với việc muốn tiếp tục mua đất vàng 23 Lê Duẩn thì ngoài số tiền trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh đã phải đóng thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt trễ hạn.

Tổng số tiền Tân Hoàng Minh chi cho khu đất này gần 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, khu đất vàng 23 Lê Duẩn là công trình trụ sở văn phòng của ngân hàng Techcombank.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-lan-bo-cua-chay-lay-nguoi-trong-dau-gia-cua-ong-chu-tap-doan-tan-hoang-m...

Bất chấp khó khăn, ngân hàng đua nhau báo lãi khủng

Trong khi hàng chục nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động mỗi tháng, các nhà băng lớn vẫn báo lãi vượt kế hoạch trong...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
Câu chuyện doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung