Doanh nghiệp cần làm gì khi nhân viên không làm việc hết hiệu suất?

Theo CareerBuilder: cứ bốn người đi làm thì có một người cảm thấy chán nản với công việc của mình, và con số này tăng trung bình 20% trong hai năm gần đây. Không mục tiêu, thiếu động lực... là những biểu hiện của nhóm nhân viên này, họ là những người không nỗ lực cống hiến, không làm việc hết hiệu suất và chỉ đi làm trong trạng thái cầm chừng để có sự ổn định.

Nhân viên không làm việc hết hiệu suất - nguyên nhân làm trì trệ bộ máy vận hành của doanh nghiệp

Việc xây dựng và duy trì đội ngũ nhân sự chất lượng luôn là bài toán khó, đặc biệt khi những nhân viên dù không gắn kết với công ty nhưng vẫn không có ý định nghỉ việc. Theo Gallup, những nhân viên này có tỷ lệ vắng mặt cao hơn 37%, sức sáng tạo thấp hơn 18% và khả năng tạo lợi nhuận ít hơn 15%. Rõ ràng, đây chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu suất của cả doanh nghiệp (DN). Và đáng lo ngại hơn, họ còn tác động đến những nhân viên khác bằng thái độ, hành vi tiêu cực.

Động lực - yếu tố đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên

Có thể thấy, vấn đề của nhóm nhân viên “làm việc cầm chừng” là thiếu động lực trong công việc. Để giúp nhóm nhân viên này thoát khỏi tình trạng thành tích dưới mức mong đợi, bài toán quản trị của các nhà quản lý là phải tạo động lực cho họ. Vậy, làm thế nào để khích lệ và thúc đẩy họ nỗ lực cống hiến hết mình?

Cho nhân viên thấy được mục tiêu chung của DN

Việc thấy được mục tiêu công việc là yếu tố giúp nhân viên cảm thấy công sức của mình mang lại giá trị và có động lực cống hiến hết mình hơn. Theo Harvard Business Review, 89% Giám đốc điều hành tin việc nhân viên có nhận thức về mục tiêu chung của DN sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc, và 81% cho rằng các DN có đội ngũ nhân viên luôn hướng tới mục tiêu chung sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn.

Một trong những cách tốt nhất để mọi nhân viên đều thấy được mục tiêu của DN là ứng dụng phương pháp Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt (OKR). Nhờ đó, DN có thể xây dựng hệ thống mục tiêu cho công ty và từng phòng ban, từng cá nhân một cách nhất quán, chặt chẽ. Đặc biệt, hệ thống mục tiêu này được công khai rộng rãi trong toàn DN. Mọi nhân viên đều có thể thấy sự liên kết giữa mục tiêu công ty với mục tiêu phòng ban, cá nhân, giúp họ hiểu rõ giá trị bản thân trong quá trình đóng góp vào mục tiêu chung.

Doanh nghiệp cần làm gì khi nhân viên không làm việc hết hiệu suất? - 1

Giao diện trực quan theo sơ đồ cây trong Viindoo OKR giúp theo dõi chính xác tiến độ hoàn thành các cấp mục tiêu khác nhau của DN.

Công nhận thành tích mà nhân viên cống hiến trong công việc

Khảo sát của Deloitte đã chỉ ra: hiệu suất công việc và sự gắn bó của nhân viên tăng 14% nếu được khen ngợi, công nhận. Điều này cho thấy, việc ghi nhận thành tích sẽ giúp nhân viên thấy bản thân được trọng dụng và có động lực làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, căn cứ vào đâu và làm thế nào để nhà quản lý có thể khen ngợi đúng người, đúng việc? Bởi nếu không minh bạch trong việc đánh giá thì điều đó sẽ gây tác dụng ngược và tạo sự bất mãn cho nhân viên.

Thực tế, không phải người quản lý nào cũng có thể giám sát được toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên. Quản lý công việc bằng phần mềm là công cụ hỗ trợ kiểm soát các nhiệm vụ và tiến độ làm việc một cách chính xác. Bên cạnh đó, việc ghi nhận thời gian làm việc thực tế của nhân viên trên từng nhiệm vụ thông qua dữ liệu chấm công là căn cứ để nhà quản lý có thể nắm được: Mỗi nhiệm vụ mất bao nhiêu thời gian? Thời gian thực hiện thực tế có vượt quá dự kiến không? Đóng góp của nhân viên chiếm bao nhiêu phần trăm dự án? v.v. Nhờ đó, nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc.

Doanh nghiệp cần làm gì khi nhân viên không làm việc hết hiệu suất? - 2

Quản lý công việc với Viindoo Project tích hợp Viindoo Timesheet giúp DN đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên một cách chính xác.

Tạo điều kiện cho nhân viên được nâng cấp và phát triển bản thân

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đào tạo & Phát triển Hoa Kỳ, các DN đầu tư đào tạo nhân viên đạt doanh thu cao hơn 57% và lợi nhuận gộp trên mỗi nhân viên cao hơn 37%. Rõ ràng, xây dựng kế hoạch đào tạo và lộ trình thăng tiến là bước đi quan trọng giúp nhân viên phát triển kỹ năng, gia tăng hiệu suất.

Để nhân viên biết được mình cần trau dồi kỹ năng nào, DN nên xây dựng các khung kỹ năng nhân sự tiêu chuẩn ứng với từng vị trí công việc. Căn cứ vào đó, nhân viên có thể đánh giá được mức độ phù hợp với công việc và biết chính xác bản thân cần trau dồi kỹ năng gì cho từng mốc trong lộ trình thăng tiến. Đồng thời, DN có thể tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân thông qua tổ chức và xây dựng các khóa đào tạo nội bộ dựa theo khung kỹ năng đó.

Doanh nghiệp cần làm gì khi nhân viên không làm việc hết hiệu suất? - 3

Viindoo eLearning - Ứng dụng xây dựng, tổ chức các hoạt động đào tạo trong DN nhằm tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân.

Việc xây dựng và duy trì đội ngũ nhân sự chất lượng luôn là bài toán khó, nhưng việc giải quyết triệt để bài toán này là cơ hội giúp DN tạo nền móng vững chắc trong quá trình phát triển. Các phương pháp tạo động lực kết hợp với ứng dụng công nghệ là giải pháp tối ưu giúp tăng cường hiệu suất của nhân viên và gia tăng giá trị cho DN trong thời đại số.

Nguồn: http://danviet.vn/doanh-nghiep-can-lam-gi-khi-nhan-vien-khong-lam-viec-het-hieu-suat-50202228575...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung