YouTube thẳng tay trừng phạt các kênh anti vắc-xin

Thứ Ba, ngày 26/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Đại diện nền tảng video lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ xử lý mạnh tay các kênh tuyên truyền nội dung chống vắc-xin.

Sự kiện: Internet

Ngày 22/2, YouTube tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn quảng cáo trên các kênh video có chứa nội dung chống vắc xin. 

Đây là câu trả lời của YouTube sau khi nhận được phản hồi của 7 công ty rằng quảng cáo của họ đang được đăng tải trên các video có nội dung nguy hiểm và có hại. Trước đó trang tin Buzzfeed đã liên hệ với các công ty để thông báo về tình trạng đáng lo. Các công ty này ngay sau đó đã tiến hành gỡ bỏ các quảng cáo xuất hiện ở các kênh không phù hợp ngay lập tức.

Các tài khoản chống vắc-xin bị cấm quảng cáo bao gồm LarryCook333, VAXXED TV,và iHealthTube. Ba kênh video này có tổng cộng khoảng 473.000 người đăng ký.

YouTube thẳng tay trừng phạt các kênh anti vắc-xin - 1

Phát ngôn viên của YouTube chia sẻ: "Chúng tôi có những chính sách vô cùng nghiêm ngặt về những video nào được phép quảng cáo xuất hiện và những video quảng cáo nội dung chống vắc-xin đã vi phạm những điều khoản này."

Nữ đại diện cho biết rằng YouTube sẽ thực thi nghiêm chính sách này và sẽ gỡ bỏ quảng cáo khỏi các video có nội dung tương tự nếu phát hiện.

Bên cạnh đó, YouTube đã thêm các liên kết bài viết Wikipedia vào một số tìm kiếm có khả năng hiển thị nội dung chống vắc-xin, nhằm chống lại thông tin sai lệch.

YouTube thẳng tay trừng phạt các kênh anti vắc-xin - 2

Các video chống vắc-xin sau khi bị điều chỉnh (ảnh: Buzzfeed).

Đây là động thái mạnh mẽ tiếp theo của YouTube trong việc bảo vệ quyền trẻ em. Cùng trong tuần này YouTube gỡ bỏ hàng loạt nội dung ấu dâm trên trang web này bằng cách thanh trừng hàng chục triệu bình luận vi phạm điều khoản.

Hiện tượng này đã xuất hiện từ rất lâu và mới chỉ được chỉ ra gần đây bởi một nam blogger. Chính sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng đã khiến YouTube nhanh chóng hành động.

Trong những năm qua, YouTube đã liên tục đầu tư cả về con người lẫn công nghệ như sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt nội dung video trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, những đầu tư này dường như vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Dư luận đang đòi hỏi YouTube cần có những biện pháp căn cơ hơn là chạy theo xử lý các sự vụ như trên.

Facebook có thể xóa các bài viết anti vắc-xin

Trước sức ép của các nhà lập pháp, Facebook cho biết đang tìm cách xóa nội dung anti vắc-xin khỏi mạng xã hội này.

Theo Bá Di (Tổng hợp) (Người đưa tin)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung