Xem trung tâm dữ liệu dưới đại dương như tàu ngầm của Microsoft

Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 06:00 AM (GMT+7)

Microsoft đang tìm cách đưa các trung tâm dữ liệu đến gần hơn với những người sử dụng chúng.

Sự kiện:

Công nghệ

Một trong những điều thú vị mà Microsoft đang hướng đến là việc sử dụng một trung tâm dữ liệu dưới biển, được thả xuống đáy đại dương gần một trung tâm dân cư.

Công ty đã thử nghiệm với một trung tâm dữ liệu như vậy vào năm 2016 với một cụm trung tâm thuộc dự án Natick đặt ở độ sâu 9 mét, nằm gần bờ biển California để kiểm tra tính khả thi của dự án. Giờ đây công ty muốn làm điều tương tự ở ngoài khơi bờ biển của Trung tâm Năng lượng Biển châu Âu ở Orkney, một quần đảo phía đông bắc Scotland.

Khoảng thời gian này, công ty không chỉ muốn kiểm tra tính khả thi của một dự án tương tự ở các vùng biển châu Âu với một hệ thống trông như tàu ngầm, đặt ở độ sâu 12 mét. Theo công ty, thời gian triển khai trung tâm dữ liệu của mình sẽ được giảm từ 2 năm xuống còn 90 ngày.

Xem trung tâm dữ liệu dưới đại dương như tàu ngầm của Microsoft - 1

Trung tâm dữ liệu của Microsoft sẽ được đặt dưới biển.

Hệ thống được thiết kế để tự duy trì hoạt động và công ty hy vọng sẽ không yêu cầu bảo trì trong thời gian 5 năm, bởi mỗi khi bảo trì thì hệ thống phải ngừng làm việc. 1/4 năng lượng sử dụng của hệ thống được lấy từ 100% nguồn năng lượng tái tạo thông qua hệ thống mạng lưới điện Orkney và hệ thống làm mát dựa trên hơi nước xung quanh vỏ để giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát.

Nhìn chung, mục tiêu của Microsoft với dự án Natick không chỉ mang lại điện toán đám mây có độ trễ thấp cho nhiều người hơn (50% dân số thế giới sống gần biển) mà còn tạo ra một trung tâm dữ liệu thân thiện với môi trường hơn.

Tham quan trung tâm dữ liệu của Facebook trên toàn cầu

Facebook là một trong các website được truy cập nhiều nhất thế giới. Do đó, công ty cũng phải thiết lập cơ sở hạ tầng...

Theo Kiến Tường (Theo Neowin) (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ