Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái

Trên diễn đàn chính thức của hãng Microsoft và nhiều nơi khác, mọi người liên tục đưa ra thắc mắc về những lỗi gặp phải khi cài đặt và sử dụng bản cập nhât Windows 8.1.

Ngày 18/10 vừa qua, Microsoft đã tung ra Windows 8.1 dưới dạng một bản cập nhật miễn phí dành cho người dùng Windows 8. Bản cập nhật này được nhà phát hành hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tính năng mới, đặc biệt là sự trở lại của nút Start. Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, cũng như lúc cài đặt Windows 8.1 đã khiến nhiều người không mấy hài lòng.

Màn hình xanh “chết chóc” và lỗi 0x80240031

Facebooker Dương Văn... viết: "Ui giời! Bị lỗi màn hình xanh chết chóc trên Win 8.1. Game thì nó giật hơn. Chắc cài lại Driver quá!".

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 1

Mới đây nhất, trang WinBeta đã đăng tải thông tin về việc hàng loạt người dùng gặp lỗi trong lúc đang cập nhật Windows 8.1 từ Windows Store.

Một trong những câu hỏi đáng chú ý trên diễn đàn chính thức của của Microsoft là “Tôi nhận được mã lỗi 0x80240031 khi đã tải về được 50% bản cập nhật của Windows 8.1. Ai có thể giúp tôi sửa lỗi này không?”.

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 2

Đặt câu hỏi về lỗi 0x80240031 khó hiểu.

Không chỉ người tạo chủ đề mà còn có nhiều người khác cũng có thắc mắc tương tự, hầu hết đều tỏ vẻ không vui trước lỗi 0x80240031 khó hiểu. Trong khi đó, Microsoft vẫn chưa đưa ra được một giải pháp cụ thể hay một bản vá nào cho vấn đề này.

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 3

Nhiều người cùng thắc mắc chung một lỗi.

Một số giải pháp tạm thời được đưa ra, như: cài đặt tất cả các bản cập nhật hiện có trong Windows Update trước khi tải về bản cập nhật Windows 8.1, vô hiệu hóa phần mềm diệt virus hay đơn giản là cố gắng thực hiện lại,... Tuy nhiên, theo các thành viên trên diễn đàn thì các giải pháp đó không có tác dụng.

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 4

"Tôi đã vào Windows Updates, nhưng không có gì cả. Tôi đã kiểm tra hai lần, nhưng chỉ có thông báo là đang cài bản cập nhật mới nhất."

Những phiền toái

Vấn đề này xảy ra, một phần là do Microsoft không phát hành tập tin cài đặt dạng *.iso hay *.msi cho bản cập nhật, nói cách khác, Microsoft bắt buộc người dùng phải cập nhật thông qua Windows Store.

Chưa nói tới các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng Windows 8.1, chỉ riêng việc ép người dùng phải cập nhật thủ công cho từng máy tính chạy Windows 8 thông qua Windows Store đã là một cực hình. Giả dụ công ty có 30 máy tính thì phải thực hiện tải 30 lần bản cập nhật Windows 8.1, mà dung lượng của bản cập nhật này vào khoảng 3,5GB, đồng nghĩa với việc rất tốn kém thời gian và băng thông.

Còn nếu không muốn làm công việc tốn công, tốn sức này, người dùng có thể mua bản quyền Windows 8.1 để cài mới hoàn toàn, song mức giá không hề rẻ.

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 5

Windows 8.1 bản thường có giá 119,99 USD, bản Pro có giá 199,99 USD.

Theo Microsoft, hãng cho phép người dùng Windows 8 cập nhật lên Windows 8.1 miễn phí, nhưng người dùng phải nhanh chóng thực hiện việc này trước ngày 18/10/2015. Ngoài ra, mọi trường hợp khác đều phải mua bản quyền, kể cả người dùng đang sở hữu bản quyền của Windows XP, Vista, 7 hay 8.

Cân nhắc với Windows 8.1?

Mặc dù Microsoft đã “hồi sinh” nút Start trên Windows 8.1, nhưng điều này chẳng giúp người dùng thích thú hơn, bởi nó chỉ đơn giản là tùy chọn để gọi giao diện Modern UI. Xét về khả năng phục vụ công việc, nhiều người vẫn ưu tiên dùng Windows 7, như thành viên newbie_mem... chia sẻ trên một diễn đàn công nghệ: “Ở công ty chủ yếu sử dụng máy tính để bàn và rõ ràng Windows 8.1 không phù hợp với nó”.

Thật vậy, một thành viên khác nói thêm “Windows 8/8.1 chủ yếu được thiết kế để tương thích tốt nhất với màn hình cảm ứng, một khi thiết bị của bạn không có khả năng này thì không nên dùng Windows 8/8.1”.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận tốc độ vượt trội của Windows 8.1, kể cả lúc mở, tắt máy và trong quá trình sử dụng, cũng như khả năng tương thích cao và bảo mật tốt hơn. Song còn đó rất nhiều vấn đề mà người dùng nên cân nhắc trước khi chọn dùng nền tảng này.

Windows 8.1: Lỗi khó hiểu và những phiền toái - 6

Một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng Windows 8.1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN