YouTube trên Windows Phone: Microsoft chịu thua Google

Dường như Microsoft đã chấp nhận chịu thua Google trong nỗ lực giúp ứng dụng YouTube xem được video trên Windows Phone.

Sau gần hai tháng ứng dụng YouTube dành cho Windows Phone bị Google chặn, Microsoft vừa tung ra một bản cập nhật mới. Bản cập nhật này giúp ứng dụng YouTube của mình có thể hoạt động được, nhưng bản chất ứng dụng chỉ hiển thị một đường dẫn để người dùng mở bằng trình duyệt web.

YouTube trên Windows Phone: Microsoft chịu thua Google - 1

Ứng dụng YouTube đã trở lại Windows Phone, nhưng chưa thể xem trực tiếp video.

Trước đó, ứng dụng YouTube của Microsoft dành cho Windows Phone đã bị Google chặn chỉ sau một thời gian ngắn trình làng. Vì vậy, trong suốt gần hai tháng qua, khi mở ứng dụng YouTube trên Windows Phone, người dùng sẽ nhận được thông báo kết nối không thành công và không thể sử dụng các tính năng của ứng dụng như trước.

YouTube trên Windows Phone: Microsoft chịu thua Google - 2

Thông báo lỗi khi mở ứng dụng YouTube trên Windows Phone trong suốt gần hai tháng qua.

Theo Google, ứng dụng YouTube do Microsoft tự viết đã vi phạm một số quy định như không hiển thị quảng cáo, cho phép người dùng tải video về thiết bị, không viết bằng HTML5. Trong khi Microsoft phản biện rằng, Google đã không hỗ trợ họ nhiệt tình trong quá trình phát triển ứng dụng trên, cũng như việc viết ứng dụng cho Windows Phone bằng HTML5 là không khả thi.

Cập nhật lần này có thể thấy là sự chữa cháy trong bất lực của Microsoft, khi mà API của YouTube hoàn toàn do Google kiểm soát và Google có toàn quyền quyết định hiệu lực của API này trên bất kỳ ứng dụng nào.

Như vậy cập nhật chỉ giúp ứng dụng không còn “chết lâm sàn”, chứ cách mà nó hoạt động đã nhận phải nhiều “gạch đá” từ người dùng. “Nếu ứng dụng YouTube chỉ hiển thị đường dẫn để mở xem bằng trình duyệt thì thà mở trình duyệt vào thẳng trang YouTube còn hay hơn”, một thành viên chia sẻ trên mạng.

Tuy nhiên, rõ ràng động thái của Google trong thời gian qua là chơi không đẹp với Microsoft. Có lẽ “gã khổng lồ” đã lường trước sự bành trướng của Windows Phone và muốn tìm những giải pháp ngăn chặn, đây cũng là một cách.

Trong lúc ứng dụng YouTube do Microsoft phát triển dành cho Windows Phone chưa hoạt động hiệu quả, người dùng có thể tải về cài đặt và sử dụng các ứng dụng cùng chức năng của hãng thứ ba từ Windows Phone Store.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN