Vụ Yeah1 bị YouTube ngừng hợp tác: "Con dại cái mang", phép màu sẽ đến?

Thứ Năm, ngày 14/03/2019 08:00 AM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số tỏ ra khá lạc quan và tin tưởng Yeah1 sẽ vượt qua thách thức này.

Sự kiện: Youtube, Internet

Hơn 1 tuần qua, thông tin YouTube sẽ chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (gọi tắt là CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của SpringMe (Thái Lan), Yeah1 Network (Việt Nam) và ScaleLab (Mỹ), đã xuất hiện dày đặc trên các mặt báo. Bởi, Yeah1 Network được biết đến là một trong những mạng lưới quản lý đa kênh lớn nhất tại Việt Nam, và họ có cổ phần trong SpringMe lẫn ScaleLab.

Theo thông tin từ Yeah1, Google Mỹ cho rằng SpringMe đã có những sai phạm dẫn tới quyết định chấm dứt thỏa thuận như trên. Trong khi SpringMe là của Yeah1 và với quan điểm "con dại cái mang", hệ thống Yeah1 Network đã bị liên lụy trong vụ việc này.

Vụ Yeah1 bị YouTube ngừng hợp tác: "Con dại cái mang", phép màu sẽ đến? - 1

Yeah1 đang phải trải qua một cơn khủng hoảng.

Ngay khi xảy ra sự cố, Yeah1 lập tức thông báo sẽ thanh toán đầy đủ và đảm bảo quyền lợi như trong hợp đồng cho các đối tác trước và sau ngày 31/3/2019, ngay cả trong trường hợp xấu nhất. Hiện, cuộc đàm phán giữa Yeah1 và YouTube chưa có kết quả cuối cùng, nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số vẫn tỏ ra khá lạc quan và tin tưởng Yeah1 sẽ vượt qua thách thức này.

Nói về vụ việc trên, đầu tiên ông Lê Hải Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đánh giá cao việc Yeah1 công khai các thông tin một cách minh bạch. Song ông cũng nêu rõ, Yeah1 đã niêm yết trên sàn chứng khoán nên họ có nghĩa vụ phải công khai những thông tin như vậy.

Về tình huống Yeah1 đang gặp phải, ông Bình ví von như câu chuyện của một gia đình 3 con: "Gia đình hơi đông con, có 3 con học chung trường. Con cả Yeah1 Network học văn hóa Việt Nam, con thứ ScaleLab học văn hóa Mỹ, con nuôi SpringMe học muay Thái. Giờ con nuôi quậy, đi coi phim ở rạp vi phạm quy định nên tạm thời ban quản lý rạp đuổi cả 3 ra ngoài đã, rồi xem như thế nào sẽ xử lý tiếp".

Đánh giá tình huống đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tỏ ra khá lạc quan khi nêu nhận định: "Khả năng cao là 2 đứa không vi phạm sẽ được cho vào rạp lại. Nhiều khi con nuôi hứa hẹn đủ kiểu thì... cũng sẽ được vào", ngụ ý Yeah1 Network và ScaleLab nhiều khả năng sẽ được minh oan trong vụ việc, vấn đề còn lại là ở SpringMe.

Vụ Yeah1 bị YouTube ngừng hợp tác: "Con dại cái mang", phép màu sẽ đến? - 2

Nội dung email được Yeah1 Network gửi tới các đối tác.

Không chỉ ông Lê Hải Bình, nhiều chuyên gia chứng khoán cũng đang đặt niềm tin vào Yeah1. "Tôi nghĩ nhà đầu tư phản ứng trước những tin xấu như thế này là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, quan trọng nhất tại thời điểm này là chúng ta phải bình tĩnh lại, đánh giá chính xác sự việc đó như thế nào", trích phần trả lời phỏng vấn của chuyên gia chứng khoán Nguyễn Quang Vinh trên VTV24.

"Giá trị của chúng tôi đầu tư vào Yeah1 bắt đầu từ con số 0, và sau đó là lên tới con số 400 triệu. Cho dù có một số trục trặc, nhưng nếu chúng ta vẫn có thể tiếp tục xây dựng và phát triển được hệ sinh thái thì tôi nghĩ khả năng Yeah1 trở thành kỳ lân của Việt Nam vẫn còn trong tầm tay", ông Hoàng Đức Trung - Phó Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital kỳ vọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Ngọc - Chủ tịch Công ty NBN Media cho rằng, với những cảnh báo của YouTube, Google... như Yeah1 nhận được, những ai từng làm việc liên quan tới nguồn thu quảng cáo trực tuyến cũng sẽ thường xuyên nhận được. Theo ông, sự vụ đang xảy ra không phải quá nghiêm trọng.

Theo nhận định của ông Ngọc, trước khi bỏ tiền tấn vào Yeah1, các bộ phận phân tích rủi ro (thường là rất chuyên nghiệp) của các quỹ, các công ty tư vấn đều đã ngồi phân tích đến từng "chân tơ kẽ tóc" hoạt động của Yeah1. Do đó, chắc chắn họ đã xem xét vấn đề liệu nguồn thu của Yeah1 có quá phụ thuộc vào một đầu mối nào hay không?.

"Bởi vậy, có thể hiểu rủi ro gì đó với YouTube cũng đã được xem xét và thấy không quá ảnh hưởng thì quỹ mới có thể bỏ tiền tấn vào đó. Tóm lại việc nhìn vậy không hẳn vậy, cũng chẳng đến mức quá ì xèo, và thị trường chứng khoán nay xanh, mai đỏ, nay kịch trần, mai kịch sàn cũng là điều bình thường", ông Ngọc nói.

Hiện, những thông tin xoay quanh vụ việc vẫn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dùng internet tại Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư, những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube thông qua Yeah1 Network. Trước khi có kết quả cuộc làm việc giữa Yeah1 và YouTube thì chưa thể khẳng định điều gì. Trong trường hợp kết quả tệ nhất xảy đến, như lãnh đạo Yeah1 Network từng chia sẻ với báo chí, họ đã có những phương án dự phòng để tiếp tục phát triển công ty ở nhiều kênh khác.

Năm 2018, tổng doanh thu từ mạng lưới đa kênh YouTube của Yeah1 là 13,3 triệu USD (khoảng 309 tỉ đồng), trong đó 1,35 triệu USD từ các kênh YouTube thuộc quyền sở hữu của chính Yeah1 và 11,95 triệu USD từ các kênh của bên thứ ba. Biên lợi nhuận từ các kênh tự sở hữu (trên 50%) cao hơn đáng kể so với các kênh của bên thứ ba (khoảng 8%). Do đó, lợi nhuận ròng sau thuế liên quan đến việc quản lý các kênh YouTube của bên thứ ba là khoảng 1 triệu USD, tương đương 12,9% tổng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Yeah1.

Mạng lưới kênh YouTube ”khủng” nhất VN bị ”tuýt còi”: Các YouTuber có mất tiền?

Sau khi thông báo về sự cố vận hành với YouTube, Yeah1 Network đã gửi email cập nhật tới các đối tác trong hệ thống.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Youtube