Viettel vừa xong trung tâm dữ liệu "khủng" nhất Việt Nam, VNG tuyên bố xây cái to gấp đôi

Sự kiện: Công nghệ

Trung tâm dữ liệu mới của VNG có công suất điện lên đến 60MW sau khi hoàn thiện, gấp đôi con số 30W của trung tâm "khủng" nhất của Viettel.

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP.HCM. STT GDC được biết đến là một trong những nhà  cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất  thế giới hiện nay.

Các trung tâm dữ liệu liên tục "mọc" ở Việt Nam.

Các trung tâm dữ liệu liên tục "mọc" ở Việt Nam.

Có trụ sở chính tại Singapore, STT GDC hiện đang cung cấp dịch trên toàn cầu thông qua mạng lưới hơn 95 trung tâm dữ liệu, trải rộng 20 thị trường trên thế giới. Hợp tác giữa STT GDC và VNG được kì vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, thông qua thiết lập và phát triển các trung tâm dữ liệu mới đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hợp tác này bao gồm việc tiếp tục vận hành Trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (trước đây là VNG Data Center, tọa lạc tại Khu chế xuất Tân Thuận) và thành lập một Trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2 (cũng đặt tại KCX Tân Thuận và cách cơ sở đầu tiên 1,5km). Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026.

STT VNG Ho Chi Minh City 1 đạt chứng chỉ Uptime Tier III về cơ sở hạ tầng, cung cấp tổng công suất điện lên đến 9,6MW. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng đạt hàng loạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018 và PCI-DSS. Qua đó, nó đạt tiêu chuẩn toàn cầu để phục vụ cho các nhu cầu đặc thù của ngành ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế, các trạm chuyển đổi Internet, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước và quốc tế, các nhà cung cấp mạng lưới phân phối nội dung, các nhà cung cấp máy chủ đám mây và các doanh nghiệp khác. 

Được định vị là trung tâm đầu tiên tại TP.HCM có khả năng kết nối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng và viễn thông khác nhau, STT VNG Ho Chi Minh City 1 cho phép khách hàng được truy cập vào dịch vụ đám mây của các đơn vị uy tín trên thị trường, các đường truyền thuê bao tại địa phương cũng như cung cấp không gian phục hồi sau thảm họa. Khách hàng của Trung tâm có thể thiết lập kết nối trực tiếp tới sản phẩm, dịch vụ của VNGGames và VNG Cloud.

Trong khi đó, STT VNG Ho Chi Minh City 2 có khả năng cung cấp công suất điện lên đến 60MW sau khi hoàn thiện. STT VNG Ho Chi Minh City 2 sẽ có khả năng kết nối nguồn điện từ các trạm cao/trung thế công suất lớn trong khu vực, mạng viễn thông quan trọng, các tuyến giao thông, hậu cần, trung tâm kinh doanh và công nghiệp, cũng như có thể kết nối các tỉnh thành khác thông qua các tuyến truyền dẫn tốc độ cao liên tỉnh.

Chỉ mới hơn 1 tháng trước, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa mới khai trương trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc. Với 60.000 máy chủ, hơn 2.400 tủ rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW, trung tâm dữ liệu này trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó. Giờ đây, STT VNG Ho Chi Minh City 2 xuất hiện với 60MW sẽ cao gấp đôi và soán ngôi Viettel, trở thành trung tâm dữ liệu "khủng" nhất Việt Nam.

Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 20% vào năm 2025, gần gấp đôi mức tăng trưởng GDP với hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử. Nhờ sự ủng hộ từ Chính phủ trong chính sách và các cam kết cải tiến hạ tầng quốc gia, cùng mức độ tiêu thụ dữ liệu và nhu cầu kết nối của người dân ngày càng gia tăng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm kỹ thuật số nổi bật của khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: [Link nguồn]

Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN