Việt Nam: MacBook Pro bị cấm bay dù là xách tay hay hàng hóa

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 16:15 PM (GMT+7)

Lệnh cấm này áp dụng đối với máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin trong diện triệu hồi.

Sự kiện: Công nghệ

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo về việc cấm vận chuyển máy tính xách tay MacBook Pro phiên bản 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi.

Thông báo này được đưa ra căn cứ văn bản triệu hồi số 19 - 152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Việt Nam: MacBook Pro bị cấm bay dù là xách tay hay hàng hóa - 1

"Để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như tàu bay trong quá trình khai thác, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức", trích thông báo của Cục Hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấm vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này.

Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam cũng chỉ đạo, các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

"Các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này", Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo.

Việt Nam: MacBook Pro bị cấm bay dù là xách tay hay hàng hóa - 2

Một mẫu MacBook Pro 15-inches được sản xuất và bán ra trong năm 2016.

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: Tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh cấm đưa những dòng MacBook Pro nói trên lên máy bay, sau thông báo nguy cơ cháy nổ do lỗi pin của Apple gần đây. FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không tuân thủ hướng dẫn an toàn năm 2016 đối với các mặt hàng có pin bị thu hồi. Điều đó đồng nghĩa những laptop Apple bị ảnh hưởng không được mang lên các chuyến bay dưới hình thức ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng phát đi cảnh báo về các mẫu MacBook Pro. Theo đó, các hãng hàng không trong khu vực phải tuân thủ quy định năm 2017, yêu cầu thiết bị chứa pin lithium-ion bị thu hồi phải được tắt máy và không được sử dụng trên suốt chuyến bay.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã thông báo đã nhận được báo cáo của Công ty Apple Inc. về chương trình “Tự nguyện thu hồi và thay thế pin ở một số lượng hạn chế các máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches của Apple”. Các máy tính thuộc diện thu hồi và thay thế pin được sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017.

Theo Apple, lý do thu hồi là hãng này xác định thấy sự cố pin quá nóng và có nguy cơ gây cháy đối với một số sản phẩm MacBook Pro 15-inches được sản xuất trong khoảng thời gian nói trên. Chương trình thu hồi và thay thế sẽ được Apple triển khai cho đến khi hoàn thành việc thu hồi. Hãng này sẽ thay thế miễn phí pin sản phẩm thuộc chương trình thu hồi sản phẩm.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, Apple khuyến nghị người tiêu dùng nhanh chóng kiểm tra sản phẩm máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches của mình đang sử dụng thông qua trang web https://support.apple.com/en-vn/15-inch-macbook-pro-battery-recall. Nếu sản phẩm thuộc diện triệu hồi và thay thế pin, tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể liên hệ các trung tâm bảo hành ủy quyền như Tharkal One, FPT Services, iCenter hay KTC.

Một sản phẩm Apple bị Mỹ cấm bay do nguy cơ cháy nổ

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấm một số laptop MacBook Pro lên máy bay sau thông báo nguy cơ cháy nổ do lỗi pin của Apple...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ