Một sản phẩm Apple bị Mỹ cấm bay do nguy cơ cháy nổ

Thứ Tư, ngày 14/08/2019 13:30 PM (GMT+7)

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấm một số laptop MacBook Pro lên máy bay sau thông báo nguy cơ cháy nổ do lỗi pin của Apple gần đây.

Sự kiện: Apple macbook

Một sản phẩm Apple bị Mỹ cấm bay do nguy cơ cháy nổ - 1

MacBook Pro

Trong một tuyên bố, FAA nói đã biết được thông tin về pin thu hồi được dùng trong một số laptop MacBook Pro và đã cảnh báo cho các hãng hàng không về điều này. FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không tuân thủ hướng dẫn an toàn năm 2016 đối với các mặt hàng có pin bị thu hồi. Điều đó đồng nghĩa những laptop Apple bị ảnh hưởng không được mang lên các chuyến bay dưới hình thức ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Đầu tháng này, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng phát đi cảnh báo về các mẫu MacBook Pro. Theo đó, các hãng hàng không trong khu vực phải tuân thủ quy định năm 2017, yêu cầu thiết bị chứa pin lithium-ion bị thu hồi phải được tắt máy và không được sử dụng trên suốt chuyến bay.

Laptop Apple trong diện ảnh hưởng là MacBook Pro 15 inch, bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Apple thông báo thu hồi vào tháng 6/2018 do phát hiện pin trên một số máy tính có thể bị quá nóng và đe dọa cháy nổ.

Tuần này, 4 hãng hàng không có dịch vụ chở hàng của Total Cargo Expertise - TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy và Air Transat – thi hành lệnh cấm, cấm ký gửi laptop MacBook Pro bán từ giữa năm 2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay của hãng.

Người phát ngôn của TUI Group Airlines cho biết nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu thông báo về MacBook Pro tại cổng và trước khi cất cánh. Laptop đã thay pin không bị ảnh hưởng. Công ty cũng đăng thông báo trên website về lệnh cấm trên máy bay, cả ký gửi lẫn xách tay.

Khách hàng có thể thay pin miễn phí tại Apple. Sau khi thay pin mới, hành khách được bay thoải mái.

Theo báo cáo của Canada hồi tháng 6/2019, khoảng 432.000 MacBook Pro được bán tại Mỹ nằm trong diện thu hồi. Khoảng 26.000 máy bán tại Canada cũng bị ảnh hưởng, còn doanh số tại châu Âu chưa được tiết lộ.

MacBook Pro không phải thiết bị công nghệ cá nhân đầu tiên bị cấm bay. Năm 2016, Note 7 của Samsung cũng bị Mỹ cấm bay vì nguy cơ cháy nổ do lỗi pin. Gần đây, laptop thuộc diện thu hồi của HP dính lệnh tương tự.

Người Âu lo ngại trước nguy cơ bị cấm mang laptop khi bay đến Mỹ

Gần 2 tháng sau khi ban hành lệnh cấm mang laptop lên các chuyến bay từ Trung Đông và châu Phi đến Mỹ, Bộ An ninh Nội địa...

Theo Du Lam (Theo Bloomberg) (ICT News)
sự kiện Apple macbook