Vì sao iOS 18 vừa được giới thiệu là bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử iOS?

Sự kiện: iOS 18

Apple vừa tiết iOS 18 tại WWDC 2024, phiên bản được đánh giá là “bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử iOS”. 

iOS 18 ra mắt với rất nhiều tính năng mới, cải tiến các ứng dụng iOS cốt lõi, quyền riêng tư, bảo mật, khả năng tùy chỉnh tốt hơn và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Apple đã tránh tham gia vào cuộc đua AI mà hầu hết các đối thủ của họ đã hoàn toàn dựa vào trong khoảng một năm qua, điều này khiến iOS 18 trở thành một cột mốc quan trọng đối với công ty.

iOS 18 mang đến rất nhiều cải tiến ấn tượng.

iOS 18 mang đến rất nhiều cải tiến ấn tượng.

Nhưng iOS 18 không hoàn toàn dựa vào AI vì rất nhiều khía cạnh khác của hệ điều hành đã được cải tiến và trở thành bản cập nhật rất được chờ đợi khi phát hành chính thức vào mùa thu năm nay.

Các tính năng mới

Sau nhiều năm được người dùng yêu cầu, Apple cuối cùng cũng bổ sung thêm khả năng di chuyển tự do các biểu tượng iOS vào màn hình chính. Mặc dù các ứng dụng và thư mục vẫn tuân theo lưới bên dưới, nhưng người dùng có thể đặt chúng ở bất cứ đâu mà họ muốn để có các tùy chọn tùy chỉnh sâu hơn. Không chỉ vậy, các biểu tượng sẽ tự động có nền tối hơn nếu người dùng bật Chế độ Tối (Dark Mode) trên thiết bị của mình để chúng tuân thủ chủ đề chung của thiết bị.

Các biểu tượng trên màn hình chính đã có thể di chuyển tự do hơn.

Các biểu tượng trên màn hình chính đã có thể di chuyển tự do hơn.

Bảng tùy chỉnh mới cũng cho phép người dùng tô màu các biểu tượng ứng dụng bằng bất kỳ màu nào mà mình muốn, nhưng phải thừa nhận rằng tính năng này trông không đẹp lắm khi được demo trên sân khấu. 

iOS 18 cũng có một trung tâm điều khiển được thiết kế lại, mang đậm hình thức tổng thể của Vision OS. Trung tâm điều khiển hiện có nhiều trang: màn hình chính hiển thị các điều khiển chung trên điện thoại, trong khi vuốt xuống sẽ đưa người dùng đến các điều khiển phương tiện, có ảnh bìa album lớn và các điều khiển cũng như điều khiển AirPlay. Một lần vuốt xuống nữa, người dùng sẽ vào được bộ điều khiển Apple Home của mình. Mỗi nút chuyển đổi có thể được tùy chỉnh về kích thước, tương tự như các widget.

Không chỉ vậy, Trung tâm điều khiển còn nhận được các tùy chỉnh từ các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba nhờ API mới. Ví dụ: người dùng có thể thêm các nút bật/tắt cụ thể để làm nóng hoặc làm mát chiếc Tesla của mình mà không cần mở ứng dụng chuyên dụng.

Thay đổi mạnh mẽ với Trung tâm điều khiển.

Thay đổi mạnh mẽ với Trung tâm điều khiển.

Chuyển sang quyền riêng tư, iOS 18 cuối cùng sẽ cho phép người dùng khóa bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của mình bằng Face ID để ngăn những kẻ rình mò mở nó ra, ngay cả khi người dùng đưa điện thoại cho ai đó. Không chỉ vậy, người dùng còn có thể ẩn ứng dụng và ngăn chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, thông báo, đề xuất Siri và đề xuất Spotlight.

Các tính năng thiết yếu khác của iOS như Tin nhắn và Thư cũng đang nhận được sự cải tiến. Ví dụ Tin nhắn cho phép phản ứng với bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào, lên lịch gửi tin nhắn vào thời điểm xác định trước, cung cấp những hiệu ứng mới để thể hiện thông điệp tốt hơn,….

Một điều quan trọng đối với bất kỳ người dùng iPhone 14 trở lên nà đó là họ sẽ có thể gửi tin nhắn qua vệ tinh.

Mặt khác, Thư có thiết kế lại trực quan và tính năng Phân loại mới giúp tự động sắp xếp email đến theo các danh mục khác nhau tùy thuộc vào nội dung. Ngoài tab Chính, người dùng cũng có quyền truy cập vào các tab dành riêng cho khuyến mãi, giao dịch và cập nhật. Họ cũng có thể dễ dàng xem tất cả tin nhắn từ một người gửi được chọn trong chế độ xem mới.

Thời điểm phát hành và thiết bị tương thích

Giống như tất cả các bản cập nhật lớn của iOS trong những năm gần đây, phần mềm này sẽ có sẵn dưới dạng bản beta dành cho nhà phát triển ngay sau khi bài phát biểu quan trọng kết thúc, trong khi bản beta công khai nhìn chung ổn định hơn và không có lỗi sẽ được phát hành trong tháng tới. iOS 18 sẽ xuất hiện chính thức trên iPhone vào mùa thu này, cùng với dòng iPhone 16.

iPhone Xs, Xs Max, Xr đều hỗ trợ cập nhật lên iOS 18.

iPhone Xs, Xs Max, Xr đều hỗ trợ cập nhật lên iOS 18.

Apple gần đây đã xác nhận rằng họ hỗ trợ iPhone của mình trong tối thiểu 5 năm, mặc dù tiêu chuẩn đối với hầu hết các iPhone gần đây có thời gian hỗ trợ dài hơn. Điều này cũng đã được thể hiện trong chính sách hỗ trợ cập nhật của iOS 18 khi Apple có thể hỗ trợ dòng iPhone 2018 (gồm iPhone Xs Max, iPhone Xs và iPhone XR) thêm ít nhất 1 năm nữa.

Điều này có nghĩa, bất kỳ iPhone nào chạy iOS 17 đều có thể chạy iOS 18. Tuy nhiên, như thường lệ, tính khả dụng của các tính năng iOS 18 mới có thể khác nhau giữa các thiết bị. Các điện thoại mới hơn sẽ có tất cả những tính năng này, trong khi những điện thoại quá cũ sẽ nhận được các tính năng hạn chế.

Nguồn: [Link nguồn]

iOS 18 sẽ lung linh hơn nhờ khả năng tùy chỉnh màu sắc icon ứng dụng theo sở thích cá nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
iOS 18 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN