Startup "ngáo giá" nhất Shark Tank: Doanh thu 800 triệu, định giá 185 tỉ

Thứ Ba, ngày 10/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

"Giá trị startup của em theo công thức định giá GMV thì chỉ đáng khoảng 10 tỉ đồng thôi. Mà em chào các shark 185 tỉ là cao hơn 18,5 lần so với giá trị thực”, shark Bình nhận định.

Tại tập 15 của Shark Tank Việt Nam mùa 4, Hồ Sĩ Duy - nhà đồng sáng lập ứng dụng Medigo đã đến gọi đầu tư 1,85 tỉ đồng cho cho 1% cổ phần công ty. Theo Sĩ Duy, đây là nền tảng kết nối nhiều dịch vụ y tế với nhau, là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hiện nay cho phép đặt thuốc xuyên đêm và giao hàng siêu tốc.

Startup "ngáo giá" nhất Shark Tank: Doanh thu 800 triệu, định giá 185 tỉ - 1

Hồ Sĩ Duy - nhà đồng sáng lập ứng dụng Medigo.

Hoạt động từ năm 2019, đến nay, Medigo đã có hơn 150.000 người sử dụng, nhận được hơn 2.500 đánh giá trên các kho ứng dụng với điểm số trung bình là 4,9 sao. Từ 2 nhà thuốc ban đầu, hiện tại nền tảng này đang hợp tác với hơn 150 nhà thuốc và một chuỗi nhà thuốc lớn tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Medigo cũng đang hợp tác với 2 đơn vị vận chuyển để giao hàng.

Medigo đã trải qua 2 vòng gọi vốn với tổng số tiền đầu tư là hơn 300.000 USD, số cổ phần còn lại của các nhà sáng lập là 88%. Vòng đầu tiên có định giá post-money (giá trị công ty sau khi gọi vốn) là 9 tỉ đồng; vòng thứ 2 là 40 tỉ, nếu đạt KPI sẽ được đầu tư tiếp 800.000 USD với định giá công ty là 115 tỉ.

Nghe vậy, shark Hưng liền thắc mắc: “Nền tảng của bạn là app (ứng dụng) thôi, cần đầu tư gì lắm tiền thế?”.

Hồ Sĩ Duy cho biết, startup có nhiều hướng đi và cần chi phí phát triển đội ngũ, mở rộng ứng dụng trên các thành phố và chi phí marketing. Mỗi tháng, nền tảng này “đốt” 280 triệu. GMV (tổng lượng giá trị giao dịch) hàng tháng tính cả tiền bán thuốc và tiền ship là khoảng 800 triệu. Doanh thu của Medigo đến từ việc thu 5 - 10% tiền hoa hồng với nhà thuốc. Dự kiến tháng 9 - 10 năm nay sẽ hòa vốn.

Startup "ngáo giá" nhất Shark Tank: Doanh thu 800 triệu, định giá 185 tỉ - 3

Dàn "cá mập" tại Shark Tank mùa 4 tập 15.

Shark Hưng chỉ ra rằng, mô hình kinh doanh của startup quá ngách vì nhu cầu mua thuốc sau 11h đêm quá bé, trong khi đó thuốc không kê đơn là những loại thuốc không quá cấp bách. Nhận định vai trò của Medigo trong hệ thống là làm nền tảng đặt hàng hộ, shark Hưng gợi ý: “Bạn có thể kết hợp với bác sĩ kê đơn, hay khám chẩn đoán lâm sàng cấp thuốc, kết hợp giữa bán thuốc, nhà thuốc với hệ thống bác sĩ”.

Ngoài ra, shark Hưng cũng cho rằng, vòng 2 của Medigo định giá 115 tỉ nếu đạt KPI, nhưng KPI chưa đạt được mà startup đã đến Shark Tank gọi vốn với định giá 185 tỉ là điều phi lý cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, shark Hưng quyết định không đầu tư. 

Shark Liên, shark Phú cũng lần lượt từ chối đầu tư vì không thuộc lĩnh vực sở trường.

Shark Louis thì băn khoăn: “Nếu mà bạn làm giao hàng đêm và ban ngày về dược không thôi, tôi cảm thấy thị trường không đủ sức cạnh tranh. Nếu mà một công ty dược lớn mở một chi nhánh là có thể nuốt bạn liền”.

Đáp lại, Sĩ Duy nhận định: “Theo em được biết, để một nhà thuốc hoạt động được cả đêm lẫn ngày, thường nếu chỉ dựa vào lượng user (người dùng) xung quanh nhà thuốc là không đủ để nhà thuốc đó hoạt động, chắc chắn sẽ lỗ. Vì vậy cần công cụ hỗ trợ như ứng dụng để tăng bán kính phục vụ của nhà thuốc đó lên về đêm. Em nghĩ đó là một lượng đánh đổi cũng phải cân nhắc rất nhiều”.

Shark Louis tiếp tục đặt ra câu hỏi về quy mô thị trường nhưng đại diện startup không nhớ con số chính xác.  Do đó, dù rất thích ngành này nhưng cảm thấy không đủ sức thuyết phục nên shark Louis từ chối đầu tư và đưa ra lời khuyên: “Các bạn startup sau lên đây trình bày thì phải mạnh mẽ hơn, phải biết câu hỏi này sẽ giúp các shark quyết định quyết liệt”.

Startup "ngáo giá" nhất Shark Tank: Doanh thu 800 triệu, định giá 185 tỉ - 4

Shark Nguyễn Hòa Bình một lần nữa phải dùng từ "ngáo giá" trên sóng Shark Tank.

Shark Bình nhận định: “Mô hình kinh doanh của em bản chất là sàn thương mại điện tử nhưng chuyên bán thuốc. Với sàn thương mại điện tử, điều bắt buộc là phải scale (mở rộng) nhanh. Nhưng anh thấy startup của em hoạt động được 1,5 năm mà scale đến bây giờ, sau 18 tháng GMV mới được 800 triệu/tháng là quá nhỏ.”.

Nói về định giá, “cá mập” công nghệ cho đây là startup "ngáo giá" nhất kể từ đầu mùa Shark Tank mùa 4: “Hệ số định giá một công ty ecommerce (thương mại điện tử) dựa trên GMV thông thường là 1 lần GMV năm. Giá trị startup của em theo công thức định giá theo GMV thì chỉ đáng khoảng 10 tỉ đồng thôi. Mà em chào các shark 185 tỉ là cao hơn 18,5 lần so với giá trị thực theo đúng công thức định giá của ngành”.

Shark Bình cũng phân tích, thị trường mà startup đang nhắm đến là “ngách của ngách của ngách” và nhận định: “Đi vào thị trường quá ngách như vậy thì dù mình có là số một, không ai làm giống mình vì người ta không thèm làm”. Do đó, shark Bình từ chối đầu tư và khuyên startup nên xem lại mô hình kinh doanh.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-ngao-gia-nhat-shark-tank-doanh-thu-800-trieu-dinh-gia-185-ti-502021108...

Startup công nghệ bị chê ”viển vông”, ”phí tuổi thanh xuân” trên sóng Shark Tank

“Kỳ vọng viển vông… Bởi vì hiện nay đang có rất nhiều lựa chọn sẵn có trên thị trường và người ta đã phát triển...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung