Sẽ công khai danh tính người bán hàng online nếu lừa dối khách hàng

Sự kiện: Internet

Tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng sẽ bị công khai tên, địa chỉ kinh doanh... trên phương tiện đại chúng, nếu có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng.

Nghị định 55/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa được Chính phủ chính thức ban hành.

Trong đó có nội dung công khai, gỡ bỏ thông tin cảnh báo người tiêu dùng trong giao dịch trên không gian mạng.

Nghị định nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ bị công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở. Đồng thời đăng tải trên cổng thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh.

Người kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng sẽ bị công khai danh tính trên phương tiện đại chúng. Ảnh minh họa: Canva

Người kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng sẽ bị công khai danh tính trên phương tiện đại chúng. Ảnh minh họa: Canva

Nội dung công bố công khai gồm: tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hành vi, địa bàn vi phạm; cơ quan ban hành, số, ngày, tháng, năm quyết định xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thời hạn công bố tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm là 30 ngày kể từ ngày công bố. Hết thời hạn nêu trên, cơ quan đăng tải thông tin sẽ dừng hoặc gỡ bỏ thông tin về tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài nội dung trên, Nghị định 55 cũng thông tin về các quyền lợi khác của người tiêu dùng như trong các giao dịch với cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh trong phạm vi chợ, trung tâm thương mại.

Hoặc quyền lợi của người tiêu dùng khi mua phải các sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật trên thị trường.

Nguồn: [Link nguồn]

Mùa siêu khuyến mãi cuối năm đang đến nhưng người dùng phát hiện nhiều tài khoản Facebook có nhãn "Được tài trợ" lại rao bán hàng giả, hàng nhái

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN